Câu chuyện về một anh chàng người Trung Quốc đã dính phải cú lừa do lòng tham của mình đã gây xôn xao trên mạng xã hội. Khi ổ cứng bắt đầu khan hàng do cơn sốt khai thác đồng Chia. Xiaoxin đã thu mua 700 chiếc ổ cứng loại 16 TB. Với hy vọng sẽ đợi lên giá cao và bán ra kiếm lời.

Nhưng bất ngờ ập đến khi chỉ sau 1 đêm, giá bán mỗi chiếc ổ cứng đã giảm đi một nửa. Anh ta tìm hiểu và biết nguyên nhân thực sự ổ cứng tăng giá vừa qua không phải do nhu cầu khai thác đồng Chia. Mà chính bởi những tay đầu cơ ổ cứng như anh đang cố gom hàng. Hôm nay chúng tôi xin gửi đến bạn đọc bài viết ‘Đầu cơ ổ cứng và cú lừa đau từ đồng Chia.

Tích trữ ổ cứng hy vọng kiếm lời

Khi ổ cứng khan hàng do cơn sốt tiền ảo Chia, Xiaoxin đã tích trữ 700 chiếc. Với giá 4.550 nhân dân tệ, nhưng sau một đêm, mỗi chiếc đã giảm 2.000 nhân dân tệ. Câu chuyện của Xiaoxin được chia sẻ trên QQ và Weibo, những mạng xã hội phổ biến ở Trung Quốc. Tình huống này được cộng đồng người chơi tiền điện tử Trung Quốc. Gọi là “cú lừa Bitcoin xanh”. Chủ đề đang thu hút hơn 180 triệu lượt đọc. Và gần 5 nghìn lượt bình luận trên Weibo.

Tích trữ ổ cứng hy vọng kiếm lời

Xem thêm tin tức về đầu tư Coins tại đây.

Từ khoảng đầu tháng 4, nhiều thợ đào tiền điện tử Trung Quốc. Đã bắt đầu lùng sục khắp thị trường để mua ổ cứng di động. Chia – đồng tiền điện tử mới xuất hiện. Có thể được khai thác bằng ổ cứng thay vì card đồ hoạ như Bitcoin; Ethereum – tạo thành cơn sốt mới ở đất nước tỷ dân. Các loại ổ cứng từ 4 đến 18 TB liên tục “cháy hàng”. Giá thị trường có lúc bị đẩy lên 300%.

Xiaoxin dự đoán sớm muộn gì cơn khát ổ cứng cũng đến. Tương tự thị trường card đồ hoạ trước đó khi Bitcoin lên ngôi. Không chần chừ, ngày 19/4, anh dành hết “vốn liếng”. Thu mua 700 chiếc ổ cứng loại 16 TB với giá 4.500 nhân dân tệ (16 triệu đồng) mỗi chiếc. “Thời buổi này kiếm được ổ cứng 16 TB với giá này rất khó. Sớm muộn gì cơn sốt ổ cứng cũng đến khi tiền điện tử Chia phổ biến”, người bán ổ cứng nói.

Ổ cứng khan hiếm bởi quá nhiều người đầu cơ

Trước đó một tuần, những mẫu ổ cứng này. Có giá gần 4.000 nhân dân tệ (14 triệu đồng). Xiaoxin cảm thấy may mắn vì đã mua được số lượng lớn. Với giá chênh lệnh không quá cao. Anh hi vọng sẽ nhanh chóng kiếm lời khi thị trường khan hàng. Nhưng bất ngờ ập đến chỉ sau một đêm. Mỗi chiếc ổ cứng Xiaoxin đầu cơ bất ngờ giảm 2.000 nhân dân tệ (7 triệu đồng). Anh không tin giá có thể giảm sâu như vậy trong một thời gian ngắn.

Ổ cứng khan hiếm bởi quá nhiều người đầu cơ

Xiaoxin lùng sục khắp các diễn đàn về đào tiền điện tử và thị trường linh kiện. Để tìm hiểu nguyên nhân và phát hiện ra “cơn sốt ổ cứng” chỉ là một cú lừa. Việc thị trường khan hàng không đến từ các thợ đào. Mà do có quá nhiều người đầu cơ, trục lợi như anh. Đúng là có nhiều người chuyển sang đào Chia. Nhưng cơn sốt ổ cứng không giống card đồ hoạ. Máy đào Chia có thể dễ dàng sản xuất. Nhiều hãng phần cứng đã sản xuất riêng ‘trâu cày’ cho tiền mã hoá này với giá phải chăng.

Khi các hãng này công bố giá bán, thị trường ổ cứng lập tức ổn định trở lại. Wang Zhang, một thợ đào tiền điện tử lâu năm ở Trung Quốc nhận định. Xiaoxin quay lại, năn nỉ người bán hàng mua lại lô ổ cứng mới nhập của mình, nhưng bị từ chối. Ngay cả khi giá đã giảm 2.000 nhân dân tệ mỗi chiếc. Vẫn có nhiều người dè dặt đặt mua, vì nếu không dùng để đào tiền điện tử. Rất ít khi họ dùng đến những thiết bị lưu trữ có dung lượng lớn như vậy.

Câu chuyện dấy lên làn sóng tranh cãi

Câu chuyện của Xiaoxin làm dấy lên một làn sóng tranh cãi mới trên mạng xã hội. Một số người chia buồn với anh và đổ lỗi cho trào lưu tiền điện tử. Nhưng phần lớn người dùng cho rằng đây là cái giá Xiaoxin phải chịu khi muốn đầu cơ, kiếm lời dễ dãi. “Đáng đời lắm. Tôi đã phải mua một cây card đồ hoạ để lắp máy tính bàn với giá cao gấp 400% so với bình thường vì những kẻ đầu cơ như anh.

Câu chuyện dấy lên làn sóng tranh cãi

Nếu không có ‘cú lừa Bitcoin xanh’, chắc chúng tôi cũng phải mua ổ cứng với giá cao ngất ngưởng như thế”, tài khoản Xingyun Yan bình luận. Chia coin được thành lập bởi Bram Cohen – người tạo ra BitTorrent – giao thức chia sẻ tài nguyên trên mạng ngang hàng, cho phép tải về những dữ liệu lớn mà không tốn chi phí máy chủ và băng thông mạng. Mục tiêu ban đầu của ông là tạo ra một loại tiền điện tử ít tốn điện năng và thải ra ít nhiệt năng hơn khi khai thác so với Bitcoin hay Ethereum.

Không giống các tiền điện tử dùng GPU để giải thuật toán, Chia được khai thác dựa trên thuật toán đồng thuận – Proof of Space and Time (PoST). PoST sẽ tận dụng không gian trống trên ổ cứng để chạy lệnh đọc/ghi các khối mới trong chuỗi blockchain. Thiết bị lưu trữ trống càng nhiều, thợ đào nhận về càng nhiều tiền thưởng.

Đồng Chia là gì?

Chia – một loại tiền điện tử mới nổi, đang đem đến một nỗi lo khác cho người dùng PC bởi nó rất “ăn” ổ cứng. Phải chăng sẽ có một cơn sốt ổ cứng song song với cơn sốt card đồ họa hiện tại? Bram Cohen – người sáng lập BitTorrent cũng là người đứng đằng sau loại tiền điện tử mang tên của loại hạt bản địa của Mexico này. Mục tiêu ban đầu của ông là một loại tiền điện tử ít tốn điện khi đào hơn so với Bitcoin hay Ethereum.

Loại tiền này được đào dựa trên thuật toán đồng thuận mới đó là Proof of Space and Time (PoST), khác với Proof of Stake (PoS) và Proof of Work (PoW) hiện tại. PoST được chia thành bằng chứng về không gian và thời gian mà không gian ở đây chính là dung lượng trống của ổ lưu trữ (HDD/SSD). Proof of Space tận dụng không gian trống này và thưởng cho chủ sở hữu không gian trống các khối mới trong chuỗi blockchain.