Biệt thự mái thái là một thuật ngữ mà nhiều người đã quen thuộc khi thiết kế và thi công các công trình xây dựng. Mẫu biệt thự mái thái được nhiều người ưa chuộng bởi nó mang vẻ đẹp hiện đại, thanh lịch. Vậy đặc điểm của biệt thự mái thái là gì? Cần lưu ý gì khi xây dựng biệt thự mái thái? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cụ thể nhất về kiểu biệt thự mái thái này nhé. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy cùng chúng tôi theo dõi trong bài viết bên dưới.

Biệt thự mái thái là gì?

Mái nhà cấu trúc kiểu mái thái rất phổ biến trong các công trình kiến trúc hiện nay. Đa số ở những kiểu nhà 1, 2, 3, 4 tầng đều sử dụng kiểu mái này. Cũng như tên gọi của nó, mái thái xuất phát từ Thái Lan du nhập sang nước ta. Đặc điểm là có độ dốc khá lớn, ban đầu chủ yếu lợp bằng mái ngói Thái. Về sau người ta sáng tạo ra nhiều kiểu dáng khác nhau với đầy đủ mẫu mã. Như ngói sóng lớn, ngói sóng nhỏ hay mái giả đá,.. Phổ biến nhất là kiểu mái chữ A; mái giật cấp có phần mái đưa ra khỏi thân nhà, tạo khối cho tổng thể ngôi nhà.

mái thái xuất phát từ Thái Lan du nhập sang nước ta

Những điều cần biết khi xây dựng biệt thự mái ngói

  • Cấu trúc chính cho hệ mái thái chuẩn biệt thự bao gồm: sàn mái bằng bê tông – cốt thép, lớp chống thấm, hệ khung – kèo mái ngói, lớp ngói lợp.
  • Với sàn mái bằng bê tông: giúp định hình, hình dáng hệ mái. Đồng thời bảo vệ ngôi nhà khỏi tác động các yếu tố bên ngoài; chống thấm, giảm nhiệt.
  • Với lớp chống thấm: chức năng chính là chống thấm, dột.
  • Với hệ khung kèo mái ngói: giúp liên kết giữa ngói và sàn bê tông; định hình và tạo chuẩn form (khoảng cách giữa các viên ngói, các khớp nối, nâng đỡ,…)
  • Với mái ngói ngoài cùng: giúp trang trí, tăng tính thẩm mỹ. Đồng thời giúp che mưa, che nắng, trực tiếp tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

Lưu ý về mặt kết cấu khi thiết kế biệt thự mái thái

Phong cách kiến trúc

Hãy xác định ngay từ dầu và cùng bàn bạc trao đổi với bên thiết kế dự án để quá trình thi công diễn ra thuận lợi hơn. Phong cách kiến trúc sẽ tùy thuộc vào sở thích của gia chủ.

Về màu sắc

Cùng với khối kiến trúc chủ đạo bên cạnh, màu sắc chính là yếu tố mang đến ấn tượng cho công trình nhà ở của mình. Lựa chọn màu sắc cho ngôi nhà phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Như không gian xung quanh như thế nào, sở thích của bạn và cả những điểm liên quan đến phong thủy.

Về màu sắc của ngôi nhà

Về thiết kế phần mái

Tuy là biệt thự mái thái nhưng không phải biệt thự nào cũng có mái giống nhau. Tùy thiết kế kiến trúc chi tiết của ngôi nhà mà mái nhà có thể có những biến tấu sao cho phù hợp. Dù là mái thái truyền thống, đơn giản hay mái thái giật cấp, mái lệch thì đều có những ưu điểm riêng.

Những hậu quả khi xây dựng biệt thự mái thái sai quy chuẩn

  • Công trình sẽ thường bị thấm, dột: do thi công không đúng quy trình, thiết kế sai quy cách; giữa các khớp nối thu nước, điểm giao không có biện pháp thu nước.
  • Mái ngói nhanh chuyển, ngã màu: do sử dụng ngói không đúng quy chuẩn. Ảnh hưởng rất lớn đến vẻ thẩm mỹ của công trình. Ngôi biệt thự của bạn sẽ trở nên cũ kĩ hơn bao giờ hết.
  • Mái thái được thiết kế bởi đơn vị không chuyên có thể sẽ gặp phải các tình trạng không cân xứng, mất thẩm mỹ. Do quy chuẩn thiết kế không đáp ứng yêu cầu.Cách lợp ngói rìa không đúng quy chuẩn: viên ngói cuối rìa được lợp đầu tiên. Khi gắn viên ngói cuối rìa, cần làm cho nó che phủ hết viên ngói chính ở hàng thứ nhất. Tất cả các viên ngói rìa cần phải được bắt vít cố định vào mè qua vị trí lỗ đinh trên thân ngói.
  • Bên cạnh đó cần chú ý cách lợp ngói cuối mái, cuối nóc, ngói nóc: trước khi lợp ngói nóc, nên lợp viên ngói cuối mái hoặc cuối nóc trước. Ngói nóc, cuối nóc và cuối mái được liên kết với nhau bằng vữa dẻo thô ở vị trí chân viền ngói.

Xem thêm các bài viết hay về Nhà phố – Biệt thự tại đây.