Mạng xã hội ngày càng phát triển và có nhiều xu hướng mới được cập nhật. Vì vậy, những người làm marketing phải luôn tìm hiểu thị trường truyền thông để có thể đón đầu “làn sóng” mạng xã hội. Năm 2020 đã qua với nhiều biến động trong đó có thế giới marketing, đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi nền kinh tế của thế giới cũng như nhu cầu tiêu dùng của xã hội.

Đây là cơ hội để ngành Marketing mở ra một trang mới, gắn liền với sự phát triển của Internet và ứng dụng của nó trong cuộc sống. Nếu bạn không muốn bị tụt lại phía sau, hãy tham khảo những xu hướng truyền thông được dự đoán sẽ thống trị thế giới vào năm 2021 sau đây.

Phát triển của TikTok

Tiktok ra đời đã tạo ra một không gian sáng tạo nội dung vô giới hạn. Mọi người được tiếp cận với nhau thông qua những video đa dạng nội dung. Đây cũng là sân chơi để tạo ra những video viral.

Phát triển của TikTok

Số lượt tải xuống trên toàn cầu tính đến cuối năm 2019 đã đạt con số 2 tỷ đây thực sự là một sân chơi để cho giới truyền thông khai thác. Với tốc độ phát triển thần tốc gần đây. Tiktok thực sự là một xu hướng truyền thông đáng đầu tư.

Social Video Media bùng nổ

Sự ra đời của Tiktok chính là mở ra một nhu cầu mới đó chính là thích xem video. Những bản tin quảng cáo bằng video giờ thu hút hơn rất nhiều so với những hình ảnh bất động. Và từ đó, việc tiếp thị video chính là xương sống của các Marketer trong năm 2021.

Tổng thời gian xem video của người dùng trên mạng xã hội cao hơn gấp 3 lần so với thời gian xem video thông thường. Do đó, doanh nghiệp của bạn hoàn toàn có thể tăng được tính tương tác của người dùng thông qua việc sáng tạo nội dung video.

Sử dụng Social Media Stories trở nên phổ biến

Chỉ riêng trong năm 2019, số lượng tài khoản hoạt động liên tục hằng ngày trên Facebook và Instagram đạt 500 triệu chỉ riêng trong năm 2019 con số này vẫn tiếp tục tăng mạnh. Quảng cáo Story Facebook hay Intagram là hình thức truyền thông hiệu quả trong việc mở rộng độ nhận diện thương hiệu nhanh chóng giúp tài khoản mạng xã hội được nhiều người theo dõi và cải thiện doanh thu.

Sử dụng Social Media Stories trở nên phổ biến

Xây dựng nội dung Story và đưa nó vào chiến lược Marketing là một phương thức hoàn hảo để tiếp cận công chúng mới và quảng bá về thương hiệu; công ty và sản phẩm đến số lượng công chúng đã tương tác.

Xu hướng thương mại xã hội

Social Commerce là hình thức thương mại kết hợp giữa Social media với Social Commerce. Công cụ này cho phép người dùng tích hợp toàn bộ quá trình tìm hiểu. Và mua sắm ngay trên MXH mà khách hàng vẫn thường dùng.

Social Commerce là sự kết hợp hoàn chỉnh thế mạnh của bán lẻ truyền thống tại các cửa hàng và thương mại điện tử làm xóa nhòa ranh giới giữa hai hình thức thương mại này.

Ứng dụng nhắn tin ngày càng phát triển

Vào năm 2023 số người dùng các ứng dụng nhắn tin trên toàn cầu được dự đoán tăng 3.12 tỷ. Trong đó 2 ứng dụng nhắn tin được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam là Messenger và Zalo.

Ứng dụng nhắn tin ngày càng phát triển

Đối với hai mạng xã hội Facebook và Zalo, lý do hàng đầu của người dùng là để giao tiếp với gia đình và bạn bè. Zalo chủ yếu được dùng cho mục đích giao tiếp trong khi Facebook được sử dụng với nhiều mục đích đa dạng hơn. Ngoài ra Instagram được coi là nơi hàng đầu để cập nhật tin tức người nổi tiếng và xu hướng mới.

Phát triển thương hiệu qua các ứng dụng nhắn tin còn khá mới mẻ so với các các xu hướng truyền thông khác. Tuy nhiên hệ thống quảng bá thương hiệu trên các ứng dụng nhắn tin đang dần hoàn thiện. Và mang lại hiệu quả rõ rệt từ chiến lược truyền thông đến xây dựng thương hiệu và bán hàng. Nếu bạn thực hiện đúng cách, hình thức này sẽ đem lại hiệu quả không ngờ. Và biến giấc mơ triệu phú của bạn trở thành hiện thực.

Nắm bắt các xu hướng truyền thông. Và cơ hội cho các nhà quảng cáo chuẩn bị tốt cho bản kế hoạch quảng bá thương hiệu và bán hàng trong năm tới.

Sử dụng Micro-influencer để tăng hiệu quả tiếp thị cho các thương hiệu

Influencer chính là cầu nối quan trọng giữa thương hiệu và khách hàng mục tiêu. Bởi người tiêu dùng có xu hướng tin vào các đề xuất từ ​​bên thứ ba hơn là từ chính thương hiệu hay doanh nghiệp.

Trái ngược với những influencer có tầm ảnh hưởng lớn. Các micro-influencer tồn tại trong mọi lĩnh vực tiếp thị. Họ có số lượng người theo dõi dưới 10000. Nhưng hầu hết những người theo dõi họ thực sự rất quan tâm đến những gì influencer nói.

Micro-influencer rất gắn bó với cộng đồng của họ; và thường được coi là chuyên gia trong lĩnh vực đó.Khi thương hiệu kết nối với các micro-influencer. Sẽ tạo khả năng điều hướng lưu lượng truy cập tới website. Tăng mức độ nhận diện thương hiệu trên mạng xã hội. Hoặc có thể bán sản phẩm thông qua những câu chuyện trải nghiệm từ các micro-influencer.

>>> Tham khảo thêm chuyên mục Công nghệ

Nội dung trực tiếp (Live content) sẽ phát triển mạnh

Trong những năm gần đây, người dùng mạng xã hội có xu hướng ưa chuộng nội dung trực tuyến. Theo nghiên cứu về các video của Facebook live; Youtube live và Instagram live chỉ ra rằng: Số giờ xem nội dung video trực tiếp tăng 65% từ năm 2017 đến năm 2018.

Theo Forrester, người dùng xem video trực tiếp lâu hơn 10 đến 20 lần. So với các video có nội dung theo yêu cầu. Điều này làm cho việc phát trực tiếp video sẽ phát triển mạnh mẽ hơn. Và ngày càng gia tăng sự tương tác trên mạng xã hội. Neil Patel – Một chuyên gia Marketing đầu ngành đã dự đoán video phát trực tiếp. Sẽ là một ngành công nghiệp trị giá 70,5 tỷ đô la vào năm 2021.