Cách đây khoảng hơn 1 thán thì giá trứng vịt xuống thấp kỷ lục. Có thời điểm trứng vịt trắng chỉ còn đến 1.700 đồng/quả, trứng vịt lộn vẫn ế ẩm không bán được. Người ấp trứng cũng bán tháo đi với giá 1.700-1.800 đồng/quả.

Đến nay, giá trứng bất ngờ tăng vọt trở lại. Giá trứng vịt trắng lên đến mức giá 2.600 đồng/quả. Còn trứng vịt lộn tăng lên thành 3.200 đồng/quả. Trước thực trạng này thì nhiều người dân tỏ ra buồn lòng và rầu rĩ khi giá trứng vịt đang ngày một lên cao. Vì sao thay vì vui mừng khi mà giá trứng vịt tăng lên chóng mặt thì nhiều người dân chăn nuôi lại tỏ ra buồn lòng ở trước tình trạng này? Stlouisrockets.com đã tìm hiểu về lý do của phản ứng này.

Giá trứng vịt giảm hơn 1 tháng trước

Cách đây khoảng hơn 1 tháng, giá trứng vịt xuống thấp kỷ lục. Có thời điểm trứng vịt trắng chỉ còn 1.700 đồng/quả. Trứng vịt lộn ế ẩm không bán được. Người ấp trứng cũng bán tháo với giá 1.700-1.800 đồng/quả.

Khảo sát tại một số chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội như chợ Hôm; chợ Thành Công, chợ Phùng Khoang… Giá trứng bán lẻ đang ở mức khá thấp. Cụ thể, trứng vịt loại nhỏ dao động từ 1.900 – 2.100 đồng/quả. Loại to là 2.200 – 2.300 đồng/quả. Trứng vịt lộn 3.000 đồng/quả. Trứng gà công nghiệp 2.000 đồng/quả. Trứng gà ta 2.300 – 2.500 đồng/quả…

Giá trứng gia cầm giảm hơn 1 tháng trước

Trong khi đó tại một số siêu thị như Vin Mart. trứng gà so đặc biệt Freskan+ giá 22.500 đồng/hộp 10 quả. trứng gà công nghiệp Trang trại 729 Ba Vì 20.500 đồng/hộp 10 quả. trứng gà Omega 3 Dabaco sản xuất theo công nghệ Big Dutchman CHLB Đức. Giá bán cũng 36.000 đồng/hộp 10 quả.

Khi giá trứng thấp, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao. Người chăn nuôi thua lỗ nặng. Không ít hộ chăn nuôi đã phải bán bớt hoặc bán hết vịt. Để tránh bị thua lỗ thêm.

Giá trứng bất ngờ tăng vọt

Đến nay, giá trứng bất ngờ tăng vọt. Giá trứng vịt trắng lên đến 2.600 đồng/quả. Còn trứng vịt lộn tăng lên 3.200 đồng/quả. Trước thực trạng này, nhiều người dân tỏ ra buồn lòng; rầu rĩ khi giá trứng vịt ngày một lên cao.

“Cách đây nửa tháng, tôi đã bán gần hết đàn vịt nhà mình vì thua lỗ nặng. Từ 1,8 nghìn con, tôi đã bán đi gần 1 nghìn con. Nay trong trang trại của mình chỉ còn khoảng 800 con vịt đẻ trong trang trại. Trong đó có đến 1 nửa đàn tôi nhổ lông để chúng không thể đẻ. Vì thế, đợt này, giá trứng có tăng cao, nhà tôi mỗi ngày cũng không có nổi 400 trứng vịt để bán”. Ông Kiên – trú tại Cương Chính (Tiên Lữ, Hưng Yên) chia sẻ.

Theo ông, giá trứng lên cao ở mức này gia đình ông chăn nuôi vịt mới có lãi một ít. Tuy nhiên, ông vẫn cảm thấy buồn và tiếc nuối. Vì đã bán đi cả nghìn con vịt đi thì giá trứng lại lên cao.

Ông cho biết ông định cầm cự đến cuối tháng 6, nếu giá trứng vịt không lên ông sẽ bán tiếp. Nhưng giá trứng giờ lên cao, ông cũng phấn khởi vì vẫn tiếp tục chăn nuôi, có thu nhập phục vụ cuộc sống. “Nếu giá thức ăn chăn nuôi còn tăng lên nữa, người chăn nuôi vẫn khó lòng mà có lãi được”, ông nói.

Khó khăn vì dịch bệnh Covid-19

Không riêng gì ông Kiên, ông Hải – trú tại Tiên Lữ, Hưng Yên còn bán hết sạch đàn vịt nhà mình khi cuối tháng trước trứng vịt ế ẩm, giá thấp mà giá thức ăn chăn nuôi tăng theo từng ngày.

“Tháng trước, đàn vịt hơn 1000 con vịt nhà tôi vẫn đẻ đạt 80% nhưng cứ sáng mở mắt ra là lỗ mất 200.000 đồng. Tôi mới bán được mấy ngày thì giá trứng lại tăng vọt. Nghĩ mà chán, gia đình tôi chăn nuôi chẳng được đồng nào, lại còn lỗ mất cả chục triệu đồng từ đầu năm đến nay. Bán vịt đẻ, giá vịt lúc đó cũng thấp nên tính ra vẫn thua lỗ so với thời điểm tôi mua con giống”, ông chia sẻ.

Khó khăn vì dịch bệnh Covid-19

Giờ bán đi hết, ông không muốn nuôi lại vì giá vịt giờ cũng tăng, mà ông cảm thấy nản không muốn đầu tư. “Tôi sợ giờ đầu tư vào, giá trứng lại xuống thấp, ế ẩm lần nữa thì tôi lại mất ăn mất ngủ. Chắc xong đợt này, tôi đợi dịch bệnh ổn định trở lại, tôi mới dám đầu tư vào chăn nuôi tiếp”, ông ngậm ngùi tâm sự.

Lý do khiến giá trứng vịt tăng đột biến

Nói về lý do khiến giá trứng vịt thời gian gần đây tăng đột biến, ông Nguyễn Cường – người kinh doanh các loại trứng tại Tiên Lữ, Hưng Yên, lý giải do nguồn cung thiếu hụt khiến giá trứng bị đẩy lên cao.

“Tháng trước, giá trứng vịt xuống thấp lại ế ẩm không bán được, nhiều người chăn nuôi đã chọn cách bán tháo đàn vịt của gia đình, cũng có gia đình chọn cách nhổ lông để chúng không thể sinh sản được nữa, giảm lượng ăn để giảm bớt lỗ… Điều này khiến nguồn cung thiếu hụt trầm trọng, cầu vẫn vậy nên giá trứng đẩy lên cao”, ông nói.

Những tháng trước trứng ế ẩm, nhiều hộ ấp trứng gọi điện để cho ông giá rẻ. Còn thời điểm này, ông phải đi lùng mua từng quả, đến từng hộ ấp trứng vịt lộn để xin trừng, đồng thời trả giá cao hơn thị trường nhưng cũng chẳng mua được bao nhiêu.