Bắc Giang vừa qua đã phải chịu thương tổn nặng nề khi làn sóng dịch bệnh lần thứ 4 cập bến. Nơi đây lại là vùng có rất nhiều khu công nghiệp và doanh nghiệp nước ngoài đặt cơ sở sản xuất nên việc căng thẳng dịch bệnh ở Bắc Giang đã khiến tình hình sản xuất, vận chuyển hàng hóa bị ngưng trệ và góp phần vào sự đứt gãy chuỗi cung ứng của châu Á đến với thế giới.

Tuy nhiên, hiện tại, tình hình dịch bệnh ở khu vực này đã có vẻ bắt đầu được cải thiện, Bắc Giang đang lên các kịch bản để giúp đỡ các doanh nghiệp trong tỉnh có thể khôi phục hoạt động, quay trở lại sản xuất ổn định.

Bắc Giang đặt mục tiêu sớm khôi phục hoạt động sản xuất

Đặt mục tiêu đưa hầu hết doanh nghiệp khu công nghiệp sản xuất trở lại từ 1/7. Bắc Giang dự tính sau một tháng khôi phục công việc cho khoảng 30.000 lao động. Theo kế hoạch với 7 giải pháp được UBND tỉnh Bắc Giang đưa ra. Số lao động khôi phục việc làm tăng lên 50.000 người vào cuối tháng 8. Và hơn 120.000 lao động vào cuối năm nay.

Bắc Giang lên kế hoạch cho doanh nghiệp hoạt động lại

Tương ứng với lượng lớn lao động quay trở lại làm việc. Giá trị sản xuất công nghiệp của Bắc Giang dự tính đạt khoảng 8.000 tỷ đồng vào tháng 7. Tháng 8 là 10.000 tỷ đồng. Trước khi lên khoảng 12.000 tỷ vào tháng 9-10. Từ tháng 11 trở đi, khi sản xuất gần như trở lại bình thường. Giá trị sản xuất công nghiệp lúc đó dự kiến là hơn 15.000 tỷ đồng.

“Bắc Giang sẽ tập trung mọi nguồn lực hỗ trợ các doanh nghiệp khôi phục sản xuất. Hạn chế thấp nhất sự đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu. Đảm bảo hài hoà giữa khôi phục sản xuất và phòng, chống Covid-19”. Phó chủ tịch tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh trong văn bản vừa ký ngày 21/6.

Giải quyết các bài toán liên quan

Để đạt mục tiêu này. 7 nhóm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh được UBND tỉnh Bắc Giang “kích hoạt”. Một trong số đó là tỉnh Bắc Giang sẽ ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho người lao động. Người mà đang làm việc cho các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp; lái xe, phụ xe vận chuyển hàng hóa.

Ngoài ra, doanh nghiệp được hỗ trợ giải quyết bài toán thiếu hụt về lao động. Trong đó gồm hỗ trợ doanh nghiệp đón lao động đã ký hợp đồng trở lại làm việc và tuyển dụng mới.

Về khó khăn trong bố trí chỗ ở tập trung. Bên cạnh chỗ ở của doanh nghiệp. Tỉnh sẽ giải quyết để người lao động ở thêm tại hệ thống các nhà nghỉ; khách sạn; trường học chuyển đổi công năng. Ban quản lý các khu công nghiệp khảo sát. Hỗ trợ doanh nghiệp kết nối, ký hợp đồng với chủ nhà trọ, khách sạn… Đảm bảo nguyên tắc “một nơi ở tập trung chỉ bố trí cho lao động một doanh nghiệp” từ 1/7.

đảm bảo phòng chống dịch

Tỉnh cũng không yêu cầu bắt buộc doanh nghiệp phải có khu cách ly tập trung khi xảy ra ca nghi nhiễm, nhiễm Covid-19. Việc tổ chức cách ly thực hiện theo phương án UBND huyện, thành phố bố trí địa điểm cách ly. Doanh nghiệp chịu trách nhiệm chi trả chi phí cách ly.

Bên cạnh đó. Bắc Giang giao Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các chốt kiểm soát dịch nhanh chóng. Để cho các phương tiện chở hàng, người lao động lưu thông qua các chốt kiểm dịch. Chỉ yêu cầu lái xe, phụ xe khai báo y tế, đo thân nhiệt… Doanh nghiệp có trách nhiệm lập hồ sơ an toàn cho các phương tiện vận chuyển và lái xe, phụ xe. Với trường hợp vận chuyển hàng hóa đến các tỉnh khác.

Tình hình các doanh nghiệp khôi phục hoạt động ở Bắc Giang

Ngày 18/5, 4 khu công nghiệp bị dừng hoạt động phòng Covid-19. Đến ngày 21/6, đã có 153 doanh nghiệp được thẩm định. Và được chấp thuận hoạt động sản xuất trở lại, với 23.738 lao động. Chia sẻ với báo chí, ông Lê Ánh Dương – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết. Việc đưa các khu công nghiệp hoạt động trở lại là rất cấp bách. Để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng từ các doanh nghiệp này.

Dịch bệnh tại Bắc Giang có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Khi số ca nhiễm Covid-19 đang giảm dần từ hàng trăm ca. Xuống vài chục ca mỗi ngày. Đến trưa 22/6, Bắc Giang ghi nhận 5.466 ca nhiễm Covid-19.

Để sớm đưa các DN trở lại hoạt động. UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch, các quy trình, hướng dẫn. Bảo đảm điều kiện an toàn sản xuất. Tỉnh đã tổ chức 35 tổ công tác liên ngành kiểm tra, đánh giá 231/310 DN. Trước mắt, tỉnh ưu tiên các DN rất ít nguy cơ lây nhiễm và DN nguy cơ lây nhiễm thấp; nguy cơ lây nhiễm trung bình nằm trong chuỗi sản xuất toàn cầu; các DN sản xuất mặt hàng thiết yếu hoạt động trở lại. Điều kiện là công nhân phải được chính quyền địa phương xác nhận kiểm soát nguồn lây. Và có kết quả xét nghiệm PCR hai lần âm tính với Covid-19. Trong đó lần gần nhất ngay trước ngày đi làm trở lại.

Xem thêm các bài viết khác về thị trường.