Đồng Chia hiện được những thợ đào tiền ảo tại đất nước Trung Quốc xem như một loại tiền số hoàn hảo. Bởi tính thân thiện của nó so với môi trường. Điều mà Bitcoin và Ethereum không có được. Bởi phương thức khai thác khác hoàn toàn giữa đồng Chia và những đồng còn lại.

Ước tính hiện tại đang có tổng cộng 30.000 ổ cứng dung lượng 260 Terabyte đang hoạt động hằng ngày để khai thác Chia. Chia coin với giao thức chia sẻ tài nguyên trên mạng ngang hàng. Cho phép tải và lưu dữ liệu lớn mà không tốn chi phí băng thông mạng và máy chủ. Hôm nay chúng tôi xin gửi đến bạn đọc bài viết “Đồng Chia tạo nên cơn sốt tại Trung Quốc”.

Chia thân thiện và dễ khai thác

Tiền điện tử Chia đang được thợ đào tiền ảo Trung Quốc săn đón. Và ví như “Bitcoin xanh” vì thân thiện với môi trường, dễ khai thác. Trên các diễn đàn công nghệ, mạng xã hội của Trung Quốc. “Chia” là từ khóa tìm kiếm trong top phổ biến. Mỗi bài viết liên quan đến đồng tiền điện tử này. Đều thu hút hàng trăm nghìn lượt bình luận.

Chia thân thiện và dễ khai thác

 

Xem thêm tin tức khác về đầu tư Coins tại đây.

Theo tính toán của Wccftech, đang có có tổng cộng 30.000 ổ cứng. Với dung lượng lưu trữ chung là 260 Petabyte (260.000 Terabyte) đang hoạt động. Trung bình mỗi ngày có thêm khoảng 500 ổ cứng mới tham gia mạng khai thác Chia. Một số công ty Trung Quốc đã bắt đầu sản xuất ổ cứng SSD chuyên dụng để đào đồng tiền này.

Chia coin được thành lập bởi Bram Cohen – người tạo ra BitTorrent – giao thức chia sẻ tài nguyên trên mạng ngang hàng. Cho phép tải về những dữ liệu lớn mà không tốn chi phí máy chủ và băng thông mạng. Mục tiêu ban đầu của ông là tạo ra một loại tiền điện tử ít tốn điện năng. Và thải ra nhiệt năng khi khai thác hơn Bitcoin hay Ethereum.

Chia được khai thác bằng ổ cứng

Không giống các tiền điện tử dùng GPU để giải thuật toán. Chia được khai thác dựa trên thuật toán đồng thuận – Proof of Space and Time (PoST). PoST sẽ tận dụng không gian trống trên ổ cứng. Để chạy lệnh đọc/ghi các khối mới trong chuỗi blockchain. Thiết bị lưu trữ trống càng nhiều thì thợ đào nhận về càng nhiều tiền thưởng. Hiểu một cách đơn giản thì Bitcoin, Ethereum được khai thác bằng card đồ hoạ. Còn Chia được khai thác bằng ổ cứng.

Chia được khai thác bằng ổ cứng

Việc vận hành các ổ cứng sẽ ít tiêu tốn điện năng. Và hạn chế thải ra nhiệt lượng hơn card đồ hoạ. Vì vậy Chia được giới chơi tiền điện tử gọi là “Bitcoin xanh”. Mặc dù chưa được công nhận rộng rãi. Sự xuất hiện của Chia trong thời điểm này. Được cộng đồng chơi tiền điện tử đón nhận nhiệt tình. Trong bối cảnh “cơn khát” card đồ hoạ không có dấu hiệu dừng lại thì việc chuyển công cụ khai thác từ GPU sang ổ cứng được ủng hộ.

Những điều mọi người lo lắng

Mặc dù chưa được công nhận rộng rãi, sự xuất hiện của Chia trong thời điểm này được cộng đồng chơi tiền điện tử đón nhận nhiệt tình. Trong bối cảnh “cơn khát” card đồ hoạ không có dấu hiệu dừng lại thì việc chuyển công cụ khai thác từ GPU sang ổ cứng được ủng hộ. Tuy nhiên, một số người dùng lo ngại Chia có thể kéo theo cơn sốt mới khi các thợ đào bắt đầu lùng sục khắp nơi để mua ổ cứng.

Trên thị trường, các loại ổ cứng dung lượng lớn từ 4 đến 18 TB đều đã cháy hàng. Tại Trung Quốc, Hong Kong, giá ổ cứng trong những ngày quá đã tăng vọt gấp 300% so với ngày thường. Cơn sốt tiền ảo Chia đã bắt đầu lan ra khỏi lãnh thổ Trung Quốc, một số thợ khai thác tiền điện tử Việt Nam đã bắt đầu lắp đặt các dàn máy đào Chia. Các bài viết liên quan đến đồng tiền ảo này xuất hiện ngày một nhiều trên cả các hội nhóm đầu tư lẫn khai thác tiền điện tử.