Sự xuất hiện của công nghệ mạng 5G đã phần nào ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của ngành công nghiệp trò chơi điện tử. Có thể thấy, việc game có thể chạy mượt mà hơn trên mọi thiết bị chơi game khác nhau đã khiến xu hướng game năm 2021 thực sự bùng nổ. Các thế hệ máy chơi game mới như PS4, Xbox Series X sau nhiều năm phát triển cũng được ra mắt trong năm nay, hứa hẹn trở thành đối thủ của các thiết bị chơi game cầm tay nhỏ gọn hơn như Nintendo Switch đình đám. Gần đây. Ngoài ra, khái niệm chơi game vô cùng mới mẻ Cloud Gaming cũng đang dần hoàn thiện để có thể định nghĩa lại khái niệm chơi game trong tương lai.

Xu hướng trò chơi điện tử năm 2021 và trong tương lai gần nhìn chung sẽ như thế nào? Dưới đây là một số dự đoán từ các chuyên gia trong ngành:

Livestream trò chơi điện tử sẽ phát triển mạnh mẽ

Mấy năm trở lại đây, phát trực tiếp (livestream) trở thành một cơn sốt trên mạng. Trong lĩnh vực game, livestream đang ngày càng trở thành một phần quan trọng và quen thuộc. Giờ đây ngành công nghiệp này không chỉ thu tiền vào việc bán game, bán đồ nữa mà livestream cũng trở thành một kênh kiếm tiền của game thủ. Youtube và Twitch hiện vẫn là 2 nền tảng chiếm thị phần cao nhất mảng này.

Livestream trò chơi điện tử sẽ phát triển mạnh mẽ

Người xem esports được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, đơn giản vì nhiều người thích xem người khác chơi hơn là tự mình chơi và nội dung của các streamer ngày càng phong phú, thú vị.

Game mobile ngày càng phát triển

Thị trường trò chơi di động thế giới năm 2019 đạt giá trị 151,9 tỷ USD, năm 2020 chưa có thống kê chính thức nhưng được dự báo là 165,9 tỷ USD. Chỉ riêng tháng 3/2020 – lúc bùng dịch Covid-19, ngành game mobile đã tăng trưởng tới 15% so với cùng kỳ năm trước. Trong 4 năm trở lại đây, thị phần doanh thu mảng này chỉ tăng không giảm.

Ngày nay thì hầu hết ai cũng phải có một chiếc smartphone. Smartphone càng quen thuộc thì game mobile càng phát triển là một quy luật tất yếu.

Công nghệ XR đang phủ sóng

Giờ đây nhiều người đã quen thuộc với công nghệ VR thực tế ảo trong các trò chơi. Vậy còn XR là gì? Nó được coi là sự kết hợp giữa VR và AR (cũng là công nghệ thực tế ảo nhưng không tạo ra môi trường giả lập hoàn toàn. Chỉ thêm yếu tổ ảo trên khung cảnh thực tế). XR tất nhiên là cao cấp hơn. Hiện VR đang phát triển rất tốt và XR chính là tương lai kế tiếp của VR.

Công nghệ XR đang phủ sóng

Cloud Gaming – Nền tảng đám mây và tương lai của trò chơi điện tử

Không cần phải nói, công nghệ lưu trữ đám mây chính là xu hướng của tương lai. Hầu như mọi lĩnh vực đều đang muốn áp dụng công nghệ lưu trữ này vào quá trình hoạt động và sản xuất, trong đó nổi bật nhất chính là lĩnh vực trò chơi điện tử. Theo đó, trong năm 2020, sẽ có một vài tựa game đầu tiên được thử nghiệm trên hệ thống lưu trữ đám mây dành riêng cho game. Nếu thành công, đó chắc chắn là một bước tiến vĩ đại cho ngành công nghiệp trò chơi điện tử của toàn thế giới.

Với sự trợ giúp của Cloud Gaming, bạn hoàn toàn có thể thuê, mượn. Hoặc chơi bất kì tựa game mà mình muốn trên mọi thiết bị, miễn là chúng có kết nối internet. Ngoài ra, các tựa game trên Cloud Gaming còn được giới thiệu sẽ luôn chạy trên phiên bản mới nhất. Nhờ đó bạn không cần phải mất thời gian để cập nhật lại trong quá chơi.

Game re-make sẽ là xu hướng trong tương lai

Những game cổ điển, huyền thoại vẫn luôn được yêu thích vì gắn liền với ký ức của game thủ. Nhưng chúng có điểm trừ rõ rệt là hình ảnh, công nghệ,… đều đã quá lỗi thời. Giải pháp hợp lý nhất chính là để các nhà phát hành làm lại một phiên bản mới. Gần đây remake đang là xu hướng ngành game, với các tựa đình đám như Final Fantasy VII Remake, XIII Remake, Resident Evil 3 và Warcraft 3 Reforged,…

Game re-make sẽ là xu hướng trong tương lai 

Không chỉ hình ảnh được làm lại mà nội dung cũng được cải tiến sao cho hợp thời để hấp dẫn người chơi. Bao gồm cả người chơi mới chứ không chỉ đánh vào nhóm đối tượng muốn hoài niệm.

Xu hướng tăng khả năng xã hội của game

Game không chỉ để giải trí mà giờ đây còn có nhiệm vụ kết nối mọi người với nhau. Trong đại dịch Covid-19 khi mọi người được khuyến cáo nên tránh tiếp xúc xã hội. Đây càng là một kênh để giao tiếp, kết nối.

Đa số game thủ cũng sẽ thích thú và hào hứng; trung thành hơn khi cày game cùng bạn bè. Có sự kết nối với người thật. Cộng đồng người dùng năng nổ, sống động cũng tốt cho việc quảng bá game nên không có lý do gì nhà phát hành không đầu tư vào đó.

Bạn có đồng tình với các dự đoán xu hướng trò chơi điện tử 2021 kể trên không? Hãy bình luận bên dưới cho stlouisrockets.com cùng biết nhé!