Trong Đại hội cổ đông thường niên của Ngân hàng VPBank. Hội đồng quản trị đã lấy ý kiến cổ đông xem có nên chia cổ tức hay không. Chiều ngày 22/06/2021, ngân hàng VPBank đã thông báo sẽ không chia cổ tức theo ý kiến của đại đa số cổ đông công ty.

Ngân hàng VPBank là cái tên khá uy tín trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, quyết định không chia cổ tức khiến nhiều nhà đầu tư khá bất ngờ. Vì trước đó có thông tin ngân hàng này đã hỏi ý kiến của các cổ đông về việc chia cổ tức.

Thông tin ngân hàng VPBank không chia cổ tức

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank – mã chứng khoán VPB) đã công bố thông tin về việc lấy ý kiến cổ đông để chia cổ tức. Cụ thể, VPBank có nghị quyết về việc chốt danh sách cổ đông vào ngày 13/7/2021. Để lấy ý kiến bằng văn bản về việc chia cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Thông tin ngân hàng VPBank không chia cổ tức

HĐQT VPBank đề nghị cổ đông giao và ủy quyền cho Chủ tịch HĐQT ký các văn bản. Triển khai các thủ tục cần thiết theo quy định và thực hiện sớm việc đăng ký. Xin ý kiến chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nêu trên.

Ngân hàng VPBank không chia cổ tức khiến nhà đầu tư bất ngờ

Đây là một thông tin khá bất ngờ với nhà đầu tư. Bởi lẽ tại Đại hội cổ đông thường niên 2021 diễn ra hồi cuối tháng 4 vừa qua. Các cổ đông ngân hàng đã đồng thuận việc không chia cổ tức 2020 (thực hiện trong năm 2021) mà giữ lại khoản lợi nhuận 8.851 tỷ đồng còn sau trích quỹ bắt buộc. Để phục vụ hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu VPB của VPBank là 1 trong những cổ phiếu “hot” nhất thời gian qua. Giá đã tăng gấp hơn 2 lần trong chưa đầy 6 tháng. Từ mức 32.000 – 33.000 đồng đầu năm lên 66.000 đồng tại ngày 22/6. Thậm chí trước đó, VPB có lúc đã lên đến đỉnh 72.000 đồng/cổ phiếu.

Giá cổ phiếu VPBank tăng mạnh trên thị trường

Giá cổ phiếu VPBank tăng mạnh một phần nhờ sóng chung của ngành ngân hàng, Phần khác nhờ những thông tin tích cực về hoạt động của nhà băng này. Trong đó ấn tượng là thương vụ bán 49% vốn Fe Credit cho đối tác SMBC của Nhật. Với định giá công ty tài chính số 1 Việt Nam lên đến 2,8 tỷ USD.

Trong quý 1, lợi nhuận hợp nhất trước thuế của VPBank tăng 37,6% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 4.000 tỷ đồng. Trong đó ngân hàng riêng lẻ đạt mức tăng trưởng 55,2%. Tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản ROA và tỷ suất lợi nhuận trên vốn ROE tương ứng đạt 3% và 23,5%. So với mức cuối năm 2020 là 2,6% và 22%, thuộc nhóm cao của toàn ngành.

VPBank đặt mục tiêu tổng tài sản tăng 17,4% vào năm 2021

Cả năm 2021, VPBank đặt mục tiêu tổng tài sản tăng 17,4% đạt 491.886 tỷ đồng. Tiền gửi khách hàng và giấy tờ có giá tăng 10,5% đạt 327.280 tỷ đồng. Dư nợ cấp tín dụng tăng 16,6% đạt 376.340 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế năm 2021 đạt 16.654 tỷ đồng, tăng 27,9% so với năm 2020.

VPBank không chia cổ tức

Tại đại hội cổ đông thường niên hồi cuối tháng 4 vừa qua. Ông Ngô Chí Dũng, chủ tịch VPBank cho biết ngân hàng năm nay sẽ phát hành riêng lẻ cho đối tác nước ngoài. Đồng thời dùng một phần cổ phiếu quỹ để phát hành ESOP cho cán bộ nhân viên. Phần khác để bán cho cổ đông nước ngoài.

Khi đó, lợi nhuận có được sẽ được ghi nhận vào quỹ thặng dư. Tăng vốn chủ sở hữu cho ngân hàng. Ngoài ra, VPBank còn đàm phán lại với AIA về phương án hợp tác trong lĩnh vực bảo hiểm. Theo dự tính của lãnh đạo VPBank, tổng cộng các nguồn trên, tính đến cuối năm 2021. Vốn chủ sở hữu của VPBank có thể lên đến 90.000 tỷ đồng.

Liên quan đến việc bán vốn cho đối tác nước ngoài, hồi trung tuần tháng 5 vừa qua. VPBank đã có động thái đầu tiên đó là chốt room ngoại tại tỷ lệ 15%. Theo quy định hiện hành, giới hạn sở hữu nước ngoài tối đa tại một ngân hàng Việt Nam là 30%. Như vậy nhà băng này đã dành sẵn room 15% cho đối tác chiến lược.

Ngân hàng VPBank cung cấp những sản phẩm, dịch vụ nào?

VPBank là một trong những ngân hàng hàng đầu đa năng. Mang lại giải pháp tài chính tổng thể, cung cấp đầy đủ các dịch vụ tài chính trong hệ sinh thái rộng mở. Để đáp ứng nhu cầu của tất cả các phân khúc khách hàng từ cá nhân đến hộ kinh doanh và các doanh nghiệp.

Ngân hàng VPBank cung cấp

Các dịch vụ dành cho khách hàng cá nhân có thể kể đến như:

 • Dịch vụ thẻ.
 • Vay.
 • Tiết kiệm.
 • Tài khoản thanh toán.
 • Ngân hàng số.
 • Bảo hiểm.

VPBank cũng cung cấp các dịch vụ doanh cho các doanh nghiệp lớn gồm:

 • Bảo lãnh.
 • Tín dụng.
 • Dịch vụ và tài trợ xuất nhập khẩu.
 • Dịch vụ tài khoản.
 • Chương trình.
 • Sản phẩm tài chính.
 • Ngân hàng trực tuyến (hỗ trợ giao dịch trên điện thoại, máy tính có kết nối Internet).

Ngoài ra VPBank còn cung cấp các dịch vụ đặc biệt dành cho đối tượng khách hàng hộ kinh doanh. Doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ngoài các dịch vụ tiện ích, ngân hàng còn có chế độ chăm sóc khách hàng tốt.

Chỉ tính trong vòng 5 năm qua, VPBank đã nộp thuế gần 12.000 tỷ đồng cho ngân sách. Trong đó riêng ngân hàng mẹ nộp thuế gần 6.200 tỷ đồng. Ngân hàng uôn đứng trong top các doanh nghiệp nộp thuế cao nhất nước. Từ đó, có thể thấy, đây là ngân hàng có độ uy tín cao trên thị trường.