Chứng khoán phái sinh đang ngày càng được quan tâm nhiều hơn ở Việt Nam. Những nhà đầu tư mới bước chân vào chứng khoán – tài chính thì trước tiên phải trang bị cho mình những kinh nghiệm chơi chứng khoán phái sinh. Nếu không có những kiến thức về loại chứng khoán này mà đã mạo hiểm đầu tư thì sẽ rất dễ gặp phải nguy cơ thua lỗ. Vì vậy bài viết hôm nay của stlouisrockets sẽ chia sẻ đến bạn một vài kinh nghiệm chơi chứng khoán phái sinh được đúc kết từ những nhà đầu tư lâu năm nhé.

Kinh nghiệm chơi chứng khoán phái sinh là gì?

Là các công cụ tài chính mà giá trị của nó có mối liên hệ phụ thuộc vào giá của một tài sản cơ sở. Chứng khoán phái sinh hiện nay đang quy định quyền lợi hoặc nghĩa vụ của mỗi bên tham gia hợp đồng. Cùng với đó là việc thanh toán hoặc chuyển giao tài sản cơ sở cùng một mức giá đã thỏa thuận trước vào một thời điểm cố định trong tương lai.

Tài sản cơ sở trong chứng khoán phái sinh có thể là hàng hóa: nông sản, kim loại… Hoặc là công cụ tài chính: cổ phiếu, trái phiếu, lãi suất…

Kinh nghiệm chơi chứng khoán phái sinh an toàn và hiệu quả

Kinh nghiệm kiểm soát cảm xúc bằng Fibonacci Retracement và Stop Loss

Cảm xúc luôn là yếu tố khiến các nhà đầu tư bị kiểm soát nhiều nhất. Vì vậy hãy dùng công cụ để quản lý cảm xúc cá nhân bằng Fibonacci Retracement và lệnh Stop Loss.

Kinh nghiệm kiểm soát cảm xúc bằng Fibonacci Retracement

Công cụ Fibonacci retracement

Có thể nói dễ hiểu hơn đây là công cụ “hồi quy Fibonacci” hay “thoái lui Fibonacci”. Ưu điểm của công cụ này chính là giúp các nhà đầu tư xác định ngưỡng hỗ trợ và ngưỡng kháng cự.

Với công cụ này trước tiên bạn phải xác định con sóng gần nhất; rồi kéo nó từ đỉnh tới đáy. Hệ thống sẽ trả lại cho các nhà đầu tư kết quả ở các ngưỡng và mức giá hợp lý để giúp nhà đầu tư đặt lệnh vào/ra.

Nếu thị trường có xu hướng đang tăng và chỉ số giá ở ngưỡng trên của 50%. Nhà đầu tư lúc này có thể tự tin mua để bán các cổ phiếu ở các ngưỡng 61.8%, 76.4% hoặc 100%. Ngược lại nếu chỉ số giá nằm dưới ngưỡng 50%; thì khối lượng dư bán cao hơn khối lượng dư mua. Nhà đầu tư có bán để mua lại ở các ngưỡng 38.2%, 23.6% và 0%.

Lệnh bán tự động Stop loss

Stop Loss là lệnh bán tự động khi mức giá của cổ phiếu nhà đầu tư đang sở hữu bị rớt xuống một mức giá nhất định. Lệnh Stop loss sẽ giúp mọi người không gặp rủi ro trước cú đảo ngược giá khó lường.

Nếu nhà đầu tư đặt lệnh Stop loss quá gần 1-2 giá, thì bạn có thể bị rơi vào bẫy khớp dừng lỗ. Xong mức giá sau đó sẽ quay về xu hướng ban đầu mà nhà đầu tư nhận định. Nhưng nếu đặt Stop loss quá xa 10 giá thì lệnh Stop loss không thể hiện được chức năng vốn có của nó

Sử dụng quy tắc 2% – 6%

Đây là một kinh nghiệm chơi chứng khoán phái sinh phổ biến hàng đầu hiện nay. Với quy tắc này, nhà đầu tư cần xác định điểm dừng lỗ thích hợp. Bằng cách lấy số tiền thua lỗ bạn sẵn sàng chấp nhận mất đi đem chia cho số lượng hợp đồng. Để đưa ra mức giá thích hợp nhất. Muốn áp dụng quy tắc 2-6 %, bạn cần thực hiện theo 3 nguyên tắc dưới đây:

Sử dụng quy tắc 2% – 6%

  • Thứ nhất: Ngưỡng hỗ trợ/ ngưỡng kháng cự fibonacci.
  • Thứ hai: Số tiền lỗ không được vượt quá 2% tổng số tiền đầu tư.
  • Thứ ba: Số tiền thua lỗ chấp nhận mất quy định mức tối đa là 6%.

Nếu nhà đầu tư đặt lệnh 3 lần mà liên tiếp bị lỗ thì lúc này cần dừng lại. Để kiểm tra hệ thống và kiểm soát lại tâm lý cảm xúc của mình.

Tuân theo nguyên tắc bảo toàn lãi

Nguyên tắc này thể hiện: “Có lãi thì nhà đầu tư nên hiện thực hóa ngay trong ngày. Không nên duy trì vị thế qua đêm trong bất cứ phiên giao dịch nào”.

Nguyên tắc bảo toàn lãi là một kinh nghiệm chơi chứng khoán phái sinh thay đổi tư duy của rất nhiều nhà đầu tư. Như vậy theo nguyên tắc này nhà đầu tư cần canh thời điểm mua/bán thích hợp. Để bảo toàn lãi và nếu như đã lỡ nhịp thời điểm tốt thì nên chờ cơ hội sau; không nên mạo hiểm nhất thời.

Bạn nên lựa chọn chiến lược đầu tư phù hợp ngay từ ban đầu

Chiến lược Swing Trading luôn được các nhà đầu tư lựa chọn khi tham gia thị trường này. Bởi đối với chiến lược này các điểm có khả năng đảo chiều xu hướng. Đây được xem là những cơ hội giao dịch tốt, thu được lợi nhuận cao.

lựa chọn chiến lược đầu tư phù hợp

Trước khi giao dịch các nhà đầu tư nên tìm hiểu về bối cảnh thị trường có đang ở vị thế thuận lợi không. ( Vị thế tiềm năng nhất là 3:1, khi ở vị thế này các nhà đầu tư nên cân nhắc mở vị thế; và ưu tiên nắm giữ lệnh từ vài phiên đến một tuần). Trong những giai đoạn thị trường không có xu hướng; thì bạn nên chuyển sang chiến lược trong ngày để tận dụng những biến động nhỏ.

Bạn cần nhìn nhận thị trường ở góc nhìn đa chiều

Trước khi có những quyết định giao dịch các nhà đầu tư cần xem xét thị trường trên nhiều phương diện. Từ vi mô đến vĩ mô để có được kế hoạch hoàn hảo thu được nhiều lợi nhuận nhất.

Đầu tiên là xem xét ở góc độ kĩ thuật. Giúp các nhà đầu tư lọc ra tín hiệu giao dịch có khả thi trong những phiên tới bao gồm chiến lược trong ngày. Và giao dịch theo xu hướng tuỳ vào thói quen giao dịch của các nhà đầu tư.

Sau đó là góc độ tâm lý thị trường. Bạn hãy thoe dõi công cụ thống kê xác suất đầu tư ngắn hạn hỗ trợ đo lường mức độ biên độ cung cầu. Cho thấy tâm lý dòng tiền đang tỏ ra bi quan hay lạc quan. Và bên mua hay bên bán đang chủ động trên thị trường.