Với sự bùng phát ngày càng nặng nề của đại dịch covid-19, Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh đang đề xuất những phương án về việc đi chợ của người dân. Bởi chợ là nơi thường xuyên tụ tập đông người và khó mà kiểm soát, cấm tụ tập như những nơi khác. Vì nơi đây cung cấp những sản phẩm phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của người dân. Kế hoạch được đề ra là các đề xuất về việc phát phiếu đi chợ và yêu cầu các tiểu thương bán luân phiên. Hãy tham khảo chi tiết hơn qua những thông tin dưới đây.

Đề xuất phương án bán luân phiên

Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh đề nghị tiểu thương tại các chợ. Bán hàng luân phiên và phải ghi nhật ký bán hàng. Tính chuyện phát phiếu đi chợ cho người dân. Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh vừa gửi văn bản hỏa tốc gửi UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện. Về các biện pháp tăng cường, nâng cao mức phòng, chống dịch.Chủ yếu là tại các chợ truyền thống trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Các đề xuất mới cho việc buôn bán ở chợ được thiết lập

Xem thêm các tin tức khác về kinh tế – đầu tư tại đây

Thiết lập lại tình trạng vận hành tại các chợ

Theo văn bản này, Sở Công Thương thành phố yêu cầu thực hiện đúng hướng dẫn hoạt động kinh doanh. Đối tượng là đối với các mặt hàng lương thực thực phẩm và nhu yếu phẩm. Tạm ngưng hoạt động đối với toàn bộ hàng hóa không thiết yếu. Đồng thời thông báo cụ thể thông tin hàng hóa lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm hoạt động. Và khu vực tổ chức kinh doanh tại chợ để khách hàng, người dân được biết.

Các chợ phải phong tỏa cửa phụ, lối đi phụ để phân luồng ra vào. Tập trung nhân lực kiểm soát khu vực cửa chính nhằm đảm bảo việc giám sát thương nhân, người lao động. Đảm bảo khách ra vào chợ, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch. Việc này cũng giúp hạn chế sự tập trung ồ ạt, dẫn đến nguy cơ lây truyền dịch bệnh cao.

Bố trí lại lối đi và cách di chuyển

Bên cạnh đó, các chợ phải bố trí khu vực giữ xe cho khách hàng, triển khai phương án phân luồng. Hướng dẫn di chuyển một chiều, điều tiết lượng khách mua hàng tại cùng một thời điểm. Tùy theo điều kiện không gian, diện tích của chợ. Đảm bảo khoảng cách tối thiểu từ 1,5 m trở lên cho người dân khi thực hiện mua sắm, tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.

Với sự kiểm soát chặt chẽ này, người mau hàng có thể không phải tụ tập đông, có thể mua được thứ mình cần. Và đảm bảo khoảng cách an toàn để hạn chế thấp nhất việc lây bệnh. Việc phân luồng xe giúp người mua hàng vào chợ sẽ không bị kẹt lại. giúp việc mua hàng diễn ra nhanh chóng và nhanh hơn. Hạn chế được tình trạng tụ tập đông người.

Đề xuất các tiểu thương bán hàng luân phiên

Sở cũng yêu cầu tiểu thương tại các chợ thực hiện ghi nhật ký bán hàng với đầy đủ thông tin: họ tên, số điện thoại liên lạc của khách hàng, thời điểm giao dịch trong ngày… Để phục vụ việc truy vết, cách ly khi cần thiết. Với những chợ có mật độ mua sắm đông, các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao. Đơn vị quản lý chợ căn cứ tình hình thực tế rà soát tổng thể các khu vực bán hàng tại chợ. Để có phương án điều tiết khu vực kinh doanh phù hợp đảm bảo thực hiện giảm mật độ mua sắm, giữ khoảng cách an toàn phù hợp.

Phương án bán hàng luân phiên dành cho các tiểu thương được đề xuất. Giúp giảm bớt tình trạng đông đúc tại các khu chợ. Ngoài ra, chỉ bán những nhu yếu phẩm cần thiết hàng ngày. Những thứ không cần thiết được đề nghị tạm ngưng bán. Giảm được lượng lướn tình trạng đông đúc từ người bán tại các khu chợ.

Đề xuất phát phiếu đi chợ

Ngoài ra, Sở Công Thương đề nghị tính toán, nghiên cứu thực hiện phương án phát phiếu vào chợ. Để hạn chế người vào tùy theo quy mô chợ. Tổ chức cho thương nhân kinh doanh theo hình thức luân phiên, phân chia thời điểm. Vị trí bán hàng xen kẽ, hoặc chia theo ngày chẵn, lẻ. Trong trường hợp cần thiết để giảm mức độ tập trung và đảm bảo giãn cách.

Mẫu phiếu đi chợ sẽ được phát hành khi có thông tin chính thức

Các ban quản lý chợ thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn đối với nền nhà, lối đi trong chợ. Và các khu vực công cộng ít nhất 1 lần/ngày. Thực hiện khử khuẩn toàn bộ khu vực chợ ít nhất 2 lần/tuần. Căn cứ tình hình thực tế, việc đáp ứng các yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của các chợ, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện xem xét. Quyết định tạm dừng hoạt động đối với các chợ truyền thống không đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.