Theo thông tin truyền thông từ trùm bất động sản Hạ Long BIM (BIM Land), thành viên Tập đoàn BIM Group vừa công bố, đơn vị này huy động tiếp 200 triệu USD trái phiếu quốc tế thành công và được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore. Với lãi suất 7,375%, thời hạn 5 năm. Có thể nói đây là doanh nghiệp chưa đại chúng đầu tiên tại Việt Nam phát hành thành công trái phiếu trên thị trường quốc tế. Và cũng là bước đệm chứng minh các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam hoàn toàn có cơ hội tham gia cuộc chơi huy động vốn trái phiếu quốc tế.

Là trái doanh nghiệp xanh của Việt Nam đầu tiên phát hành trên thị trường quốc tế

Đây cũng là trái phiếu doanh nghiệp xanh (Green bond) đầu tiên của Việt Nam phát hành trên thị trường quốc tế. Đại diện BIM Land cho biết, trái phiếu không chuyển đổi, không có tài sản đảm bảo, không kèm chứng quyền và được Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s đánh giá tín nhiệm B2. Và Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch đánh giá tín nhiệm B.

Trái phiếu phát hành theo phương thức dựng sổ. Các ngân hàng tư vấn, thu xếp phát hành là Credit Suisse, Standard Chartered Bank và UBS. Ngân hàng Credit Suisse và UBS tư vấn về xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp và ngân hàng Standard Chartered tư vấn về trái phiếu xanh.

Hình ảnh sở Giao dịch Chứng khoán Singapore

Đại diện BIM Land cho biết, khối lượng trái phiếu được đăng ký mua hơn gấp 3 lần khối lượng chào bán, cho thấy sự quan tâm từ các nhà đầu tư nước ngoài. Cụ thể, có 58% nhà đầu tư đến từ châu Á; 41% các nhà đầu tư đến từ châu Âu, Trung Đông và Châu Phi; còn lại là các nhà đầu tư Mỹ ở nước ngoài. Theo loại hình tổ chức, có 92% là các quỹ đầu tư và quản lý tài sản. 8% là các ngân hàng đầu tư tư nhân.

Bà Bùi Thu Hà, Giám đốc Tài chính của Tập đoàn BIM Group, chia sẻ. Việc thâm nhập thành công vào thị trường trái phiếu quốc tế. Giúp doanh nghiệp mở rộng và đa dạng hóa các kênh huy động vốn. Khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế.

BIM Land từng huy động thành công 1.000 tỷ đồng qua kênh trái phiếu

Trước đó cuối tháng 3/2021, BIM Land vừa huy động thành công 1.000 tỷ đồng thông qua kênh trái phiếu. Lãi suất chi trả năm đầu tiên cố định ở mức 10%/năm. Các năm còn lại, lãi suất được thả nổi bằng lãi suất tham chiếu cộng với biên độ 4%/năm. Lô trái phiếu này được bảo đảm bằng quyền sử dụng đất đối với 6 thửa đất tại phường Hùng Thắng, Tp.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh thuộc sở hữu của BIM Hạ Long. Mục đích phát hành, theo công bố, là nhằm tăng quy mô vốn hoạt động và/hoặc đầu tư vào dự án.

Tổ chức tham gia thu xếp phát hành là CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) và Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank).

Việt Nam hoàn toàn có thể tham gia cuộc chơi huy động vốn trái phiếu quốc tế

Trước đó, các kênh huy động của BIM Land gồm mạng lưới nhiều ngân hàng trong nước. Các định chế tài chính lớn quốc tế như IFC, Credit Suisse và phát hành trái phiếu bán lẻ trong nước.

Ông Đoàn Quốc Huy, Phó Chủ tịch Tập đoàn BIM Group kiêm Tổng giám đốc BIM Land khẳng định. Việc BIM Land phát hành thành công tại thị trường quốc tế. Giúp chứng minh các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam hoàn toàn có cơ hội tham gia cuộc chơi huy động vốn trái phiếu quốc tế.

BIM Land từng huy động thành công 1.000 tỷ đồng thông qua kênh trái phiếu

Theo thông tin công bố, vốn huy động từ đợt phát hành trái phiếu này sẽ được BIM Land sử dụng để phát triển các dự án bất động sản của công ty. Trong đó có nhiều dự án xanh, bảo vệ môi trường. Trước đó, BIM Land đã thiết lập hệ thống khung quản lý tài chính xanh (Green Financing Framework). Với đơn vị tư vấn độc lập là Công ty DNV GL. Tập đoàn BIM Group còn đầu tư vào năng lượng tái tạo. Cũng là các dự án xanh, theo khung quản lý này.

Đôi nét về Cổ phần Bất động sản BIM (BIM Land)

BIM Land là thành viên của Tập đoàn BIM Group. Một trong những tập đoàn kinh tế đa ngành lớn tại Việt Nam. Hoạt động kinh doanh của BIM Group tập trung vào bốn lĩnh vực chính: phát triển du lịch và đầu tư bất động sản, nông nghiệp – thực phẩm, dịch vụ thương mại, năng lượng tái tạo.

BIM Land tiền thân là CTCP Đầu tư BIM được thành lập vào tháng 11/2011. Trụ sở chính hiện đặt tại toà nhà Green Bay, đường Hoàng Quốc Việt, Tp.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Tính đến tháng 8/2018, BIM Land có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng.

Dự án Park Hyatt Phu Quoc do BIM Land phát triển cùng Tập đoàn Hyatt

Trước BIM Land Việt Nam có một số doanh nghiệp phát hành trái phiếu quốc tế như Vingroup, VPBank, Công ty Điện lực AES-TKV Mông Dương.

Gần nhất, BIM Land gây chú ý với dự án tổ hợp 5 sao Grand Bay Halong. Nằm tại trung tâm bán đảo 3 của khu đô thị Halong Marina. Grand Bay Halong gồm khu khách sạn nghỉ dưỡng, khu biệt thự an cư và Club House – Câu lạc bộ Giải trí. Khu nghỉ dưỡng dự kiến với 920 phòng khách sạn và 98 biệt thự. Cuối cùng, Khu an cư gồm 65 căn biệt thự siêu sang. Và 106 căn biệt thự liền kề cao cấp được quản lý và vận hành bởi BIM Land.