Bảo hiểm xã hội đang được nhiều người quan tâm tới, đặc biệt là trong thời buổi ngày nay, bảo hiểm xã hội ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên việc cấp bảo hiểm xã hội, hay bảo hiểm xã hội một lần đang gặp khá nhiều thắc mắc và khó khăn. Mới đây theo nhiều thông tin thì áp lực tỉ lệ nhận bảo hiểm xã hội một lần lại càng gia tăng. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để có thể tìm hiểu thêm về bảo hiểm xã hội một lần nhé.

Số liệu thống kê tỷ lệ người hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Thời gian qua, nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động để người lao động nghỉ việc không nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần đã được ngành Bảo hiểm Xã Hội Việt Nam tập trung thực hiện.

Tuy nhiên, những diễn biến trên thực tế vẫn khiến các nhà làm chính sách, cơ quan thực hiện cũng như những người quan tâm đến lĩnh vực an sinh xã hội đặc biệt lo ngại. Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, số lao động nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội một lần đang có xu hướng gia tăng qua các năm.

người hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Theo số liệu cho thấy trong giai đoạn 2012 – 2020, số người hưởng BHXH một lần ở nhiều địa phương liên tục gia tăng. Mỗi năm bình quân có khoảng 700 nghìn người hưởng hình thức bảo hiểm xã hội này. Tính ra giai đoạn 2016-2020 có tốc độ tăng trung bình mỗi năm khoảng 9%.

Riêng trong 5 năm thực hiện Luật BHXH (sửa đổi), cả nước đã có hơn 3,7 triệu người hưởng BHXH một lần. Trung bình mỗi năm có gần 750 nghìn người đã tham gia BHXH rời khỏi hệ thống. Chiếm hơn 5% tổng số người tham gia BHXH. Riêng trong 3 tháng đầu năm 2021, số lao động nhận bảo hiểm xã hội một lần tiếp tục tăng nhanh. Với 226.503 người, tăng hơn 20,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Tỷ lệ tham gia bảo hiểm xã hội tăng nhưng không mang lại nhiều ý nghĩa

Trong bối cảnh toàn ngành BHXH Việt Nam không ngừng nỗ lực phát triển số lượng người tham gia BHXH. Có thể nói, đây là một khó khăn rất lớn. Thực tế là, ở một số địa phương, công tác phát triển lao động tham gia mới không đủ bù đắp cho những người hưởng chế độ BHXH một lần.

Còn tính trên phạm vi cả nước, xu thế này đã dẫn đến tình trạng “hai bước tiến, một bước lùi”. Có nghĩa là cứ có hai người mới tham gia vào BHXH thì có một người rời khỏi hệ thống. Trong mở rộng diện bao phủ BHXH, khiến con số gần 3,76 triệu người tham gia BHXH. Trong đó gần ba triệu người tham gia BHXH bắt buộc tăng mới trong 5 năm qua. Dù rất khó khăn mới đạt được, nhưng cũng không mang lại nhiều ý nghĩa.

Tỷ lệ nhận bảo hiểm xã hội một lần ngày càng tăng

Sự gia tăng số người nhận BHXH một lần. Trước hết, khiến mức độ bao phủ của hệ thống BHXH bị thu hẹp. Ở cả khía cạnh số người tham gia và số người thụ hưởng. Đồng thời, ở góc độ khác, mặc dù trợ cấp BHXH một lần có thể đáp ứng nhu cầu tài chính. Giải quyết khó khăn trước mắt cho những người lao động đã có thời gian tham gia BHXH. Nhưng về lâu dài việc quy định cho phép hưởng BHXH một lần sẽ không khuyến khích người lao động tích lũy các khoảng thời gian đóng BHXH. Để hưởng lương hưu hằng tháng khi hết tuổi lao động.

Tỷ lệ nhận bảo hiểm xã hội một lần ngày càng tăng

 Điều đó sẽ lấy đi của họ sự bảo trợ khi về già với các chế độ hưu trí hằng tháng. Cùng với BHYT do quỹ BHXH chi trả và chế độ tử tuất. Bao gồm cả mai táng phí và trợ cấp tử tuất hằng tháng hoặc một lần. Điều đó không chỉ tạo ra áp lực rất lớn về an toàn tài chính. Đối với bản thân người hưởng BHXH một lần khi hết tuổi lao động. Mà còn có thể “cộng hưởng” để trở thành một vấn đề xã hội. Tạo thêm gánh nặng đối với ngân sách nhà nước trong tương lai.

Những giải pháp để giảm áp lực cho an sinh xã hội

Chính vì vậy, nhiều người đang kỳ vọng những sửa đổi trong Luật BHXH tới đây. Sẽ góp phần hạn chế được tình trạng rất đáng lo ngại này. Điều đáng mừng là đến nay, những nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng số người hưởng BHXH một lần cũng đã được nhận diện khá rõ ràng, cụ thể.

Kể cả từ phía người lao động như những khó khăn trong cuộc sống. Hạn chế trong nhận thức, chưa có “thói quen” bảo hiểm để tự bảo đảm an sinh….Lẫn những bất cập về mặt chính sách như điều kiện hưởng khá dễ dàng. Mức hưởng khá “hấp dẫn”. Trong khi quy định điều kiện về thời gian tối thiểu được hưởng lương hưu quá chặt. Khiến người lao động không đủ “kiên nhẫn” để bảo lưu, tham gia tiếp.

Sửa đổi điều kiện hưởng chế độ hưu trí theo hướng giảm dần số năm đóng BHXH. Để giúp những người có số năm tham gia BHXH thấp được hưởng lương hưu với mức thấp hơn. Nhưng có lợi hơn so với nhận một lần. Cùng với việc điều chỉnh điều kiện hưởng BHXH một lần theo lộ trình như một yêu cầu tiên quyết. Có thể thấy, những giải pháp đang được xây dựng là khá toàn diện. Bám sát những định hướng của Đảng về cải cách chính sách BHXH. Hướng đến bảo đảm quyền lợi an sinh tốt hơn cho người dân.