Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, tỷ lệ giao dịch liên ngân hàng tăng mạnh so với cùng kỳ. Có thể thấy, hình thức chuyển tiền liên ngân hàng ngày càng phổ biến. Tùy vào mức chuyển sẽ có hạn mức phí phù hợp theo từng ngân hàng. Việc này giúp mọi người tiết kiệm khá nhiều thời gian và dễ dàng giao dịch trên ứng dụng.

Bên cạnh đó, giao dịch liên ngân hàng tăng cao còn cho thấy biến động của thị trường tài chính. Đi đôi với đó là mức lãi suất ngân hàng cũng có biến động nhẹ. Vì thế, dựa vào tỷ lệ giao dịch liên ngân hàng sẽ giúp bạn có cách đầu tư tài chính hiệu quả hơn.

Bình quân giao dịch liên ngân hàng mỗi ngày tăng cao

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố báo cáo hoạt động thị trường tiền tệ tuần đến ngày 11/6. Theo đó, từ báo cáo của các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài qua hệ thống báo cáo thống kê cho thấy. Doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng trong kỳ bằng VND đạt xấp xỉ 694.551 tỷ đồng.

Bình quân giao dịch liên ngân hàng mỗi ngày tăng cao

Bình quân 138.910 tỷ đồng/ngày, tăng 22.686 tỷ đồng/ngày so với tuần 30/5 – 04/6/2021. Doanh số giao dịch bằng USD quy đổi ra VND trong tuần đạt khoảng 170.770 tỷ đồng. Bình quân 34.154 tỷ đồng/ngày, tăng 4.593 tỷ đồng/ngày so với tuần trước đó.

Như vậy, trong tuần qua bình quân mỗi ngày có tổng cộng hơn 173 nghìn tỷ đồng được giao dịch trên liên ngân hàng. Tăng hơn 27 nghìn tỷ so với tuần trước đó.

Giao dịch liên ngân hàng tập trung vào kỳ hạn qua đêm

Theo kỳ hạn, các giao dịch VND chủ yếu tập trung vào kỳ hạn qua đêm (79% tổng doanh số giao dịch) và kỳ hạn 01 tuần (12% tổng doanh số giao dịch). Đối với giao dịch USD, các kỳ hạn có doanh số lớn nhất là kỳ hạn qua đêm và 01 tuần với tỷ trọng lần lượt là 72% và 17%.

Về lãi suất, đối với các giao dịch bằng VND. So với tuần trước, lãi suất bình quân liên ngân hàng trong tuần giảm so với mức lãi suất tuần trước ở hầu hết các kỳ hạn. Cụ thể, lãi suất bình quân kỳ hạn qua đêm, 01 tuần và 01 tháng giảm lần lượt 0,39/năm; 0,26%/năm và 0,15%/năm xuống mức 1,06%/năm, 1,29%/năm và 1,66%/năm.

Đối với các giao dịch USD, lãi suất bình quân liên ngân hàng trong tuần tương đối ổn định. Dao động nhẹ xung quanh so với tuần trước. Lãi suất một số kỳ hạn chủ chốt như qua đêm, 1 tháng tăng 0,01%/năm và 0,03%/năm lên mức 0,11%/năm và 0,22%/năm. Trong khi, kỳ hạn 01 tuần giảm 0,02%/năm xuống mức 0,1%/năm.

Mời bạn tham khảo thêm các thông tin đáng chú ý khác tại đây.

Cách chuyển tiền liên ngân hàng nhanh nhất

Ngoài việc gửi cùng hệ thống, nếu bạn không có sử dụng cùng ngân hàng hoặc không có tiền trong tài khoản. Bạn có thể ra ngân hàng của người nhận (bất kỳ chi nhánh ngân hàng nào). Sau đó điền phiếu nạp tiền vào tài khoản và ghi thông tin người nhận vào.

Cách chuyển tiền liên ngân hàng nhanh nhất

Sau khi xử lý và thanh toán tiền thì tiền sẽ tới ngay tài khoản người nhận; chậm nhất chỉ khoảng 15 phút đến 30 phút. Đây là cách cũng rất hay để bạn có thể gửi tiền nhanh. Người chuyển không sợ gặp trục trặc gì, nhất là trong các dịp lễ tết.

Ví dụ bạn sử dụng ngân hàng Vietcombank, nhưng người nhận lại sử dụng ngân hàng Agribank. Bạn muốn chuyển tiền gấp tới tài khoản của người nhận. Vì nếu chuyển online thì có thể tới vài tiếng sau đó hoặc có thể vài ngày mới tới nên không chắc chắn được. Thay vì vậy, bạn chỉ cần ra chi nhánh Agribank gần nhất. Sau đó nạp tiền vào tài khoản người nhận. Đồng thời, người nhận sẽ nhận được ngay mà không sợ gặp sự cố trong quá trình chuyển tiền.