Nên mua Bitcoin ở đâu? Đây vẫn là câu hỏi của khá nhiều nhà đầu tư tài chính, hiện tại theo stlouisrockets.com được biết thì trên thị trường Việt Nam hiện có 2 cách để mua Bitcoin hoặc bán Bitcoin. Đó là mua bán Bitcoin trên các sàn giao dịch và mua bán Bitcoin tại các “chợ đen”. Mỗi cách sẽ có các ưu điểm và nhược điểm khác nhau về giá cả, cũng như mức độ an toàn và uy tín. Chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết hơn về cách mua bán Bitcoin để nhà đầu tư tự phân biệt và mua bán sao cho an toàn nhất.

Giao dịch Bitcoin (BTC) trên các sàn giao dịch

Mua Bitcoin trên các sàn giao dịch tiền ảo có lẽ là cách phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam cũng như trên thế giới mà các nhà đầu tư lựa chọn.

Ưu điểm khi mua Bitcoin các sàn giao dịch

  • Có nhiều lựa chọn cho các sàn giao dịch khác nhau
  • An toàn và uy tín nếu bạn biết cách chọn sàn tốt
  • Hạn chế dược rủi ro lừa đảo khi mua bán giao dịch
  • Mua bán nhanh chóng và thuận tiện bằng VND

Nhược điểm khi mua Bitcoin các sàn giao dịch

Phí giao dịch khá cao: Mức phí sẽ tùy từng sàn, có sàn phí cao nhưng đổi lại uy tín và đảm bảo, có sàn phí thấp, thường là sàn mới ra mắt, nhưng mức độ uy tín lại không cao, tùy thuộc vào nhu cầu mà bạn có thể chọn sàn phù hợp.

Nhược điểm khi mua Bitcoin các sàn giao dịch

Rủi ro về mặt pháp lý: Tại Việt Nam hiện tại chưa có khung quy định pháp lý rõ ràng cho tiền điện tử, 100% sàn giao dịch là chưa được cấp phép hoạt động, vì thế vẫn tiềm ẩn rủi ro về mặt pháp lý.

Các sàn giao dịch Bitcoin uy tín tại Việt Nam

Từ đầu năm 2017 đến nay, số lượng các sàn giao dịch hay chợ mua bán Bitcoin online cũng như các Altcoin tại Việt Nam đã tăng đáng kể. Lợi nhuận thu về từ việc thành lập sàn tiền ảo là khá lớn, vì thế thật dễ hiểu khi chúng mọc lên như nấm.

Với các nhà đầu tư, việc chọn sàn để mua ban Bitcoin là rất quan trọng, không chỉ giá rẻ, mà còn phải an toàn, uy tín để giảm thiểu tối đa rủi ro khi giao dịch. Dưới đây mình xin được chia sẻ với bạn 4 sàn giao dịch Bitcoin và Altcoin mình thường xuyên sử dụng cũng như được người dùng Viet Nam ưa chuộng.

Sàn giao dịch Remitano

Remitano là một cái tên đã quá quan thuộc với các nhà đầu tư tiền ảo tại Việt Nam rồi. Được xem là sàn tiên phong trong thị trường. Sàn Remitano sở hữu khối lượng giao dịch BTC lớn nhất hiện tại ở Việt Nam. Có giá mua bán chênh lệch khá thấp và đặc biệt Remi cực kỳ an toàn và uy tín. Ngoài Bitcoin thì Remi còn hỗ trợ mua bán cả Ethereum (ETH), USDT (Tether), Ripple (XRP), Litecoin (LTC) và Bitcoin Cash (BCH).

Remitano vẫn là lựa chọn hàng đầu nếu bạn chưa biết mua bán Bitcoin ở đâu an toàn.

Sàn giao dịch Binance P2P

Binance P2P là một nền tảng giao dịch ngang hàng của sàn giao dịch tiền điện tử khổng lồ Binance, chắc mọi người không còn xa lạ gì với ông lớn đến từ Trung Quốc này của CZ rồi. Nền tảng P2P của Binance đến với thị trường Việt Nam từ đầu năm 2020 và hiện cũng đang trở thành sự lựa chọn ưa thích của nhiều trader trong nước.

Sàn giao dịch Binance P2P

Binance P2P có ưu điểm là thuộc Binance. Hưởng lợi từ uy tín, bảo mật, an toàn cho tới tính thanh khoản cao. Hiện tại, Binance cũng không tính phí giao dịch đối với người dùng P2P của họ.

Bạn có thể mua bán các đồng coin như BTC, ETH, BNB, BUSD, EOS và USDT trên Binance P2P mà không phải trả phí. Bên mình đã có bài viết hướng dẫn cực kỳ chi tiết về cách sử dụng sàn Binance P2P trên điện thoại cũng như máy tính rồi.

Sàn giao dịch Fiahub

Fiahub: Một sàn giao dịch tiền điện tử mới nổi ở Việt Nam cách đây không lâu. Với ưu điểm là giá mua bán rất tốt; phí giao dịch rẻ và quá trình mua bán coin với VND cực kỳ nhanh chóng.

Hiện tại, sàn Fiahub đang hỗ trợ mua bán Bitcoin và Ethereum. Dự kiến trong thời gian tới sẽ thêm USDT và nhiều đồng altcoin khác. Fiahub cũng hỗ trợ hầu hết các ngân hàng phổ biên tại Việt Nam. Nếu bạn chưa biết nên mua Bitcoin giá rẻ ở đâu thì Fiahub sẽ là lựa chọn khá tốt.

Nền tảng giao dịch Huobi OTC

Huobi OTC là một nền tảng giao dịch coin với tiền pháp định của sàn Huobi Global – sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới hiện nay về khối lượng giao dịch. Sàn Huobi OTC ra mắt người dùng VietNam vào giữa năm 2018. Và nhận được sự ủng hộ của người dùng trên toàn thế giới.

Hiện Huobi OTC đang hỗ trợ mua bán BTC, ETH, USDT, EOS, XRP và HT token. Với ưu điểm có tính bảo mật cao, an toàn và hỗ trợ thanh toán với nhiều phương thức như VND, Paypal, Visa/MasterCard,.. Tuy nhiên, giá mua bán coin trên Huobi OTC vẫn khá cao. Và hiện khối lượng giao dịch với VNĐ vẫn còn thấp.

Mua bán Bitcoin (BTC) tại chợ đen tại Việt Nam liệu có an toàn?

“Chợ đen” là thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến tại thị trường tiền ảo Việt Nam. Nó là hình thức mua bán trực tiếp giữa người mua và người bán hoặc thông qua trung gian uy tín. Giao dịch Bitcoin tại các chợ đen có thể thực hiện online hoặc gặp trực tiếp. Có nghĩa là bạn không mua bán trên các sàn giao dịch mà tự tìm những người có nhu cầu giống bạn để giao dịch Bitcoin. Chợ đen có thể là các nhóm trên Facebook, Telegram, Zalo. Hoặc bất cứ kênh mạng xã hội nào. Hiện nay không khó để tìm được một phiên chợ đen về tiền Bitcoin.

Ưu điểm khi mua Bitcoin tại chợ đen

Không tốn phí giao dịch: Vì giao dịch được thực hiện trực tiếp giữa người mua và bán nên bạn sẽ không phải chi trả phí giao dịch, hoặc nếu bạn mua bán thông qua trung gian thì sẽ mất khoản phí nhỏ, chắc chắn sẽ thấp hơn phí của sàn.

Không có rủi ro về mặt pháp lý: Hiện tại ở Việt Nam chỉ cấm sử dụng Bitcoin và các đồng coin khác làm phương tiện thanh toán mà thôi. Việc bạn mua bán Bitcoin thực chất là trao đổi hàng hóa. Vì thế nó vẫn hợp pháp. Nhưng đó là mua bán trực tiếp, còn khi mua bán trên sàn sẽ khác. Sàn thì phải đăng ký kinh doanh mới là hợp pháp, trường hợp sàn lừa đảo, sập mà bạn trữ coin trên đó. Thì coi như mất, pháp luật sẽ không thể bảo vệ bạn. Đó là lý do ở trên mình nói giao dịch trên sàn có rủi ro về pháp lý.

Nhược điểm khi mua Bitcoin tại chợ đen

Rủi ro lừa đảo: Đã có rất nhiều người mới tìm hiểu về Bitcoin và cách giao dịch Bitcoin đã bị lừa mất tiền khi giao dịch tại các chợ đen. Đặc biệt là hình thức mua Bitcoin online. Mà không gặp trực tiếp. Một hình thức lừa đảo đơn giản là bạn chọn người mua/bán không uy tín. Khi bạn gửi tiền cho họ. Nhưng họ không gửi lại Bitcoin cho bạn. Hoặc mua bán thông qua trung gian. Nhưng chính trung gian lại “cuỗm” cả BTC của người bán lẫn tiền của người mua rồi bỏ chạy. Vậy là cả hai bên mua bán đều bị lừa. Đó là lý do vì sao khi giao dịch trên chợ đen bạn phải chọn được người uy tín, có đảm bảo.

Lí do khiến Bitcoin có giá trị

Có những thực tế khiến bitcoin có giá trị và liên tục thu hút nhà đầu tư. Rõ ràng bitcoin không hoàn toàn giống với dầu vì nguồn cung của nó được xác định, kiểm soát từ trước. Trên thị trường sẽ chỉ có không quá 21 triệu bitcoin.

Nhu cầu có thể tăng hàng trăm lần trong khi số lượng bitcoin được cố định. Bên cạnh đó, người ta có thể giữ bitcoin trong nhiều năm trời với chi phí thấp. Và kiên nhẫn chờ đợi bán ra khi nhu cầu thị trường tăng lên.

Lí do khiến Bitcoin có giá trị

Theo Forbes, mua bitcoin ngày nay cũng giống như mua dầu vào năm 1850 sau khi thấy tiện ích ban đầu của nó với sự khác biệt lớn là bạn biết rằng không có loại dầu mới nào có thể được tạo ra. Ngay cả khi nhu cầu tăng lên và các trường hợp sử dụng mới xuất hiện.

Thế nhưng không giống như dầu. Với bitcoin bạn sẽ không cần phải vội vàng. Vì là một tài sản kĩ thuật số, bạn có thể lưu trữ bitcoin với giá rẻ trong nhiều năm. Và coi đó như một khoản đầu tư dài hạn hoặc thậm chí là tiết kiệm.

Có tư duy, phân tích logic đằng sau giá trị của bitcoin cho các nhà đầu tư ngày nay. Đó là mua một tài sản khan hiếm trước khi nhu cầu tăng lên phù hợp với giá trị thực tế của nó.