Theo phân tích của công ty chứng khoán uy tín tại Việt Nam là VCBS cho rằng. Trên thế giới hiện nay có sự thay đổi về chính sách nới lỏng tiền tệ. Việc triển khai các cách để nới lỏng tiền tệ tác động khá lớn đối với các ngân hàng Việt Nam hiện nay.

Chính sách nới lỏng tiền tệ có ảnh hưởng khá lớn đến kinh tế vĩ mô. Trong đó, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã ra hàng loạt chính sách nới lỏng tiền tệ. Nguyên nhân thay đổi chính sách là do ảnh hưởng của dịch. Từ đó, các kênh tài sản như cổ phiếu, trái phiếu cũng gia tăng.

Chính sách nới lỏng tiền tệ tác động thế nào với các NHTW trên thế giới

Để ứng phó với Covid-19, các ngân hàng trung ương (NHTW) trên thế giới đã tung ra hàng loạt các chính sách tiền tệ nới lỏng chưa từng có tiền lệ. Chỉ trong thời gian ngắn lượng tiền cơ sở đã tăng gấp đôi cho thấy mức độ của các chính sách nới lỏng.

Theo đó, kéo theo sự tăng giá của các kênh tài sản với điển hình là thị trường cổ phiếu và thị trường các tài sản có mức sinh lời cố định như trái phiếu. Hiện tượng lạm phát tăng ở nhiều quốc gia. Xu hướng tăng giá hàng hóa chiếm thế chủ đạo trong năm 2021.

Chính sách nới lỏng tiền tệ

Tuy nhiên, VCBS cho rằng vẫn còn là quá sớm để lo ngại về khả năng xảy ra một “siêu chu kỳ hàng hóa” tạo áp lực lên lạm phát trong trung và dài hạn. Ở thời điểm này, các NHTW này chưa cho thấy tín hiệu định hướng thay đổi chính sách tiền tệ bắt nguồn từ lo ngại xung quanh lạm phát.

NHTW bắt đầu trung hòa dần chính sách nới lỏng tiền tệ

Trong diễn biến mới nhất từ Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Dù có thay đổi sớm hơn lộ trình nâng lãi suất, như thời điểm gần nhất sẽ là năm 2023. Như vậy vẫn còn là quá sớm để xác định những thay đổi căn bản tới thị trường tài chính; cũng như sự dịch chuyển của dòng vốn. Theo đó, những ảnh hưởng giai đoạn này chủ yếu mang tính chất kỳ vọng ngắn hạn và có thể sẽ không kéo dài lâu.

VCBS cho rằng, chính sách tiền tệ nới lỏng phi truyền thống đã được áp dụng khó có thể đảo ngược. Khi việc thu hẹp bảng cân đối kế toán của các NHTW gặp nhiều khó khăn. Các NHTW tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng ít nhất cho tới năm 2022. Chưa có các lo ngại về lạm phát trong trung hạn.

Trong trường hợp các NHTW bắt đầu trung hòa dần chính sách tiền tệ nới lỏng. Đây cũng được xem là tín hiệu tích cực. Khi nền kinh tế thế giới dần hồi phục, giảm thiểu nguy cơ về khả năng hạ cánh cứng và xảy ra một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ trên các nước sẽ ảnh hưởng gì tới Việt Nam?

Với góc độ nền kinh tế có độ mở cao như Việt Nam. Trong dài hạn mục tiêu hàng đầu vẫn là đảm bảo sự ổn định kinh tế vĩ mô. Tạo sức hấp dẫn đối với dòng vốn đầu tư quốc tế. Nhằm sử dụng nguồn lực đầu tư, đẩy mạnh sản xuất. Nâng cao thu nhập bình quân đầu người và thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình. Nhiệm vụ này đã được thực hiện thành công trong nhiều năm qua.

Bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

“Với các giả định, Việt Nam tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh. Duy trì tốt các chỉ báo kinh tế vĩ mô giống như các đánh giá của các tổ chức đánh giá xếp hạng tín nhiệm đang dành cho Việt Nam thời điểm này; thì dòng vốn đầu tư hoàn toàn có thể tiếp tục lựa chọn Việt Nam là điểm đến dựa. Trên các tiêu chí đánh giá về mức rủi ro quốc gia và tiềm năng tăng trưởng của nền kinh tế”, chuyên gia của VCBS cho biết.

Nhóm phân tích nhận định, về mặt dài hạn trong trường hợp các chính sách tiền tệ của các NHTW dần chấm dứt xu hướng nới lỏng. Việt Nam vẫn có những điều kiện và nguồn lực để có thể đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô.

Xu hướng chuyển dịch đầu tư có sự thay đổi

Xu hướng chuyển dịch đầu tư sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam. Các quốc gia khác bắt nguồn từ các thay đổi mang tính địa chính trị giữa các quốc gia. Cùng lúc, các hiệp định thương mại tự do FTA cũng là điểm cộng trong thu hút dòng vốn đầu tư.

Trong ngắn hạn, so sánh với các NHTW khác trên thế giới. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chỉ thực hiện hạ lãi suất điều hành và chưa có kế hoạch mua lại tài sản như trái phiếu. Như vậy, đây được xem là điểm cộng về độ linh hoạt trong chính sách tiền tệ.

Cùng với đó, điểm cộng khác là các chính sách điều hành linh hoạt. Phù hợp với từng thời điểm đã cho thấy sự hiệu quả góp phần ổn định các chỉ báo kinh tế vĩ mô như tỷ giá; lạm phát hay lãi suất trong các năm gần đây. Tuy nhiên, thử thách lớn về điều hành đối với NHNN trong năm 2021 đến từ 3 thứ.

Thử thách về điều hành đối với NHNN trong năm 2021

Thứ nhất, áp lực từ việc độ mở nền kinh tế lớn. Kim ngạch xuất nhập khẩu có xu hướng tăng tương đối so với quy mô nền kinh tế. Trong bối cảnh giá cả hàng hóa nguyên vật liệu tăng cao. Tạo áp lực tiềm ẩn với mục tiêu ưu tiên hàng đầu về kiểm soát lạm phát.

Thứ hai, áp lực lớn trong việc cân bằng hài hòa lợi ích của người gửi tiền và người đi vay. Thứ ba, nhu cầu hỗ trợ dòng vốn vào nền kinh tế hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch. Tuy nhiên, hạn chế tối đa dòng vốn chảy vào các kênh tài sản. Hoặc các hoạt động rủi ro như đầu cơ, kinh doanh bất động sản.

VCBS cho rằng, về cơ bản các can thiệp chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát của NHTW sẽ không có nhiều hiệu quả. Khi nguyên nhân tới từ việc mặt bằng giá cả hàng hóa tăng. Theo quan sát, nhiều NHTW thế giới đã có tín hiệu chấp nhận kịch bản lạm phát tăng trong giai đoạn phục hồi. Đồng thời không quá cứng nhắc với con số lạm phát mục tiêu trung hạn.

Vai trò của chính sách tiền tệ trong nền kinh tế

Khống chế tỷ lệ thất nghiệp, tạo ra công ăn việc làm

Chính sách tiền tệ dù mở rộng hay thu hẹp cũng sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến việc sử dụng hiệu quả các nguồn lực xã hội; quy mô sản xuất kinh doanh. Từ đó ảnh hưởng tới tỷ lệ thất nghiệp. Theo đó, để có một tỷ lệ thất nghiệp giảm thì nền kinh tế phải chấp nhận một tỷ lệ lạm phát tăng lên.

Tăng trưởng kinh tế

Đối với chính sách tiền tệ, tăng trưởng kinh tế chính là mục tiêu hàng đầu và quan trọng nhất. Do đó, chính sách tiền tệ phải nhằm vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Thông qua tăng hay giảm khối tiền tệ thích hợp trong nền kinh tế.

Vai trò của chính sách tiền tệ trong nền kinh tế

Ổn định giá cả trên thị trường

Ổn định giá cả có ý nghĩa quan trọng giúp cho Nhà nước hoạch định phương hướng phát triển kinh tế hiệu quả. Vì đã loại trừ được sự biến động của giá cả. Việc ổn định giá cả sẽ giúp cho môi trường đầu tư ổn định, từ đó góp phần thu hút vốn đầu tư. Thúc đẩy các doanh nghiệp, các cá nhân sản xuất đem lại nguồn lợi cho mình cũng như xã hội.

Ổn định lãi suất

Việc ổn định lãi suất chính là thực hiện lãi suất tín dụng cung ứng phương tiện thanh toán. Cho nền kinh tế quốc dân thông qua nghiệp vụ tín dụng ngân hàng. Theo đó, dựa trên các quỹ cho vay được tạo lập từ các nguồn tiền gửi của xã hội, với một hệ thống lãi suất linh hoạt. Phù hợp với sự vận động của cơ chế thị trường.