Nhà bếp không chỉ là nơi dùng để nấu ăn mà còn là không gian sinh hoạt của gia đình lúc dùng cơm. Mọi người sau một ngày làm việc và học tập mệt mỏi, căng thẳng đều có mong muốn được trở về nhà, quây quần bên mâm cơm gia đình và tâm sự cùng nhau. Nhưng bạn có biết không gian phòng bếp còn có ý nghĩa phong thủy quan trọng.

Nếu thiết kế căn bếo phù hợp không những giúp cho gia đình bạn êm ấm hạnh phúc mà còn tài lộc dồi dào. Thiết kế nhà bếp hợp phong thủy là công việc khá phức tạp. Tuy nhiên với những nguyên tắc mà chúng tôi chia sẻ dưới đây, chắc chắn bạn sẽ thành công.

Đặt bếp ở vị trí nào là tốt nhất ?

Theo phong thủy, hướng đặt bếp phải hợp với cung và bổn mạng. Đặt bếp “tọa hung hướng cát” (có nghĩa là đặt bếp quay lưng với hướng xấu và hướng bếp ra cung cát) là vị trí tốt nhất. Bếp nấu đặt ở hướng lành để có thể trấn áp được luồng khí hung; và thu hút được khí lành. Như vậy sẽ giúp cho tài lộc của chủ nhà luôn hưng vượng.

Đặt bếp ở vị trí nào là tốt nhất ?

Đặt bếp quay lưng với hướng xấu để đốt hiểm họa xấu cho gia chủ. Còn hướng cát hướng ra phương hướng tốt tạo nguồn năng lượng tốt, sức khỏe và tài lộc cho gia đình. Bếp nên tựa vào tường, sau bếp không nên là khoảng không (không có tường kín). Nếu như phía sau bếp là cửa chính cho ánh sáng chiếu qua cũng không tốt. Vì rằng như vậy sẽ giống như sách cổ đã nói: “Cửa bếp nấu kiêng cho ánh sáng chiếu vào”. Sau lưng bếp nấu là tường dựa vững chắc, chậu rửa có thể để ô thoáng bằng kính.

Lưu ý không đặt bếp nấu và tủ lạnh gần nhau

Hỏa khí của bếp nấu và thủy khí của hệ thống nước trong nhà bếp vốn xung khắc với nhau. Vì thế, khi thiết kế, bếp nấu và vòi nước không nên đặt cạnh nhau.

Theo ý nghĩa đó, bếp nấu và tủ lạnh cũng không nên đặt cạnh nhau. Cần tuyệt đối tránh thế bếp nấu bị kẹt giữa hai yếu tố thủy như vòi nước, tủ lạnh, máy giặt, bồn rửa bát…

Thủy hỏa bất tương dung cũng xảy ra khi bếp đặt trên bể nước, bể phốt hoặc gần nhà vệ sinh. Nếu điều kiện không gian cho phép, chúng ta hãy tránh các thế này. Đối với các gia chủ không gian hạn hẹp không thể thay đổi thì có thể dùng phương pháp hóa giải của phong thuỷ Chính Phái.

Bố trí bếp trong nhà phải đảm bảo yếu tố sau

Nguyên tắc phong thủy nhà ở cho rằng khi bố trí bếp trong nhà ở phải đảm bảo yếu tố “tàng phong tụ khí” (tức phải tránh gió để được tụ khí). Do đó khi thiết nhà bếp cần tránh các hướng bị gió thốc.

Với ý nghĩa đó, nhà bếp nên được bố trí ở phía sau ngôi nhà; cách cửa chính càng xa càng tốt. Vì cửa chính là nơi không khí lưu động khiến khí bị tán chứ không tụ lại được.

Bố trí bếp trong nhà phải đảm bảo yếu tố sau

Tuy nhiên không vì thế mà thiết kế phòng bếp bị đóng kín. Vì điều này ảnh hưởng rất lớn tới vận thế của ngôi nhà; và các thành viên trong gia đình. Bếp cần có ít nhất một mặt thoáng, giúp căn phòng thông thoáng, sạch sẽ. Khi thiết kế, cần tránh các hướng gió lùa là được.

Màu sắc nhà bếp cũng rất quan trọng

Theo phong thủy, nhà bếp mang tính Hỏa. Vì thế, màu sắc thuộc hành Mộc như màu xanh lá cây sẽ là lựa chọn phù hợp nhất (Mộc sinh Hỏa). Màu xanh lá sẽ giúp không gian bếp trở nên mát mẻ; tạo cảm giác thư giãn và thúc đẩy tương sinh cho căn bếp. Nếu bạn lỡ chọn màu sắc khác cho gian bếp thì có thể bố trí một vài chậu cây cảnh trong căn bếp để trung hòa.

Ngoài màu xanh lá thì gam màu trắng cũng là màu sắc được ưa chuộng cho gian bếp bởi nó mang lại sự sang trọng. Màu trắng dễ dàng phù hợp với bất kỳ không gian nào; nó giúp kích thích các giác quan. Tạo cảm giác hào hứng mỗi khi vào bếp. Căn bếp không nên sử dụng màu sắc thuộc Hỏa quá nhiều, sẽ ảnh hưởng đến tình cảm trong gia đình, gây bất hòa giữa mọi người trong nhà, nên kết hợp hài hòa giữa màu sơn tường và vật dụng trong gian bếp.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về phong thủy trong thiết kế nhà bếp. Cần bổ sung những kiến thức về 4 nguyên tắc vàng này để gia đình luôn đầm ấm, tiền lộc dồi dào các bạn nhé. Hi vọng với những lưu ý bạn sẽ thiết kế cho gia đình một không gian phòng bếp ưng ý và phù hợp phong thủy. Đừng quên theo dõi stlouisrockets để cập nhật những thông tin mới và nhanh nhất.