Nhiều gia đình hiện nay đều giá sách làm vật trang trí trong nhà. Đặc biệt những gian nhà rộng còn đặt riêng giá sách lớn trong phòng làm việc. Còn những không gian có diện tích bé hơn thường có giá sách được đặt trong phòng khách hoặc phòng ngủ. Cũng có vai trò giống với nhiều đồ đạc khác trong nhà nhưng bạn có biết giá sách cũng cần được đặt đúng cách. Nếu bạn chưa biết bố trí đặt giá sách ở đâu cho đúng cách và phù hợp mới quan niệm phong thủy thì hãy theo dõi ngay bài dưới đây. Hãy cùng chúng tôi đi vào bài viết chi tiết nhé.

Bố trí giá sách như thế nào để hợp phong thủy

Thông thường, nếu sở hữu ngôi nhà rộng rãi, gia chủ sẽ thiết kế một phòng làm việc riêng hoặc phòng đọc để bố trí giá sách. Cũng giống với nhiều đồ đạc khác trong nhà như bàn ghế, giường ngủ, tủ lạnh,… giá sách nếu đặt ở vị trí thích hợp không chỉ có tác dụng làm đẹp không gian mà còn mang lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Giá sách nên được bố trí ở vị trí nào ?

Theo phong thủy, vị trí tốt nhất để đặt giá sách đó là ở góc Đông Bắc của ngôi nhà. Tuy nhiên, nếu ở đó có cửa ra vào hay cửa sổ thì bạn lại không nên kê giá sách. Giá sách nên kê sát tường để đảm bảo sự chắc chắn. Không kê giá sách quay lưng ra cửa, đặc biệt là đặt giữa phòng vì vị trí này phạm vào hung cát, không có lợi cho gia chủ.

Không nên kê giá sách quá cao (hơn 2m) bên cạnh hoặc ngay trước mặt bàn làm việc. Theo phong thủy, giá sách cao giống như những ngọn núi, gây ra nhiều trở ngại cho công việc. Có một phòng riêng để đọc sách là rất lý tưởng. Tuy nhiên, phần lớn những ngôi nhà hiện nay đều có diện tích hạn chế nên gia chủ thường tận dụng đặt giá sách trong phòng ngủ hoặc phòng khách.

Giá sách nên được bố trí ở vị trí nào ?

Một số ý kiến cho rằng, khi để giá sách trong phòng ngủ, nguồn năng lượng sáng tạo từ sách có thể làm rối loạn giấc ngủ. Do vậy, để hạn chế điều này, gia chủ cần lưu ý kê giá sách tại vị trí cách giường ngủ 1m trở lên. Không nên sử dụng giá sách gắn liền với giường ngủ hoặc có vị trí ngay trên đầu khi nằm ngủ vì nó sẽ khiến bạn bị áp lực, cảm giác nặng nề khi ngủ hoặc có nguy cơ giá sách đổ, gẫy gây tai nạn bất ngờ.

Lưu ý khi chọn màu sắc giá sách

Không nên sơn giá sách tối màu, nó gợi cảm giác nặng nề, buồn ngủ. Màu sắc của kệ sách cần hài hòa với đồ nội thất trong gia đình. Các bạn không nên chọn sản phẩm có màu sắc quá nổi bật, hoặc có sự kết hợp các gam màu không đúng. Điều này sẽ gây ra tình trạng rối mắt, làm giảm tính thẩm mỹ của căn phòng. Nên dùng màu sáng vừa phải, đặc biệt là màu xanh lục bởi theo nghiên cứu, màu này khiến mắt không bị mỏi.

Trang trí giá sách

Luôn giữ cho giá sách không bụi bẩn và để các loại sách theo nhóm gọn gàng. Giá sách lộn xộn sẽ khiến bạn cảm thấy rối trí, làm giảm đi hưng phấn đọc sách hoặc làm việc. Gây ảnh hưởng đến hiệu quả công việc, học tập. Tuyệt đối không đặt kéo hay bất kì vật nào sắc nhọn lên giá sách. Kể cả gươm, đao dùng để trang trí bởi đây là nhưng vật mang biểu tượng sát thương; có thể gây nguy hiểm cho bạn.

Trang trí giá sách

Ngoài ra, tránh trang trí đồ dễ vỡ như bình; lọ sành sứ hay thủy tinh lên giá sách vì gây hoang mang, bất an khi đọc sách. Tốt nhất, nên trang trí vài cây xanh ở kệ sách để tăng sinh khí. Tránh dùng cây có lá nhọn hay có gai vì chúng tạo sát khí. Luôn chăm sóc tưới tắm để cây được tươi tốt. Giúp giá sạch trông đẹp đẽ, hòa hợp với thiên nhiên.

Bố trí giá sách ở hướng nào để hợp mệnh gia chủ

Đối với gia chủ mệnh Hỏa thì nên đặt giá sách chếch sang hướng Nam. Gia chủ mệnh Thủy thì đặt theo hướng Bắc. Người mệnh Mộc nên đặt hướng Đông hoặc Đông Nam. Người mệnh Kim thì đặt hướng Tây hoặc Tây Bắc.

Tổng kết

Trên đây là những điều nên biết khi bố trí kệ sách theo phong thủy, giúp bạn không phạm đại kỵ mà thúc đẩy nhiều điều tốt đẹp đến, may mắn hơn trên con đường sự nghiệp. Đừng quên theo dõi các tin tức phong thủy hấp dẫn khác được cập nhật mỗi ngày trên stlouisrockets nhé.

Xem thêm những bài viết cùng chuyên mục: Tại đây