Ngày 2/6 vừa qua, Tập đoàn Công nghệ BKAV vừa thông báo với truyền thông về sự kiện phát hành trái phiếu ra công chúng của công ty con là Bkav Pro với tổng giá trị 170 tỷ đồng. Theo CEO Nguyễn Tử Quảng, tập đoàn cũng đã chuẩn bị kế hoạch lên sàn chứng khoán trong thời gian tới ể mọi nhà đầu tư đều có thể tham gia. Đợt phát hành này sẽ được phát hành thông qua Công ty Chứng khoán VNDirect với kỳ hạn 3 năm. Theo đó, lãi suất cố định 10,5% cho năm đầu tiên và thả nổi những năm tiếp theo nhưng không thấp hơn 10,5%/năm.

Bkav lần đầu phát hành trái phiếu, lãi suất tối thiểu 10,5%/năm

Ông Nguyễn Tử Quảng cho hay, trước mắt, trái phiếu chỉ được phát hành cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp với mức đầu tư tối thiểu là 500 triệu đồng.Thông tin về việc phát hành trái phiếu công ty con vừa được ông Nguyễn Tử Quảng chia sẻ trên Facebook cá nhân vào sáng nay (2/6). Theo đó, vị CEO này cho biết, hôm nay Tập đoàn công nghệ Bkav sẽ chính thức thông báo về việc phát hành trái phiếu cho Công ty con là Bkav Pro với trị giá 170 tỷ đồng.

Sau giai đoạn phát hành trái phiếu, Bkav sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán

Công ty Cổ phần Phần mềm diệt virus Bkav Pro là công ty thành viên của Tập đoàn công nghệ Bkav. Hiện, công ty này đang hoạt động trong các lĩnh vực phần mềm diệt virus, An ninh mạng, Chuyển đổi số và Camera AI View. Theo chia sẻ, biên lợi nhuận hằng năm của Công ty Bkav Pro đạt trên 61%. Đây được xem là mức lợi nhuận cao so với thị trường.

Ông Nguyễn Tử Quảng cho biết, trái phiếu Bkav Pro được phát hành thông qua Công ty Chứng khoán VNDirect với kỳ hạn 3 năm. Lãi suất coupon với năm đầu tiên cố định là 10,5%/năm. Các năm sau lãi suất thả nổi bằng bình quân lãi suất kỳ hạn 12 tháng trả sau của 4 ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, Agribank và BIDV cộng thêm 4,5%/năm. Và không thấp hơn 10,5%/năm.

Bkav hướng đến niêm yết trên sàn chứng khoán

Nguồn tiền từ phát hành trái phiếu Bkav Pro sẽ được dùng để mở rộng và phát triển mảng camera AI view. Đầu tư mảng sản phẩm chuyển đổi số. Một phần vốn dành cho phát triển các dòng Bphone giá tốt. Với mục tiêu phổ cập thị trường và tiếp cận nhiều phân khúc khách hàng hơn.

Đại diện truyền thông Bkav đã xác nhận về việc doanh nghiệp này bán trái phiếu. Đáng chú ý, trong chia sẻ của mình, CEO Nguyễn Tử Quảng còn tiết lộ. Sau giai đoạn này, tập đoàn sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán để các nhà đầu tư có thể tham gia.

Một phần tiền thu về từ đợt phát hành trái phiếu của Bkav Pro sẽ được sử dụng để phát triển các dòng điện thoại Bphone mới

Kế hoạch IPO của Bkav từng được nhắc đến từ năm 2018. Ở thời điểm đó, Bkav đã tiến hành bán cổ phần nội bộ của Bkav Pro. Đối tượng mua là các lãnh đạo cấp cao trở lên của Tập đoàn. Với việc phát hành 5% cổ phần, Bkav Pro được định giá lên đến 1.500 tỷ đồng. Và đã chuẩn bị cho kế hoạch lên sàn chứng khoán vào năm 2020. Tuy nhiên vẫn chưa được tiến hành như dự định.

Nói thêm về doanh thu đáng nể của Bkav

Tập đoàn công nghệ Bkav được thành lập từ năm 1995 chuyên sản xuất phần mềm và an ninh mạng. Hiện tại tập đoàn này cung cấp các sản phẩm như Bkav Home, Bkav Pro, Bkav Mobile, Bkav Enterprise, Bkav Gateway Scan. Trong đó Bkav Mobile chịu trách nhiệm sản xuất smartphone Bphone. Và là thương hiệu smartphone Việt Nam duy nhất còn tồn tại trên thị trường sau sự rút lui của Vinsmart.

Không cập nhật báo cáo kết quả kinh doanh hàng năm. Nhưng tính đến cuối năm 2019, Bkav Pro có tổng tài sản đạt gần 169 tỷ đồng. Trong đó hơn 70% là vốn chủ sở hữu. Vốn điều lệ của công ty cũng đã là 100 tỷ.

Cùng năm, chủ sở hữu phần mền diệt virus Bkav ghi nhận gần 105 tỷ đồng doanh thu. Tương đương số thu về năm liền trước (2018). Đáng chú ý, do kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ và sản xuất phần mềm. Biên lãi gộp của Bkav Pro trong giai đoạn 2018-2019 đều ở mức rất cao.

Trong đó, lãi gộp công ty thu về năm 2018 đạt 74 tỷ đồng. Và tăng lên 86 tỷ đồng vào năm 2019. Tương đương biên lãi gộp lần lượt đạt 70% và 82%. Cũng trong năm 2019, lợi nhuận công ty này thu về đạt hơn 53 tỷ đồng.

Tham khảo thêm bài viết mới về thị trường tại chuyên mục: Chứng khoán