Theo các chuyên gia về lĩnh vực phong thủy; vị trí đặt bàn ăn trong nhà không chỉ tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà còn mang ý nghĩa phong tủy, ít nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe gia chủ, người thân cũng như tình cảm gia đình. Khi thiết kế cho bất kì loại hình nhà ở nào như căn hộ cao cấp, biệt thự hay nhà phố thì bàn ăn và vật không thể thiếu. Nhưng bạn đã biết cách bố trí bàn ăn như thế nào để hợp phong thủy hay chưa. Chúng tôi đã nghiên cứu và tổng hợp 7 điều cấm kỵ khi bố trí bàn ăn mà bạn không thể bỏ qua, hãy cùng stlouisrockets điểm danh nhé.

Không đặt bàn ăn trong nhà bếp

Rất nhiều ngôi nhà để tiết kiệm không gian đã thiết kế bàn ăn trong bếp. Thế nhưng nếu không gian nhà bếp chật hẹp, bố trí ngay ở gian bếp vừa tạo cảm giác ăn uống không thoải mái, lại không tốt về mặt phong thủy. Nếu có điều kiện, nên chia tách phòng ăn, bàn ăn độc lập với nhà bếp. Đồng thời, phòng ăn rất kị bị lồi lõm, méo lệch hay u tối.

Bố trí ở các phương vị không hợp mệnh

Việc đặt bàn ăn ở các phương vị thích hợp với mệnh của gia chủ sẽ mang lại tài vận, sức khỏe cho mọi người trong nhà. Nếu gia chủ có mệnh Đông tứ trạch, nên tránh đặt bàn ăn ở hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc. Nếu bạn thuộc mệnh Tây tứ trạch, cần tránh đặt ở hướng Đông Nam, Đông, Nam và Bắc.

Bố trí ở các phương vị không hợp mệnh

Tối kị khi bố trí ở vị trí Tây Nam. Bởi ngự tại đây có sao Nhị Hắc, đại diện cho bệnh tật. Phòng ăn lại liên quan đến sức khỏe của mọi thành viên trong nhà, nên cần tránh đặt ở vị trí này. Nếu không thể di chuyển vị trí bàn ăn, gia chủ nên hóa giải bằng cách đặt tượng kì lân, sư tử hoặc tì hưu ở đó, sao cho đầu tượng hướng ra phía cửa phòng.

Tránh đặt bàn ăn đối diện bàn thờ phật

Rất nhiều gia đình mắc phải sai lầm này, đặc biệt là những gia đình ở nhà chung cư. Bàn ăn là nơi có nhiều mùi thức ăn, dầu mỡ, nếu đặt đối diện với bàn thờ mùi thức ăn có thể bám vào bàn thờ, ảnh hưởng đến sự thanh tịnh của không gian thờ cúng. Thêm vào đó, đặt bàn ăn đối diện với bàn thờ; cả gia đình dùng bữa “trước mặt” gia tiên mà không cúng cáo trước đó như vậy không tốt. Ảnh hưởng đến phong thủy tâm linh trong thờ cúng.

Đây là điều cấm kỵ mà chủ nhà của căn hộ chung cư hiện đại cần phải hết sức lưu ý. Nếu điều kiện diện tích của ngôi nhà không cho phép, tốt nhất gia chủ nên dùng bàn thờ treo. Trong trường hợp thiết kế bàn thờ hiện đại hay tủ thờ đứng; nên bài trí bàn ghế ăn chếch một góc về hướng tủ bếp; hay phòng khách không được đặt đối diện.

Không bố trí đối diện với cửa chính

Xét về tính phong thủy, bàn ghế ăn nếu đặt đối diện với cửa chính của nhà hay phòng bếp; sẽ khiến cho không khí trong nhà bị tắc nghẽn, không thể lưu thông. Bởi cửa chính là nơi thu nạp không khí và những trường khí tốt nhất cho ngôi nhà.

Không bố trí bàn ăn đối diện với cửa chính

Về tính thẩm mỹ, khi mở cửa mà nhìn thấy gia đình đang dùng bữa sẽ rất bất tiện cho cả gia chủ và khách đến chơi. Để khắc phục và hóa giải, gia chủ nên thiết kế một tấm bình phong. Để ngăn cách tạo tạo sự riêng tư nhất định cho không gian bàn ghế ăn.

Không đặt đối diện nhà vệ sinh

Thiết kế nhà ở hiện đại thường sắp xếp phòng bếp và nhà vệ sinh khá liền nhau. Khi đặt bàn ghế hay cửa phòng bếp gia chủ cần lưu ý tuyệt đối không để cửa nhà vệ sinh ở phía đối diện.

Thứ nhất, nhà vệ sinh hay phòng tắm là nơi sản sinh tạp uế; những không khí xấu của ngôi nhà. Bài trí bàn ghế đối diện hay cạnh nhà vệ sinh sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý khi dùng bữa của các thành viên trong gia đình, cảm giác rất mất vệ sinh và khó chịu.

Thứ hai, những không khí xấu từ nhà vệ sinh có thể ảnh hưởng trực tiếp; đến phong thủy của phòng bếp. Trong khi đó, phòng bếp là nơi nắm giữ vai trò phong thủy (bếp nấu đại diện cho phần Dương mạnh mẽ nhất của ngôi nhà).

Lưu ý không dùng bàn ăn có mặt kính

Phong thủy ảnh hưởng hạnh phúc gia đình của bạn. Vì thế, trong việc sử dụng chất liệu cần hết sức lưu ý đến mặt bàn. Dùng mặt bàn kính tạo cảm giác lạnh, cứng và dễ vỡ. Mặt kính lạnh lẽo gây cảm giác tê cóng về mùa đông. Ảnh hưởng đến tì vị của các thành viên trong gia đình. Tốt nhất nên sử dụng mặt bàn gỗ, tạo cảm giác ấm cúng.

Số ghế phải là số chẵn

Bàn ăn là nơi sum họp nên những vật có đôi, có cặp luôn mang lại may mắn. Số lượng ghế nên là 4,6 hoặc 8 cái. Số lẻ vừa khó bài trí, mà còn hung sát về mặt phong thủy.