Ngày 4/6/2021, Bộ Địa chính và Giao thông Hàn Quốc cho biết. Dự án thương mại hóa mô hình giao thông hàng không đô thị (UAM) được Chính phủ nước này dự kiến triển khai. Đất nước Hàn Quốc cho biết đang đẩy nhanh việc phát triển ôtô bay. Thể hiện sự lạc quan rằng có thể ra mắt dịch vụ taxi bay vào năm 2025. Giúp giải quyết vấn đề giao thông của Hàn Quốc, đồng thời xây dựng hệ thống đi lại trong đô thị tiên tiến, phát triển và tiện dụng hơn. Tại khu vực nội đô Seoul, Chính phủ Hàn Quốc sẽ cung cấp dịch vụ “taxi bay” trên 1-2 tuyến đường chính vào năm 2025. Và cố gắng đến năm 2030 con số này sẽ tăng lên 10 tuyến.

Giao thông hàng không đô thị Hàn Quốc

Bộ Địa chính và Giao thông Hàn Quốc ngày 4/6 cho biết. Chính phủ nước này dự kiến triển khai thương mại hóa mô hình giao thông hàng không đô thị (UAM). Còn gọi là “taxi bay” vào năm 2025. Để giải quyết tình trạng tắc nghẽn giao thông ngày càng trầm trọng ở các thành phố lớn của nước này.

Giao thông hàng không đô thị Hàn Quốc

Theo đó, Chính phủ Hàn Quốc sẽ cung cấp dịch vụ “taxi bay”. Trên 1-2 tuyến đường ở khu vực nội đô Seoul vào năm 2025. Cố gắng đến năm 2030 tăng lên 10 tuyến. Bộ trên dự đoán thị trường UAM sẽ đạt giá trị 13.000 tỷ won (10,68 tỷ USD) năm 2040. Giúp người dân di chuyển nhanh hơn rất nhiều so với các phương tiện giao thông công cộng khác như xe bus, tàu điện ngầm.

Các phương tiện “taxi bay” được thiết kế để di chuyển quãng đường 30-50 km trong nội đô. Cung cấp dịch vụ liên kết với xe bus, tàu điện ngầm. Và các phương tiện giao thông cá nhân. Giới chức Bộ Địa chính và Giao thông Hàn Quốc nhận định để đẩy mạnh mô hình dịch vụ này. Hàn Quốc cần xây dựng hệ sinh thái công nghiệp phù hợp. Với các công ty sản xuất “taxi bay” dịch vụ bảo dưỡng và sửa chữa, thay thế. Hệ thống vận hành bay cũng như dịch vụ bảo hiểm.

Giao thông hàng không đô thị sẽ giúp giải quyết các vấn đề đô thị như tắc đường. Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley của Mỹ dự đoán thị trường UAM toàn cầu sẽ đạt giá trị 15.000 tỷ USD vào năm 2040.

Taxi bay được thử nghiệm

Công ty Vertical Aerospace có trụ sở ở Bristol, Anh. Đang chế tạo mẫu máy bay cất hạ cánh thẳng đứng chạy điện (eVTOL) nhằm cung cấp dịch vụ taxi bay trong thành phố. Cho phép chở nhiều hành khách trên quãng đường ngắn, Sun hôm qua đưa tin.

Taxi bay được thử nghiệm

Phương tiện hoạt động nhờ bộ pin có tầm hoạt động 150 km với tốc độ tối đa gần 320 km/h. Trong khi phiên bản công suất mạnh hơn có thể chở khách ở 800 km/h. Giúp việc đi tới Paris trở nên dễ dàng. Từ khi khởi nghiệp vào năm 2016, công ty đã thuê 28 chuyên gia kỹ thuật. Và hàng không từng làm việc cho các hãng Airbus, Boeing, Rolls-Royce, Martin Jetpack và General Electric. Nhà sáng lập Stephen Fitzpatrick, người từng sở hữu đội đua Công thức 1. Cho biết sẽ áp dụng kinh nghiệm từ đường đua F1 để sản xuất máy bay eVTOL.

Theo Fitzpatrick, nhiều công nghệ tiên tiến trên xe đua được áp dụng cho mẫu máy bay. Từ bộ pin điện công suất cao đến động cơ lai, các vật liệu nhẹ hơn như sợi carbon và thiết kế khí động học. Công ty đã tiến hành thử nghiệm phương tiện cất hạ cánh thẳng đứng một chỗ ngồi không người lái ở sân bay Gloucestershire hồi tháng 6. Vertical Aerospace là công ty đầu tiên ở Anh thử nghiệm eVTOL. Thiết kế có thể sử dụng ở một số hành lang bay. Hay bị tắc nghẽn nhất mà không cần đường băng.