Bởi ảnh hưởng dịch bệnh khiến doanh nghiệp gặp khó khăn nặng nề trong mọi mặt nên Bộ Tài chính dự kiến sẽ cho doanh nghiệp được gia hạn nộp thuế theo Nghị định 52. Quyết định này sẽ giúp doanh nghiệp dễ thở hơn trong thời điểm gian nan hiện tại và có thể sắp xếp kế hoạch phù hợp để vượt qua khỏi giai đoạn này. Tuy nhiên, ở mặt khác, lịch đóng thuế lùi về sau cũng có thể khiến các khoản thuế trước đó bị cộng dồn lại vào một thời điểm và gây khó khăn khác cho doanh nghiệp nếu không cân nhắc kỹ.

Nghị định 52 cho doanh nghiệp được gia hạn nộp thuế

Theo đánh giá của Bộ Tài chính. Dự kiến tổng số thuế và tiền thuê đất được gia hạn theo chính sách giãn, hoãn thời hạn nộp thuế tại dự thảo Nghị định 52 là 115.000 tỷ đồng. Đây thực chất là khoản cho vay không tính lãi của Nhà nước đối với DN, cá nhân. Để có nguồn tài chính phục vụ sản xuất, kinh doanh. Gia tăng nguồn lực trong tương lai.

hoãn thuế cho doanh nghiệp

Để chủ động cung cấp thông tin về nỗ lực của ngành thuế trong việc triển khai Nghị định 52. Đồng thời tiếp tục giải đáp rõ hơn về phạm vi; đối tượng; thời hạn; trình tự; thủ tục thực hiện chính sách gia hạn thời hạn nộp tiền thuế; tiền thuê đất. Cũng như ghi nhận kịp thời các vướng mắc, phản hồi của DN, người dân sau hơn một tháng nghị định này vào cuộc sống. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức tọa đàm “Tạo thuận lợi cho DN được gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất”.

Doanh nghiệp cần tính kỹ để không bị dồn gánh nặng tài chính

Tại toạ đàm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp được gia hạn nộp thuế, thuê đất theo Nghị định 52. Ông Phan Đức Hiếu, Phó viện trưởng CIEM nhấn mạnh. Doanh nghiệp phải thực sự ý thức bản chất của chính sách. Là tạm lùi thời gian nộp để tránh “tính toán sai trong chiến lược kinh doanh”. Phó viện trưởng CIEM lưu ý. Lùi thời gian nộp thuế không phải miễn thuế. Nên doanh nghiệp cần tính toán kỹ. Để không dồn gánh nặng tài chính vào cuối năm.

Nghị định 52, theo Bộ Tài chính dự kiến. Sẽ gia hạn tổng tiền thuế (thu nhập doanh nghiệp, VAT, thu nhập cá nhân) và thuê đất lên đến 115.000 tỷ đồng. Theo ông Hiếu, nghị định có thể giúp doanh nghiệp giảm áp lực tài chính. Để cầm cự qua giai đoạn dịch bệnh.

Tuy nhiên, vì bản chất chỉ là hoãn nộp thuế, tiền thuê đất. Khi hết khoản thời gian này, gánh nặng tài chính sẽ bị cộng dồn. Cuối năm thường là khoảng thời gian các doanh nghiệp phải nộp nhiều nghĩa vụ tài chính. Nên nhiều doanh nghiệp ngần ngại có nên thụ hưởng chính sách này hay không.

Gia hạn nộp thuế đã giảm tải gánh nặng vào một thời điểm

“Chúng ta tin tưởng dịch bệnh được kiểm soát. Nhưng giả sử kịch bản xấu nhất là nó vẫn tiếp tục. Khó khăn của doanh nghiệp sẽ tăng lên rất nhiều lần”. Ông nói. Do vậy, ông cho rằng cơ quan thuế phải tính đến trường hợp xấu nhất. Doanh nghiệp không trả được phần cộng dồn thuế đến cuối năm trước tác động của dịch bệnh.

doanh nghiệp khó khăn thời Covid

“Ngay bây giờ phải nghĩ đến việc. Nếu tác động của dịch bệnh còn kéo dài. Thì có nên gia hạn tiếp với những khoản thuế đã được gia hạn hay không”. Ông nói. Doanh nghiệp cần biết rõ điều này để xây dựng chiến lược kinh doanh.

Chia sẻ lo ngại này. Nhưng bà Nguyễn Thị Thu Hà, Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế (Tổng cục Thuế) cho rằng. Trong sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp phải lường trước. Phải chuẩn bị dòng tiền. Để thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước.

Theo bà, Nghị định 52 đã thiết kế để giãn cách thời hạn thanh toán. Không để dồn tất cả vào tháng 12. Ví dụ, VAT của tháng 3 sẽ được gia hạn 5 tháng, thì tháng 9 sẽ phải nộp. Của tháng 4 thì tháng 10 nộp… Hay với tiền thuê đất, nếu tiền đợt một phải nộp vào ngân sách là cuối tháng 5. Khi được gia hạn 6 tháng, đến cuối tháng 11 mới phải đóng. Do vậy, bà Hà nhấn mạnh. Đã có sự giảm tải tập trung thanh toán tại một thời điểm. Giúp người nộp thuế chủ động hơn.

Mối lo về nguyên tắc tự kê khai

Rủi ro

Theo ông Hiếu,, còn một nỗi lo khác của doanh nghiệp. Đó là rủi ro về nguyên tắc tự kê khai. Tự chịu trách nhiệm về tính trung thực chính sách. Về mặt đối tượng khi nộp thủ tục gia hạn thuế.

gia hạn thuế

“Doanh nghiệp lo là khi đã đề nghị gia hạn thuế thì đề nghị này có giá trị pháp lý như thế nào? Họ sợ nếu được hưởng chính sách này. Sau đó cơ quan thuế lại thanh tra. Nhỡ có một sai sót gì trong việc thực hiện thủ tục mà bị nộp phạt thuế. Hoặc bị truy thu thuế thì rất khó khăn”. Ông nói. Theo ông, dù Nghị định 52 có tiến bộ hơn so với trước. Nhưng chưa có điều khoản nào thực sự rõ ràng. Để giảm được rủi ro pháp lý cho các thủ tục này.

Cơ quan thuế không phủ định việc người nộp thuế có được gia hạn nộp thuế hay không

Với tính pháp lý của giấy đăng ký gia hạn nộp thuế. Theo bà Hà. Cơ quan thuế luôn theo nguyên tắc người nộp thuế tự khai, tự nộp và tự chịu trách nhiệm. “Không ai ngoài người nộp thuế biết đang sản xuất, kinh doanh ngành hàng nào. Có thuộc nhóm được Nhà nước cho phép gia hạn không”. Bà nói.

Nghị định 52 cũng thiết kế danh mục ngành hàng mà người nộp thuế sẽ tự kiểm tra. Để xác định thuộc nhóm, mục nào. Nếu không thuộc các ô này, sẽ không được hưởng chính sách. Còn cơ quan thuế chỉ rà soát, kiểm tra đối chiếu. Xem người khai thuế có sai sót, nhầm lẫn để nhắc nhở. Chứ không phủ định việc họ có được gia hạn nộp thuế hay không. “Tôi khẳng định, giấy đề nghị gia hạn nộp thuế có tính chất pháp lý. Có hiệu lực để áp dụng chính sách gia hạn nộp thuế cho người nộp thuế”. Bà Hà nói.

Cuối cùng, ông đề nghị các cơ quan quản lý phải đặt câu hỏi theo hướng liệu còn có thể làm tốt hơn nữa với các chính sách này hay không. Theo đó, ông kiến nghị có thể cân nhắc, đề xuất Chính phủ về biện pháp giảm thuế. Để giảm gánh nặng cho doanh nghiệp. “Được như vậy thì sẽ hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp, người dân vượt qua đại dịch. Thực hiện thành công mục tiêu kép đã đề ra”. Ông Hiếu nói.

Xem thêm các bài viết khác tại chuyên mục Phân tích thị trường.