Năm 2020 vừa qua chứng kiến nhiều đột phá của các thiết bị di động và bây giờ là năm 2021, hãy cùng tìm hiểu xem đâu sẽ là 7 xu hướng smartphone được ưa chuộng nhất trong năm nay. .

Trong năm 2020 vừa qua, chúng ta đã thấy các thiết bị di động đã thay đổi và bùng nổ như thế nào, màn hình đục lỗ, màn hình tràn ra mặt sau hay hầu hết các điện thoại điển hình có màn hình có thể gập lại. Không chỉ màn hình, camera của smartphone 2020 cũng được nâng cấp đáng kể, công nghệ sạc cũng nhanh hơn, …

Vậy trong năm 2021 này, những xu hướng smartphone cần phải có là gì? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết hôm nay.

Xu hướng Camera có độ phân giải cao

Đây sẽ là xu hướng rất có thể sẽ trở nên phổ biến trên các mẫu smartphone cao cấp đến trung cấp được ra mắt trong năm nay. Thực tế đã có nhiều mẫu smartphone ra mắt trong khoảng thời gian đầu năm nay đã có camera đạt đến độ phân giải này. Điển hình có thể kể đến như Xiaomi Mi Note 10 hay Samsung Galaxy S20 Ultra. Về đến tháng 5 tới cuộc đua này sẽ có thêm chiếc X50 tới từ Realme.

Xu hướng Camera có độ phân giải cao

Đến khoảng giữa hoặc cuối năm nay, smartphone cận cao cấp và tầm trung có thể sẽ được trang bị ống kính zoom quang học nhiều hơn; độ phân giải camera của những smartphone cao cấp có thể sẽ vượt qua độ phân giải 108MP. Cùng với đó là khả năng quay slow-mo với chất lượng cao hơn. Sẽ phát triển hơn nhờ sức mạnh của những bộ vi xử lý mới.

Xu hướng màn hình với tần số quét 120Hz

Năm 2021, chắc chắn tất cả các mẫu smartphone từ tầm trung cho tới cao cấp sẽ tiếp tục cải thiện chất lượng màn hình. Trong đó, tốc độ tần số quét màn hình sẽ là chi tiết được chú trọng và đầu tư hơn cả. Hiện nay tốc độ màn hình tiêu chuẩn vẫn là 60Hz. Nhưng trong cuối năm nay và sang đến đầu năm 2021, tần số quét 120Hz sẽ là một chuẩn mực mới.

Việc tăng tốc độ tần số quét màn hình sẽ giúp cho các thao tác. Hiệu ứng chuyển cảnh trên màn hình smartphone được mượt mà hơn. Điều này sẽ đặc biệt quan trọng trong các tác vụ như xem video hoặc chơi game. Hiện nay đã có một số mẫu smartphone đã đạt tốc độ tần số quét cao từ 90 đến 120Hz như OnePlus 7T, Google Pixel 4 hay Galaxy S20 Series.

Xu hướng điện thoại 5G sẽ bùng nổ

Điện thoại hỗ trợ 5G chắc chắn sẽ bùng nổ trong năm 2021. Tính đến tháng 10/2019 vừa qua, Samsung đã báo cáo rằng họ đã bán được hơn 2 triệu chiếc smartphone 5G tại thị trường quê nhà. Tại thị trường tỉ dân Trung Quốc đại lục, Huawei cũng đã thông báo rằng họ đã đạt được doanh số smartphone 5G bán ra thậm chí còn vượt qua cả Samsung.

Xu hướng điện thoại 5G sẽ bùng nổ

Những mẫu smartphone 5G hiện nay hầu hết là các biến thể phiên bản của các mẫu smartphone 4G đã ra mắt trước đó. Tuy có tốc độ cao hơn 4G thế nhưng 5G vẫn còn đó những nhược điểm như làm máy nóng lên rất nhanh, hao pin nhiều. Nhưng hãy nhớ thời gian này mới chỉ là đầu năm 2020. Và vấn đề này chắc chắn sẽ được khắc phục trong năm nay. Một khi vấn đề này được khắc phục triệt để thì 5G sẽ mang lại rất nhiều tiện ích cho người dùng trong cuộc sống hàng ngày.

Sự phát triển của công nghệ sạc nhanh

Smartphone càng tích hợp nhiều công nghệ tân tiến thì sẽ làm cho pin hao càng nhanh hơn. Màn hình tần số quét 120Hz, mạng 5G,…tất cả sẽ làm cho pin giảm dung lượng rất nhanh. Chúng ta đều biết rằng trong nhiều năm trở lại đây. Công nghệ lõi pin đang có dấu hiệu bị chững lại. Thì công nghệ sạc nhanh như là một cứu cánh dành cho các hãng sản xuất điện thoại.

Đến cả Apple cũng đã bắt đầu bước chân vào cuộc đua này khi lần đầu tiên tích hợp sạc nhanh công suất 18W lên thế hệ iPhone 11 Series của mình. Trong khi đó, một ông lớn khác là Samsung cũng đã trang bị sạc nhanh công suất 25W trên một số mẫu điện thoại của mình. Thậm chí, một số hãng điện thoại Trung Quốc còn tích hợp sạc nhanh công suất lên tới 50W. Giúp sạc đầy điện thoại trong thời gian chỉ vỏn vẹn chưa tới 1 tiếng đồng hồ.

>>> Tham khảo thêm chuyên mục công nghệ

Xu hướng điện thoại màn hình gập

Năm 2021 sẽ là một năm bản lề quan trọng. Quyết định tới tương lai của smartphone màn hình gập. Liệu đây có phải là một công nghệ mới thực sự mang tính ứng dụng cao trong cuộc sống hàng ngày không; hay chỉ là một phát triển công nghệ mang tính nhất thời. Như màn hình 3D cách đây nhiều năm trước đã bị trôi vào quên lãng.

Xu hướng điện thoại màn hình gập 

Cuối năm 2021 đã chứng kiến cuộc đua giữa ba ông lớn là Samsung, Huawei và Motorola khi cả ba đã cho ra những chiếc smartphone màn hình gập của riêng mình. Và đã được sự đón nhận nồng hậu từ phía người dùng.

Camera ẩn dưới màn hình

Năm 2020, ZTE và Vsmart đã tung ra những chiếc smartphone đầu tiên được trang bị camera selfie ẩn dưới màn hình.

Dù vẫn còn một số hạn chế về hiển thị cũng như chất lượng ảnh chụp. Công nghệ này được kỳ vọng sẽ giúp các nhà sản xuất mang đến. Trải nghiệm màn hình tràn viền hoàn toàn trên smartphone. Cả Samsung và Google được cho là đang làm việc. Để đưa công nghệ này lên smartphone của họ.

Với sự tham gia của nhiều hãng lớn; camera ẩn dưới màn hình hứa hẹn sẽ trở thành trào lưu trong năm 2021.

Quay video 8K

Nhiều mẫu smartphone như Galaxy S20, Xiaomi Mi 10 Pro. Hay LG V60 đã hỗ trợ tính năng quay video độ phân giải 8K. Tuy nhiên, tính năng này chưa thực sự hữu ích trong quá trình sử dụng thực tế.

Các chuyên gia dự đoán tính năng này, sẽ được các nhà sản xuất tập trung phát triển nhiều hơn trong năm 2021. Nhằm mang lại một trải nghiệm hoàn toàn mới khi quay video trên smartphone.