Chứng khoán phái sinh không chỉ là một khái niệm còn khá là mới. Đồng thòi còn kèm theo những phương diện mới của toàn thị trường như các quy định pháp luật,hệ thống, chính sách, cách thức vận hành, giao dịch. Có tính chất đòn bẩy cao với cơ chế giao dịch ngay trong ngày mang đến cơ hội gia tăng lợi nhuận với chi phí vốn thấp.

Chứng khoán phái sinh có sản phẩm đầu tiên là hợp đồng tương lai chỉ số và hợp đồng tương lai trên trái phiếu chính phủ. Được chuyên gia nhận định là một sản phẩm mang tính chất đột phá. Chính vì vậy sản phẩm này đang rất thu hút rất nhiều sự chú ý và tìm hiều của các nhà đầu tư. Bài viết sau sẽ hướng dẫn cho bạn quy trình giao dịch chứng khoán phái sinh – HĐTL tại MBS

Hợp đồng tương lai là gì?

Hợp đồng tương lai (HĐTL) là cam kết đã được chuẩn hóa về việc mua và bán tài sản cơ sở. Với giá xác định tại một thời điểm nhất định trong tương lai. HĐTL được niêm yết và giao dịch trên thị trường tập trung.

Do được chuẩn hóa và đảm bảo tính đồng nhất của hợp đồng, các bên của hợp đồng có thể dễ dàng giao dịch HĐTL trên thị trường tập trung theo nguyên tắc tương tự như giao dịch chứng khoán cơ sở. Việc tham gia vào một hợp đồng mới hoặc thoát khỏi một hợp đồng có thể được thực hiện thông qua hoạt động giao dịch mua/bán hợp đồng trên thị trường.

Hướng dẫn quy trình giao dịch chứng khoán phái sinh – HĐTL tại MBS

Bước đầu tiên là mở tài khoản giao dịch và nộp tiền ký quỹ

 •  Nhà đầu tư muốn mở tài khoản phái sinh cần mở tài khoản chứng khoán cơ sở tại MBS.
 •  Trường hợp nhà đầu tư chưa có tài khoản chứng khoán cơ sở tại MBS; vui lòng đăng ký mở tài khoản online trên trang trực tuyến MBS.

mở tài khoản giao dịch

 •  Trường hợp nhà đầu tư đã có tài khoản chứng khoán cơ sở tại MBS, vui lòng liên hệ trực tiếp Tổng đài 19009088. Hoặc gọi điện cho  nhân viên quản lý tài khoản để được hướng dẫn.

Để có thể đặt lệnh giao dịch mua bán trên tài khoản phái sinh; nhà đầu tư cần nộp tiền vào tài khoản phái sinh tại MBS. Và nộp ký quỹ lên Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) theo hướng dẫn có trên trang chủ MBS.

Các kênh giao dịch phái sinh của MBS

Nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua bán khi đảm bảo điều kiện về ký quỹ qua các kênh giao dịch của MBS:

– Giao dịch qua D24

 •  D24 là sản phẩm giao dịch phái sinh trực tuyến được MBS phát triển dựa trên nền tảng web kết nối internet.
 •  Khách hàng có thể truy vấn thông tin và thực hiện mọi giao dịch một cách nhanh chóng, bảo mật và hiệu quả.

– Giao dịch qua Contact24

Để thực hiện giao dịch chứng khoán phái sinh qua điện thoại, khách hàng thực hiện như sau:

 •  Bước 1: Gọi điện đến tổng đài 19009088, chọn nhánh 3.
 •  Bước 2: Nhập số tài khoản và mật khẩu giao dịch qua điện thoại.
 •  Bước 3: Gặp và đưa yêu cầu lệnh đặt cho nhân viên giao dịch.

– Giao dịch tại sàn

Khách hàng là chủ tài khoản hoặc người được ủy quyền hợp pháp. Chỉ cần mang theo CMND đến các điểm giao dịch của MBS. Để thực hiện giao dịch chứng khoán phái sinh.

Chú ý theo dõi tỷ lệ sử dụng tài sản ký quỹ

 •  Tỷ lệ sử dụng tài sản ký quỹ (AR) của tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh của nhà đầu tư phải đảm bảo tỷ lệ AR. Duy trì theo chính sách MBS từng thời kỳ.
 •  Trường hợp tỷ lệ AR của tài khoản vượt tỷ lệ AR duy trì; thì nhà đầu tư có nghĩa vụ bổ sung tài sản ký quỹ. Hoặc đóng bớt số lượng vị thế nắm giữ để đảm bảo tỷ lệ AR duy trì theo quy định.

Chú ý theo dõi tỷ lệ sử dụng tài sản ký quỹ

 •  Trường hợp tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh của nhà đầu tư vi phạm tỷ lệ AR xử lý theo chính sách MBS từng thời kỳ. Nhà đầu tư có nghĩa vụ nộp bổ sung kỹ quỹ. Hoặc đóng bớt số lượng vị thế nắm giữ ngay khi vi phạm. Để đảm bảo tỷ lệ AR duy trì theo quy định. MBS thực hiện xử lý vị thế/tài sản ký quỹ trên tài khoản của nhà đầu tư kể từ ngày làm việc liền sau ngày vi phạm.

Bước cuối cùng thanh toán nghĩa vụ

 •  Tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh của nhà đầu tư được hạch toán lãi lỗ hàng ngày. Dựa trên các lệnh giao dịch mở đóng vị thế.
 •  Lãi lỗ được tính toán dựa trên chênh lệch giá mua/bán hợp đồng tương lai. Với giá đóng cửa của hợp đồng tương lai hoặc chênh lệch của giá đóng/mở vị thế.
 •  Đối với các hợp đồng tại ngày đáo hạn, lãi/lỗ sẽ được tính toán dựa trên giá đóng cửa của chỉ số cơ sở. Tại ngày đáo hạn của hợp đồng tương lai.

Trường hợp tài khoản có lãi vị thế, MBS thực hiện hạch toán tiền lãi trên tài khoản nhà đầu tư. Trường hợp tài khoản có lỗ vị thế; nhà đầu tư phải nộp tiền hoặc rút tiền ký quỹ vào tài khoản phái sinh. Để MBS chuyển tiền thanh toán theo quy định của cơ quan quản lý.

Xem thêm các bài viết về chứng khoán phái sinh tại đây.