Sau những ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch, thì các ngành kinh tế của nước ta cũng dần dần hồi phục trở lại. Tùy thuộc vào từng ngành mà thời gian hồi phục của nó là nhanh hay chậm. Riêng vưới các ngành xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp đã có nhiều chuyển biến tích cực hơn. Cụ thể là số lượng và giá cả sản phẩm xuất khẩu đều tăng nhanh hơn so với thời kì dịch bệnh hoành hành. Riêng ngành xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ đã có những bước tiến đáng mừng trong thời gian qua.

Xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ tăng nhanh trong thời gian qua

Tốc độ phi mã cho sản phẩm mực, bạch tuộc xuất khẩu

Riêng trong tháng 5 vừa qua, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang thị trường Mỹ có nhiều chuyển biến tích cực. Đó là tăng với tốc độ “phi mã” 538% so với cùng kỳ. kết quả này mang đến tin vui cho cả các doanh nghiệp xuất khẩu cùng cả nền kinh tế nước ta. Bởi chỉ cần một ngành được phục hồi trở lại sau dịch là đã góp phần giúp cho kinh tế ổn định trở lại. Vfa hiện tại, các sản phẩm thủy, hải sản là các sản phẩm đầu tiên được phục hồi nhờ xuất khẩu.

Mực và bạch tuộc đang tăng nhanh về sản lượng xuất khẩu

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP). Trong tổng giá trị xuất khẩu hải sản 5 tháng đầu năm 2021. Các sản phẩm cá biển chiếm 75%. Cá ngừ chiếm 22%, cá các loại khác chiếm 53%. Các sản phẩm nhuyễn thể chiếm 20%, còn loại là cua ghẹ và giáp xác khác. Nhìn chung, các loại thủy hải sản xuất khẩu đi kèm cũng tăng nhanh chóng. Trong đó, mực và bạch tuộc là 2 sản phẩm chính cho các phi vụ xuất khẩu này.

Con số lợi nhuận cao đạt được

So với cùng kỳ, xuất khẩu các nhóm sản phẩm hải sản của Việt Nam đều tăng. Đáng chú ý, xuất khẩu các mặt hàng nhuyễn thể tăng mạnh nhất. Cụ thể, giá trị xuất khẩu nhóm các sản phẩm mực, bạch tuộc đạt 216 triệu USD, tăng 13%. Nhuyễn thể hai mảnh vỏ đạt 48 triệu USD tăng 44%. Về cơ cấu, trong 5 tháng qua. Các mặt hàng nhuyễn thể chế biến, như: mực khô/nướng, mực chế biến khác, các sản phẩm hai mảnh vỏ chế biến… Là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.

Những thị trường lớn nhập khẩu thủy sản của Việt Nam

Tỷ lệ nhập khẩu thủy sản tăng mạnh tại các nước

Theo chuyên gia thị trường cá ngừ của VASEP, ngoại trừ cá ngừ. 5 thị trường nhập khẩu nhiều nhất hải sản khác của Việt Nam gồm:

  • CPTPP chiếm 26%
  • Hàn Quốc chiếm 11%
  • Mỹ chiếm 8%
  • Trung Quốc chiếm 7%
  • EU chiếm 5%

So với cùng kỳ năm 2020, xuất khẩu hải sản khác của Việt Nam sang 5 thị trường trên đều tăng so với cùng kỳ. Cụ thể là:

  • CPTPP tăng 7%
  • Hàn Quốc tăng 6%
  • Mỹ tăng 55%
  • Trung Quốc tăng 2%
  • EU tăng 31%

Đánh giá từng phân khúc thị trường tiềm năng

Thị trường Nhật Bản

Trong khối thị trường CPTPP, Nhật Bản là thị trường nhập khẩu lớn nhất. Đồng thời là thị trường đơn lẻ nhập khẩu hải sản lớn nhất của Việt Nam. Chiếm tới 20% tổng giá trị xuất khẩu hải sản khác của Việt Nam và đạt 298 triệu USD. So với cùng kỳ, giá trị xuất khẩu sang thị trường này chỉ tăng nhẹ ở mức 1%.

Tại phân khúc thị trường xuất khẩu mực, bạch tuộc, Nhật Bản cũng đang là thị trường đơn lẻ lớn thứ 2. Tuy nhiên so với cùng kỳ. xuất khẩu nhuyễn thể chân đầu của Việt Nam sang đây giảm 9%. Tuy nhiên đây vẫn là một thị trường lớn của Việt Nam trong việc xuất khẩu thủy, hải sản trong thời gian vừa qua.

Có rất nhiều thị trường lớn chọn nước ta làm nguồn cung cấp thủy sản

Xem thêm những tin tức khác về kinh tế – đầu tư tại đây

Thị trường Hàn Quốc

Hàn Quốc, thị trường đơn lẻ đứng thứ 2 về nhập khẩu hải sản khác và lớn nhất về nhập khẩu mực bạch tuộc, tiếp tục có sự tăng trưởng trong tháng 5. Giá trị xuất khẩu hải sản của Việt Nam sang thị trường này trong 5 tháng đầu năm đạt hơn 157 triệu USD, trong đó gần 89 triệu USD từ xuất khẩu mực, bạch tuộc. Dù xuất khẩu hải sản của Việt Nam sang thị trường này vẫn tiếp tục tăng trưởng, nhưng tốc độ tăng trưởng đang có xu hướng chậm lại.

Thị trường Mỹ

Mỹ với giá trị nhập khẩu hải sản từ Việt Nam đạt hơn 113 triệu USD. Hiện đang đứng ngay sau Hàn Quốc trong bảng xếp hạng các thị trường xuất khẩu hải sản của Việt Nam. Việc tiêm chủng mở rộng vaccine phòng chống COVID-19 và gói kích thích kinh tế của Chính phủ Mỹ đang là động lực để nhu cầu tiêu thụ thuỷ sản phục hồi không chỉ ở phân khúc dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn, mà cả ở phân khúc bán lẻ. Điều này đang tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hải sản của Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này.