Thiết kế biệt thự vườn đẹp đang trở thành xu hướng được nhiều người ưa chuộng. Bởi sau những ngày làm việc mệt mỏi, mọi người thường muốn trở về nhà để thư giãn và tận hưởng sự yên tĩnh. Những mẫu biệt thự vườn đẹp có khuôn viên rộng thường nằm ở ngoại ô các thành phố; nơi có không khí trong lành, cảnh vật yên tĩnh.

Vì vậy, để có một ngôi biệt thự đẹp, bạn cần hiểu rõ nhiều yếu tố như mối quan hệ giữa địa hình và môi trường. Tuy nhiên, đây là một xu hướng mới và không phải gia chủ nào cũng có đủ kinh nghiệm hay hiểu biết để có được một ngôi nhà hoàn hảo và ưng ý. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra những lưu ý cho những gia đình có dự định mua đất ở ngoại thành để xây biệt thự đẹp nhất.

Cách bố trí không gian, quy hoạch xây dựng

Không gian sân vườn là một phần quan trọng trong thiết kế. Với những mảnh đất rộng thì diện tích xây nhà chiếm một phần nhỏ so với sân vườn. Ngôi nhà chỉ nên thiết kế 1 hoặc 2 tầng. Các phòng ngủ, phòng thờ, vệ sinh nên đặt ở tầng 1 để tiện cho sinh hoạt và cũng mát mẻ hơn.

Cách bố trí không gian, quy hoạch xây dựng

Không gian trong nhà nên tối giản. Sử dụng nội thất gỗ và có nhiều cửa sổ hoặc giếng trời để lấy ánh sáng tối đa. Và tận dụng lợi thế từ không gian sống xanh ở bên ngoài.

Nhà vườn nên xây ở giữa khu đất, xung quanh sẽ được bố trí nhà để xe, vườn tược, khu tiểu cảnh, hòn non bộ, hồ nhân tạo hoặc bể bơi, khu vực vui chơi giải trí hoặc vườn nướng… Có như vậy không gian sống mới trở nên hài hòa, phong thủy hữu tình.

Một số lưu ý khi thiết kế biệt thự vườn

Lựa chọn địa hình bằng phẳng

Việc lựa chọn địa hình đất là một điều quan trọng trong việc xây dựng biệt thự đẹp. Bạn nên chọn thế đất bằng phẳng để xây biệt thự. Bởi nếu xây nhà trên một thế đất bị nghiêng sẽ khiến những người sống trong căn hộ đó cảm giác lo lắng. Điều này được thể hiện rõ trong phong thủy.

Xét từ góc độ khoa học, ngôi nhà được xây trên thế đất bằng phẳng sẽ có khả năng chịu lực tốt và công trình sẽ có tuổi thọ lâu hơn. Nhưng nếu phải xây nhà trên mảnh đất dốc thì lựa chọn cần chú ý quan sát môi trường xung quanh.

Lựa chọn thế đất cao để xây biệt thự vườn

Biệt thự đẹp phần lớn xây trên thế đất cao. Biệt thự ở nơi đất thấp ngoài việc bị lụt lội mùa mưa; còn bị ẩm mốc mùa hè.

Nếu cửa chính của ngôi nhà đối diện với vách núi dốc thì đấy không phải chỗ ở thích hợp. Trong phong thủy, thích hợp nhất là khi bạn xây nhà có phần lưng tựa vào núi. Nó tượng trưng cho sự nghiệp và gia đình bạn có chỗ dựa; có lợi đối với việc phát triển sự nghiệp của gia chủ.

Lựa chọn thế đất cao để xây biệt thự vườn

Mảnh đất trước cửa nhà rộng rãi, có nguồn nước trong phong thủy gọi là đường tiền tập thủy. Đây được xem là một nơi lý tưởng để xây nhà.

Lựa chọn hướng chính để xây biệt thự vườn

Hướng chính đó là hướng chính Nam, chính Bắc, chính Đông, chính Tây, chính Tây Bắc – Đông Nam, chính Đông Bắc – Tây Nam.

Thực tế có 8 hướng cụ thể tọa Đông triều Tây, tọa Tây triều Đông, tọa Tây Bắc triều Đông Nam và tọa Đông Nam triều Tây Bắc, tọa Đông Bắc triều Tây Nam, tọa Tây Nam triều Đông Bắc, tọa Nam triều Bắc và tọa Bắc triều Nam.

Xây biệt thự cần chú ý đến những hướng tốt và hợp với gia chủ để có cuộc sống yên bình nơi không gian biệt thự đó.

Để một chút đất trống ở hướng Nam

Khi xây nhà nên có một chút đất trống ở hướng Nam, điều này sẽ rất tốt đối với gia chủ. Dù cho mảnh đất đó để không hoặc sử dụng làm vườn hoa đều đem lại những điều tốt cho mọi nhà. Nếu mặt phía Nam của ngôi nhà đối diện với một vườn hoa thì càng tốt. Nó sẽ tạo ra một không gian thư thái, thoáng mát để nghỉ ngơi cho nhà bạn. Và đặc biệt cát lợi về mặt phong thủy.

Chọn thế đất trước có sông, sau có núi

Đất xây biệt thự nên chọn thế trước có sông, sau có núi đẹp. Sơn thủy bọc mới khiến mảnh đất cư trú ấm, mát, tụ khí. Nếu không có dòng nước, sông suối; cũng phải có hồ, áo, đầm phía trước. Có như vậy, miếng đất mới đủ tiêu chuẩn xây biệt thự đẹp.

Với những gợi ý và tư vấn từ chúng tôi, hy vọng mọi người sẽ có thêm được nhiều kinh nghiệm bổ ích để khi quyết định xây biệt thự không còn lúng túng. Chúc các bạn nhanh chóng sở hữu được mái ấm bền đẹp và hạnh phúc.

Xem thêm các bài viết hay về Nhà phố – Biệt thự tại đây.