Sau 2 tháng liên tục giảm giá, ở chu kỳ điều giá vào đầu tháng 6, giá gas bất ngờ tăng làm nhiều bà nội trợ phiền lòng khi nấu ăn ở nhà đang là chủ yếu. Các doanh nghiệp kinh doanh gas cho biết rằng giá gas bán lẻ trong nước đã bắt đầu tăng giá sau 2 tháng giảm mạnh, với mức tăng giá là 14.000 đồng/bình 12kg, áp dụng ngay từ ngày 1-6.

Giá gas, giá khí đốt tự nhiên trong phiên giao dịch sáng nay tiếp tục đà tăng trưởng trước các kỳ vọng. Khi nhu cầu tiêu thụ phục hồi trên thị trường.

Giá gas trong nước tăng

Chiều 31-5, nhiều công ty đầu mối gas phía Nam thông báo tăng giá bán lẻ gas. Từ 1-6 với mức tăng 14.000 đồng/bình 12 kg so với tháng 5; đối với bình 45 kg dùng trong hệ thống nhà hàng, khách sạn tăng 52.500 đồng/bình.

Đại diện chi hội gas miền Nam cho biết nguyên nhân là do giá gas thế giới giao theo hợp đồng (CP) trong tháng 6-2021. Vừa công bố ở mức bình quân 527,5 USD/tấn, tăng 42,5 USD/tấn so với tháng trước.

Giá gas trong nước tăng

Theo đó, giá gas bán lẻ bình 12 kg xoay quanh mức 375.000 – 410.000 đồng/bình, tùy thương hiệu. Mặc dù Việt Nam đã chủ động được hơn 40% nguồn cung gas. Nhưng căn cứ để tính giá vẫn theo giá thế giới. Ngoài ra, cước vận chuyển tàu biển từ nước ngoài về tăng cũng khiến giá gas trong nước tăng theo.

Trước đó, ở 2 kỳ điều chỉnh giá tháng 4 và 5. Giá gas đã giảm 2 lần liên tiếp với tổng mức giảm là 39.500 đồng/bình 12 kg.

Giá gas tăng khiến các cửa hàng bán lẻ trở nên khó khăn

Đại diện một chuỗi bán lẻ gas cho biết giá gas tăng lúc này. Khiến các cửa hàng bán lẻ gas bán hàng rất khó.

“Muốn giữ được khách, cửa hàng phải tăng giá trị quà tặng nếu không khách sẽ tìm điểm bán khác có giá rẻ hơn. Tình hình tiêu thụ gas thời gian gần đây giảm rõ rệt khi hàng quán thu hẹp quy mô. Còn đối với khách hàng là hộ gia đình nếu ở trong khu vực bị phong tỏa cửa hàng cũng không giao được nên sản lượng cũng giảm theo. Bởi lẽ, dù là hàng thiết yếu nhưng bình gas cần có nhân viên lắp đặt tận bếp nên không đưa vào bên trong khu vực cách ly được” – đại diện chuỗi bán lẻ này lo lắng.

Tình hình giá gas thế giới

Hợp đồng khí đốt tự nhiên kỳ hạn tăng phiên thứ tư liên tiếp vào thứ Sáu. Khi cái nóng oi bức và nhu cầu xuất khẩu hồi sinh cho thấy mức cân bằng. Thậm chí còn thắt chặt hơn trước mùa hạ nhiệt cao điểm vào mùa hè.

Hợp đồng Nymex giao tháng 7 ở mức 3,496 USD/MMBtu, tăng 7,8 cent/ngày. Nó đánh dấu mức đóng cửa cao nhất trong tháng kể từ tháng 1 năm 2019. Tháng 8, tiếp quản là tháng đầu tiên vào thứ Ba, đã tăng 8,3 cent lên 3,520 USD/MMBtu.

Với nhu cầu mạnh mẽ ở mọi khu vực, NGI’s Spot Gas National Avg. Tăng vọt 22,5 xu lên 3,375 USD/MMBtu.

Tình hình giá gas thế giới

Nhiệt độ nóng như thiêu đốt phần lớn miền Tây và miền Nam vào thứ Sáu trước đợt nắng nóng dự kiến cuối tuần ở Tây Bắc Thái Bình Dương đe dọa phá lưới điện.

Khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cũng tiếp tục tăng trưởng vào thứ Sáu. Sau khi giảm xuống dưới 10 Bcf trong vài ngày trong nửa đầu tháng 6 do công việc bảo dưỡng tại các cơ sở xuất khẩu, khối lượng khí cấp đã đạt mức 11 Bcf vào thứ Sáu.

Tổng lượng khí hoạt động trong kho tính đến ngày 18 tháng 6 là 2.482 Bcf. Theo EIA, con số này thấp hơn 513 Bcf so với thị trường năm trước và 154 Bcf dưới mức trung bình của 5 năm.