Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, bình quân mỗi ngày có tới 173 nghìn tỷ được giao dịch liên ngân hàng với nhau. Con số này có dấu hiệu tăng so với những tuần trước đó. Các ngân hàng có xu hướng tăng vay mượn lẫn nhau và lãi suất tại các ngân hàng có dấu hiệu giảm nhẹ.

Việc biến động trong giao dịch ngân hàng là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, lãi suất có xu hướng giảm tác động khá nhiều tới tình hình tài chính của ngân hàng cũng như khách hàng đang đầu tư tại các kênh ngân hàng này.

Giao dịch trên liên ngân hàng có xu hướng tăng cao

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, trong tuần từ 7/6 đến 11/6, doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng bằng VND đạt xấp xỉ 694.551 tỷ đồng. Bình quân 138.910 tỷ đồng/ngày, tăng 22.686 tỷ đồng/ngày so với tuần trước đó.

Giao dịch trên liên ngân hàng

Doanh số giao dịch bằng USD quy đổi ra VND trong tuần đạt khoảng 170.770 tỷ đồng. Bình quân 34.154 tỷ đồng/ngày, tăng 4.593 tỷ đồng/ngày. Như vậy bình quân mỗi ngày có tổng cộng hơn 173 nghìn tỷ đồng được giao dịch trên liên ngân hàng. Tăng hơn 27 nghìn tỷ so với tuần trước đó.

Xét theo kỳ hạn, các giao dịch VND chủ yếu tập trung vào kỳ hạn qua đêm (79% tổng doanh số giao dịch) và kỳ hạn một tuần (12% tổng doanh số giao dịch). Tương tự, đối với giao dịch USD. Kỳ hạn qua đêm và một tuần có doanh số lớn nhất với tỷ trọng lần lượt là 72% và 17%.

Lãi suất liên ngân hàng giảm nhẹ

Mặc dù nhu cầu vay mượn tăng nhưng lãi suất liên ngân hàng lại có xu hướng giảm nhẹ. Cụ thể, sau diễn biến tăng mạnh ở tuần đầu tháng 6. Lãi suất liên ngân hàng nhanh chóng hạ nhiệt.

Trong đó, lãi suất bình quân kỳ hạn qua đêm. Một tuần và một tháng giảm lần lượt 0,39 điểm %/năm; 0,26 điểm %/năm và 0,15 điểm%/năm xuống mức 1,06%/năm, 1,29%/năm và 1,66%/năm. Thậm chí sang tuần liền sau, các mức lãi suất này cũng không thay đổi quá nhiều. Kỳ hạn qua đêm vẫn lình xình quanh mốc 1%/năm.

Giao dịch USD lại suất ổn định so với cùng kỳ

Đối với các giao dịch USD, lãi suất bình quân liên ngân hàng trong báo cáo của Ngân hàng Nhà nước tương đối ổn định. Dao động nhẹ xung quanh so với tuần trước.

Theo đó, lãi suất một số kỳ hạn chủ chốt như qua đêm và một tháng tăng 0,01 điểm %/năm; 0,03 điểm %/năm lên mức 0,11%/năm và 0,22%/năm. Trong khi, kỳ hạn một tuần giảm 0,02 điểm %/năm xuống mức 0,1%/năm.

Chuyển khoản liên ngân hàng là gì?

Chuyển khoản liên ngân hàng là dịch vụ cho phép khách hàng chuyển tiền có trong tài khoản tại ngân hàng này; sang tài khoản tại một ngân hàng khác rất nhanh chóng và an toàn. Điều kiện cần để giao dịch được thực hiện thành công là người gửi và người nhận phải có tài khoản tại ngân hàng.

Hiện nay, có hai hình thức chuyển tiền liên ngân hàng là chuyển khoản nhanh (thông qua hệ thống Napas); chuyển khoản thường (thông qua hệ thống Citad). Nếu sử dụng dịch vụ chuyển tiền nhanh Napas, khách hàng có thể nhận và chuyển khoản ngay lập tức. Mọi lúc, mọi nơi, kể cả ngoài giờ hành chính hay cuối tuần.

Chuyển khoản liên ngân hàng là gì?

Trong khi đó, với chuyển khoản thông thường thông qua hệ thống Citad. Thời gian có thể là trong ngày (chuyển tiền vào buổi sáng) hoặc qua ngày làm việc tiếp theo mới nhận được (chuyển tiền trong buổi chiều). Thời gian nhận được tiền phụ thuộc vào sự liên kết giữa ngân hàng người chuyển tiền và nhận tiền mở thẻ.

Lưu ý, nếu chuyển tiền vào thời điểm có số lượng giao dịch nhiều. Gửi vào thứ 6, thứ 7 hoặc chủ nhật thì thời gian nhận tiền có thể chậm vài ngày so với bình thường. Nhưng không quá 03 ngày.