Giá trị đồng Bitcoin đã trải qua nhiều đợt khó khăn, bị sụt giảm mạnh mẽ trong thời gian gần đây, nhất là từ khi Trung Quốc tăng thêm các biện pháp siết chặt quản lý khiến đồng tiền này lần đầu tiên sụt đến dưới 29.000 USD tính từ tháng 1 đầu năm. Nhiều người lo ngại Bitcoin trở lại thời kỳ lao dốc tồi tệ như đã từng trước đây và thậm chí sẽ khiến đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới này rơi vào một “mùa đông” lần nữa. Tuy nhiên, giới chuyên gia phân tích không có cái nhìn tiêu cực đến mức đó, họ cho rằng mức sụt giảm của Bitcoin hiện tại vẫn chưa đủ để lo lắng.

Bitcoin thủng mốc 30.000 USD không đáng lo ngại

Cú thủng mốc 30.000 USD của Bitcoin cuối ngày 22/6 không đủ khiến giới phân tích lo ngại về một “mùa đông tiền số”. Nơi nó kẹt ở vùng giá thấp. Cuối ngày 22/6, Bitcoin đã thủng mốc 30.000 USD. Thậm chí có lúc còn xuống dưới 29.000 USD. Đến sáng nay, Bitcoin đã hồi phục và được giao dịch quanh vùng 34.000 USD. Tuy nhiên, trong 7 ngày qua, giá trị của đồng tiền số này cũng đã giảm hơn 15%, theo Coinmarketcap.

Bitcoin thủng mốc 30.000 USD không đáng lo ngại

Phong độ của Bitcoin tuần qua và cú thủng 30.000 USD lần nữa khơi lại cuộc bàn luận. Về khả năng Bitcoin rơi vào một “mùa đông tiền số” (crypto winter). Đề cập đến hiện tượng giá lao dốc và bị kẹt ở mức thấp. Do tác động tâm lý, Dogecoin, XRP và vài loại tiền số khác cũng giảm mạnh trong 24 giờ qua.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích cho rằng. Các yếu tố cơ bản của Bitcoin vẫn tốt. Và điều kiện thị trường vào năm 2021 rất khác so với đợt lao dốc lớn năm 2018. “Chúng ta đang ở xa trạng thái thị trường giảm. Chỉ có các nhà giao dịch mới lo lắng về các chỉ số kỹ thuật được thấy trên các sàn giao dịch. Như khối lượng và diễn biến giá”. Nhà phân tích và thống kê Willy Woo, cho biết.

Những lo ngại về vấn đề Bitcoin đang gặp phải

Bitcoin tăng giá trong 12 tháng qua có liên quan rất nhiều đến các tỷ phú và tập đoàn. Với việc mua vào số lượng lớn. Giới tài chính chính thống quan tâm hơn đến loại tiền số này không chỉ làm thay đổi hình ảnh của nó. Mà còn làm tăng sự thiếu hụt nguồn cung, khiến giá cả leo dốc.

Trung Quốc đóng cửa mỏ đào Bitcoin

Nhưng kể từ khi Bitcoin đạt đỉnh hơn 63.000 USD vào tháng 4. Thì đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới đã đối diện không ít khó khăn. Trong đó, việc Trung Quốc mạnh tay đóng cửa nhiều mỏ đào gần đây có tác động không nhỏ. “Họ đã cấm các ngân hàng sử dụng Bitcoin. Nhưng việc cấm mỏ đào thực sự khác. Tôi chưa bao giờ thấy một cuộc di cư nào như thế này trước đây “. Darin Feinstein cho biết. Anh là nhà sáng lập Blockcap, một trong những nhà khai thác Bitcoin lớn nhất ở Bắc Mỹ.

Trung Quốc đóng cửa mỏ đào Bitcoin

Hơn một nửa số thợ đào Bitcoin trên thế giới đang ở Trung Quốc và Bắc Kinh đã nói rõ rằng. Họ muốn lực lượng này phải rời đi. Vào tháng 5, chính phủ nước này đã gây áp lực mạnh lên hoạt động khai thác và kinh doanh Bitcoin. Dẫn đến cuộc “đại di cư” của các mỏ tiền số.

“Phần lớn đà giảm của Bitcoin là do những động thái mới nhất của Trung Quốc đối với hoạt động khai thác”. Jason Deane cho biết. Deane là nhà phân tích tại Quantum Economics; chuyên nghiên cứu và phân tích về thị trường tài chính và tiền kỹ thuật số. “Trong khi các nhà khai thác dài hạn xem đây là một động thái cực kỳ tích cực. Thì các nhà giao dịch ngắn hạn đang bị hoảng sợ bởi sự bất ổn”. Ông nói thêm.

Đến đầu tuần này, Bắc Kinh lại tiếp tục làm thị trường chao đảo. Khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) yêu cầu Alipay và một số tổ chức tài chính lớn không cung cấp các dịch vụ liên quan đến hoạt động tiền số. Gồm cả việc mở tài khoản, thanh toán bù trừ.

Thông tin tiêu cực về tiền số

Nhiều thông tin tiêu cực trong tuần qua đã ảnh hưởng lớn đến Bitcoin và các đồng tiền số chủ chốt khác. Trong đó có Enthereum, Binance, Dogecoin…. Mới đây, CEO Elon Musk tuyên bố hãng xe điện Tesla ngừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Lấy lý do là những lo ngại về vấn đề môi trường xung quanh quá trình đào tiền số. Những bình luận của Elon Musk đã khiến hơn 300 tỷ USD vốn hóa bị thổi bay khỏi thị trường tiền số chỉ trong ngày hôm đó (12/5/2021).

đồng bitcoin giảm chưa đủ lo ngại

Hiện tại, chỉ số “sợ hãi và tham lam” (Fear and Greed Index) của thị trường đang đạt mức 10. Tức “sợ hãi tột độ”. “Động lực tăng của thị trường đôi khi có thể lấn át các yếu tố cơ bản. Và tâm lý hiện tại đang phản chiếu lên diễn biến giá mà chúng ta thấy”. Jason Deane đánh giá.

Lần sụt giảm này không phải là một “mùa đông tiền số” lần 2

Nhưng Deane và những chuyên gia khác nghĩ rằng. Diễn biến hiện tại không phải là sự khởi đầu của “mùa đông tiền số”. Thay vào đó, họ đánh giá thị trường đang hướng tới giai đoạn phản ứng thái quá. Trước khi tự điều chỉnh trong thời gian thích hợp.

“Chúng ta có thể không bao giờ thấy một ‘mùa đông tiền số’ nữa. So với những gì chúng ta có trong năm 2014 hoặc 2018. Giờ đã có rất nhiều tiện ích, được chấp nhận rộng rãi và đa dạng hóa hơn”. Mati Greenspan, Nhà sáng lập Quantum Economics, tỏ ra không lo ngại, đánh giá.

Bitcoin bây giờ đã mạnh hơn nhiều so với năm 2018

Giới phân tích và đầu tư tin rằng. Các yếu tố cơ bản của Bitcoin mạnh hơn nhiều vào năm 2021. So với thời kỳ thị trường lao dốc lần cuối vào năm 2018. “Hơn một thập kỷ bảo mật; độ rộng về tiện ích; cũng như mức độ chấp nhận Bitcoin đã thiết lập nên giá trị nội tại của nó”. Alyse Killeen, Nhà sáng lập Stillmark, một công ty liên doanh chuyên tập trung vào Bitcoin cho biết.

Cùng với đó, các chuyên gia cho biết. Việc thúc đẩy ứng dụng Bitcoin vẫn gia tăng. Tạo ra một nhóm người dùng rộng rãi tin tưởng vào giá trị của nó. Khiến vị thế càng được củng cố. Bitcoin gần đây cũng đã được cộng đồng thợ đào chấp thuận để tiến hành đợt nâng cấp lớn đầu tiên sau 4 năm. Hứa hẹn có thêm chức năng, quyền riêng tư và hiệu quả.

Trong ngắn hạn, những người tin tưởng Bitcoint tin rằng. Giá tiền điện tử sẽ ổn định ở tầm giá cao hơn mức cao từng đạt được. “Nó chắc chắn tăng hơn mức cao nhất mọi thời đại trước đây. Sau đó ổn định thành mức bình thường mới trong vài năm tới. Trong khi vẫn tiếp tục đổi mới trên phương diện công nghệ”. Auston Bunsen, Đồng sáng lập và CTO của QuikNode, cung cấp cơ sở hạ tầng Blockchain, tỏ ra lạc quan.