Lương kiều hối tài thành phố Hồ Chí Minh đang tăng cao. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng nửa đầu năm kiều hối về rất nhiều. Cụ thể hơn riêng TPHCM thì đã về tới 2,6 tỷ đô la. Thông tin này được cung cấp bởi phó giám đốc của ngân hàng nhà nước HCM. Nếu như so sánh với cùng kỳ của năm ngoái thì tăng hơn 13%. Con số này là tích cực, đặc biệt khi dịch bệnh gây ra rất nhiều khó khăn cho đất nước. Tuy nhiên thì vẫn có nguy cơ lượng tiền này sẽ bị tụt giảm khi dịch bệnh vẫn còn phức tạp.

Chỉ số kiều hối đổ về

Trước đó, kiều hối chảy về TP HCM trong 4 tháng đầu năm nay đạt 2 tỉ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước. Dự báo cả năm nay, lượng kiều hối về TP HCM sẽ đạt khoảng 6,5 tỉ USD, sau khi tăng 15% lên mức kỷ lục 6,1 tỉ USD vào năm ngoái. Từ nhiều năm qua, TP HCM là một trong những địa bàn nhận được lượng kiều hối đổ về liên tục tăng mạnh, bất chấp giai đoạn dịch Covid-19.

Chỉ số kiều hối đổ về

Ông Nguyễn Hoàng Minh cho hay nguồn kiều hối chuyển về chủ yếu tập trung vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, góp phần tăng cung tiền ngoại tệ từ đó giúp ổn định tỉ giá và tiền đồng. Tính chung trong 5 năm qua, tổng kiều hối gửi về Việt Nam đạt 71 tỉ USD, tăng trưởng trung bình 6%/năm, trong đó 2 năm gần nhất là 2018- 2019 đạt lần lượt 16 tỉ USD và 16,7 tỉ USD.

Vẫn có nguy cơ sụt giảm

Theo dữ liệu từ Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam (VAMAS). Trong 3 tháng đầu năm 2021, 10.333 lao động Việt Nam đã tới Đài Loan (Trung Quốc). Và 18.178 người đến Nhật Bản. Việt Nam đã đặt mục tiêu đến năm 2025, sẽ có khoảng 500.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Song đến nay, giới chuyên gia nhận định con số này là ‘quá cao’. Đặc biệt là trong bối cảnh dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp.

Kể từ giữa tháng 1, Nhật Bản đã cấm nhập cảnh đối với tất cả công dân nước ngoài không phải thường trú dân. Đó là khi làn sóng COVID-19 mới xuất hiện tại nước này. Lệnh cấm này sẽ ảnh hưởng lớn đến Chương trình Đào tạo Thực tập sinh Kỹ năng của Nhật Bản. Vốn cung cấp cơ hội việc làm cho người nước ngoài.

Việt Nam hiện là thị trường trọng điểm cung cấp số lượng lớn thực tập sinh ngành kỹ thuật tại Nhật Bản. Hiện nay, khoảng 200.000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc. Với tư cách là thực tập sinh trong nhiều lĩnh vực. Từ nông nghiệp; xây dựng đến sản xuất tại quốc gia này.

Nguyên nhân của sự việc

Bên cạnh đó, cũng có các hạn chế nhập cảnh của Nhật Bản. Chúng đang gây ảnh hưởng đến những công ty gửi thực tập sinh Việt Nam tới Nhật Bản. Ngày càng nhiều tổ chức trong lĩnh vực này đang tạm ngừng hoạt động tại quốc gia này.

Nguyên nhân của sự việc

Hanoi Link Service trước đây là công ty tư vấn, đào tạo du học sinh sang Nhật Bản. Nhưng mới đây, Chủ tịch công ty, ông Tô Tiến Nghĩa cho biết. Công ty đang xem xét đến việc tập trung sang thị trường các nước khác. Nhật Bản đã từng là điểm đến hấp dẫn với các lao động Việt Nam. Với mức lương trung bình từ 1.200 đến 1.400 USD/ tháng. Trong khi đó, tại Đài Loan, thu nhập trung bình của lao động Việt Nam là từ 700-800 USD.

Thực tế, từ trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Việt Nam cũng đã gặp khó trong việc xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Với chương trình thị thực mới cho lao động có tay nghề được triển khai vào tháng 4/2019.