Sau một thời gian dài chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, hiện tại tình hình xuất khẩu của nước ta có nhiều chuyển biến tốt hơn. Nhất là ngành xuất khẩu thủy sản của nước ta đang có xu hướng tăng mạnh. Do nhu cầu của các nước nhập khẩu thủy sản tăng cao, nhất là các gia đình ở Châu Âu. Nhờ vậy, kinh tế của nước ta cũng phần nào phục hồi theo sự tăng trưởng của xuất khẩu ngành thủy sản. Thông tin chi tiết về ngành xuất khẩu này sẽ được stlouisrockets.com cung cấp cho bạn qua bài viết sau đây.

Tình hình xuất khẩu ngành thủy sản có sự chuyển biến tích cực

Dự đoán về tình hình xuất khẩu các sản phẩm thủy sản thời gian tới

Nguồn cung thủy sản của một số nhà cung cấp lớn như Ấn Độ. Đông Nam Á và Nam Mỹ bị tác động bởi dịch COVID-19, trong khi nhu cầu của thế giới đang phục hồi trở lại. Việc này có thể khiến giá một số mặt hàng thủy sản tăng. Đây là cơ hội đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong thời gian tới.

Xuất khẩu hải sản có cơ hội tăng mạnh thời gian tới

Được biết trước đây, khi chưa bị ảnh hưởng nặng của đại dịch COVID-19 thì ngành thủy sản của nước ta cũng rất phát triển. Các sản phẩm thủy sản của Việt Nam luôn được thị trường nước ngoài ưa chuộng. Và hiệu tại, sau những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch. Ngành xuất khẩu  sản phẩm thủy sản nước ta lại có cơ hội được phục hồi mạnh.

Các số liệu cụ thể chứng tỏ sự tăng trưởng

Theo báo cáo từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), tháng 5/2021. Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam ước đạt 184 nghìn tấn, trị giá 650 triệu USD. Tăng 23,04% về lượng và tăng 16,86% về trị giá so với tháng 5/2020. Tính chung 5 tháng đầu năm 2021. Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam ước đạt 806,2 nghìn tấn, trị giá 3,239 tỷ USD. Tăng 13,39% về lượng và tăng 12,46% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Kết quả xuất khẩu thủy sản 5 tháng đầu năm 2021 cho thấy, các doanh nghiệp Việt Nam đã tận dụng tốt cơ hội. Và vượt qua những khó khăn do tác động của dịch COVID-19.

Những mặt hàng thủy sản của Việt Nam thu hút thị trường nước ngoài

Cục Xuất khẩu nhập khẩu cho biết, trong tháng 4/2021. Xuất khẩu nhiều mặt hàng thủy sản của Việt Nam tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2020. Chẳng hạn như: cá tra, basa, tôm các loại, chả cá, cá ngừ các loại, bạch tuộc, nghêu… Trị giá xuất khẩu các mặt hàng này đều tăng mạnh hơn so với mức tăng về lượng. Việc này cho thấy giá xuất khẩu trung bình trong tháng 4/2021 tăng so với cùng kỳ năm 2020. Tính chung 4 tháng đầu năm 2021. Hầu hết các mặt hàng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam có trị giá tăng so với cùng kỳ năm 2020. Trừ xuất khẩu ruốc, sứa, cua giảm.

Dự báo, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, đặc biệt là các mặt hàng thủy sản cao cấp sẽ tăng. Nhất là khi dịch vụ ăn uống ngoài gia đình tại châu Âu và Mỹ dần được mở trở lại. Bên cạnh đó, với thói quen tiêu dùng đã hình thành trong hơn một năm vừa qua. Do tác động của đại dịch COVID19, nhu cầu tiêu thụ thủy sản trong gia đình sẽ tiếp tục ổn định ở mức cao.

Các cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt Nam

Nguồn cung thủy sản của một số nhà cung cấp lớn như Ấn Độ. Một số nhà cung cấp ở Đông Nam Á và Nam Mỹ bị tác động bởi dịch COVID-19. Điều này có thể khiến giá một số mặt hàng thủy sản tăng cùng với xu hướng tăng nhu cầu. Đây là cơ hội đối với các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam trong thời gian tới. Và hiện tại, các doanh nghiệp về lĩnh vực thủy sản Việt Nam đang đẩy mạnh sản xuất để kịp thời cung ứng cho thị trường.

Tôm là một trong những mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam

Trước đó, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản cho biết nhờ tăng trưởng gần 17% trong tháng 3 với trên 735 triệu USD. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước trong quý I/2021 đạt 1,7 tỷ USD. Tăng gần 7% so với cùng kỳ năm trước. Dự báo xuất khẩu thủy sản trong quý II sẽ tiếp đà tăng trưởng 10% đạt khoảng 2,1 tỷ USD. Đây là những con số đáng mừng cho kinh tế Việt Nam hiện nay.

Được biết, vào ngày 9 tháng 6 vừa qua, Bộ NN&PTNT sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến. Nội dung về giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến, tiêu thụ thủy sản năm 2021. Nhằm nêu ra những khó khăn cũng như tìm cơ hội mới cho ngành thủy sản Việt Nam. hi vọng trong thời gian tới, ngành xuất khẩu thủy sản Việt Nam sẽ sớm ổn định với mức tăng trưởng mạnh như hiện tại.