Rất nhiều người e còn ngại khi đưa ra những quyết định đầu tư chứng khoán trong thời điểm nền kinh tế đang bị tụt dốc trầm trọng cũng vì do ảnh hưởng của đại dịch covid-19. Khủng hoảng trầm trọng của nền kinh tế khiến cổ phiếu của các công ty rơi xuống mức là thấp nhất. Chứng khoán Mỹ cũng có thực sự là kênh đầu tư an toàn cho nhà đầu tư nước ta trong thời điểm này?

Trên thực tế thì giai đoạn khó khăn đã khiến cổ phiếu của các công ty rơi xuống ở mức thấp kỷ lục. Đây cũng chính là cơ hội thuận lợi để cho các nhà đầu tư mua vào và cũng là để họ chờ đợi vào sự phục hồi sau khủng hoảng của nó. Bản chất của thị trường chứng khoán chính là biến động lên xuống hàng ngày. Tuy nhiên thì theo thời gian thị trường chứng khoán có xu hướng tăng giá trị. Nên những thương vụ đầu tư dài hạn sẽ khiến tạo ra nguồn lợi nhuận vô cùng lớn.

Đó là thị trường chứng khoán Mỹ, vậy thị trường trong nước thì sao? Nó có gì đặc biệt cần lưu tâm cho các nhà đầu tư không. Đương nhiên là có vì khó khăn là khó khăn chung nên ai cũng cần phải lưu ý một vài điều. Bài viết ngày hôm nay trong chuyên mục Chứng khoán của chúng tôi sẽ đề cập đến bạn đọc những cách để có thể đầu tư chứng khoán an toàn trong mùa dịch.

Luôn kiên định với chiến lược “mua và giữ”

Một trong những bài học đầu tiên là tìm kiếm các công ty chất lượng cao. Để đầu tư và kiên định với chiến lược “mua và giữ”… Trong một bài đăng mới đây trên tờ India Times. Ông Dhiraj Relli – CEO công ty chứng khoán HDFC Securities. Thuộc ngân hàng HDFC (Ấn Độ) đã chia sẻ những bài học dành cho nhà đầu tư chứng khoán. Mà ông đúc kết ra được sau hơn một năm diễn ra đại dịch Covid-19.

Cách đầu tư chứng khoán trong mùa dịch

Theo ông Dhiraj Relli, một trong những bài học đầu tiên. Đó là tìm kiếm các công ty chất lượng cao để đầu tư. Và kiên định với chiến lược “mua và giữ”. Trong khủng hoảng, chiến dịch này luôn mang lại hiệu quả. Và nhà đầu tư nên mua và giữ lâu nhất có thể.

“Trong phần lớn thời gian đại dịch, chiến lược tốt nhất là không làm gì cả. Nếu như bạn đã đầu tư vào các công ty như vậy. Một danh mục với các cổ phiếu chất lượng cao. Mang lại niềm tin cho các nhà đầu tư rằng cổ phiếu. Sẽ phục hồi nhanh chóng khi quỹ đạo nền kinh tế thay đổi”, ông Relli cho biết.

Bình tĩnh và chuẩn bị một tâm lý tốt

“Dù bản chất con người là hay giả định những điều tồi tệ nhất. Nhưng hãy lưu ý rằng, biến động thị trường là điều không thể tránh khỏi. Đặc biệt là trong giai đoạn khủng hoảng. Miễn là các công ty mà bạn đầu tư chưa bị thiệt hại lớn. Hoặc mô hình kinh doanh bị ảnh hưởng vĩnh viễn. Thì vẫn có thể đầu tư vào đó. Trên thực tế, bạn có thể mua thêm khi giá xuống thấp”. CEO công ty chứng khoán hàng đầu Ấn Độ khuyên.

Ông Dhiraj nhấn mạnh rằng nhà đầu tư cần giữ tâm lý bình tĩnh. Trước những biến động của thị trường. “Thị trường có xu hướng trải qua nhiều vòng biến động. Hãy kiểm tra lại khả năng chịu đựng rủi ro của bạn. Nếu bạn vẫn thấy thoải mái với khoản đầu tư của mình. Trong những lần thị trường lao dốc gần đây. Có thể bạn chẳng cần thực hiện thay đổi gì với danh mục của mình. Còn nếu bạn vẫn ‘cắn móng tay’ những lúc như vậy. Có lẽ đã đến lúc chỉ giữ lại những khoản đầu tư. Mà bạn cảm thấy thoải mái bất chấp thị trường lên hay xuống”. Vị chuyên gia đầu tư kỳ cựu khuyên.

Cách đầu tư chứng khoán trong mùa dịch an toàn

Ông Dhiraj có hơn 20 năm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng. Quản lý tài sản và dịch vụ tài chính ở Ấn Độ. Trước khi làm CEO của HDFC Securities, ông từng làm việc cho ngân hàng ICICI. Và ngân hàng Centurion – hai nhà băng hàng đầu tại Ấn Độ.

Hỏi ý kiến của những người có chuyên môn

Bài học thứ ba là tham vấn chuyên gia hoặc bạn bè, người thân có chuyên môn. Theo ông Dhiraj, việc này giúp nhà đầu tư đánh giá. Xem một đợt biến động thị trường có đáng để sợ hãi hay là tiếp tục bình tĩnh.

Tiếp đến là tiếp tục đa dạng hóa danh mục. Để có sức chống chịu với hầu hết biến động của thị trường. Ông Dhiraj khuyên nhà đầu tư duy trì một danh mục cân bằng và lành mạnh có thể chống chọi và nhanh chóng phục hồi sau những cú sốc ngắn hạn của thị trường.

Bên cạnh việc tham vấn chuyên gia và xây dựng danh mục cân bằng, nhà đầu tư cũng cần thường xuyên xem xét và cập nhật lại danh mục của mình để có động thái phù hợp, phản ánh tác động của những đổi mới và công nghệ lên cuộc sống thường nhật.

Quan tâm và xây dựng quỹ khẩn cấp

Ngoài ra, theo ông Dhiraj, trong giai đoạn khủng hoảng, nhà đầu tư càng phải lưu tâm tới tầm quan trọng của quỹ khẩn cấp.  “Rất nhiều người bị ảnh hưởng về tài chính do mất việc làm, giảm lương, ảnh hưởng của đại dịch tới hoạt động doanh nghiệp, v.v. Quỹ khẩn cấp giúp chi trả các chi phí thường xuyên và những khoản thanh toán trả góp hay cam kết đầu tư trong giai đoạn khủng hoảng”, CEO của HDFC Securities nhấn mạnh.

Quan tâm và xây dựng quỹ khẩn cấp

Cũng theo ông Dhiraj, từ cuộc khủng hoảng Covid-19, nhà đầu tư có thể thấy rõ một điều rằng thị trường chứng khoán và nền kinh tế không hẳn có mối quan hệ tuyến tính. “Nguyên nhân là các chỉ số kinh tế hướng về quá khứ còn thị trường chứng khoán hướng về tương lai. Đó là lý do cổ phiếu thường tăng giá khi mọi thứ trở nên tồi tệ. Đó cũng là lý do cổ phiếu thường chạm đáy rất lâu trước khi dữ liệu kinh tế xuất hiện”, ông Dhiraj giải thích.

Hãy mua bảo hiểm y tế vào bảo hiểm nhân thọ đầy đủ

Một điều quan trọng nữa mà ông Dhiraj khuyên nhà đầu tư làm trong khủng hoảng là mua bảo hiểm y tế và bảo hiểm nhân thọ đầy đủ.  “Bảo hiểm y tế đầy đủ sẽ giúp chi trả các hóa đơn y tế lớn khi bạn cần chăm sóc sức khỏe mà không làm tổn hại tới an ninh tài chính trong bất kỳ trường hợp nào”, CEO HDFC Securities cho biết. “Ngoài ra, dịch bệnh Covid-19 lây lan mạnh cũng khiến chúng ta nhận ra sự mong manh của cuộc sống. Chẳng may người trụ cột của gia đình qua đời có thể ảnh hưởng lớn tới tài chính của người thân. Cách tốt nhất để phòng ngừa trường hợp này là trang bị bảo hiểm nhân thọ”.