Trong thời gian gần đây, rất nhiều người sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để được sở hữu một bức tranh, một đoạn video hoặc thậm chí là một khu bất động sản ảo dưới dạng NFT. Hình thức đầu tư vào NFT không còn xa lạ, đây là thuật ngữ viết tắt của Non-fungible token – Token. Là một loại tiền mã hoá độc nhất, những NFTs thường đại diện cho các tài sản số được xác thực bằng công nghệ blockchain với chữ ký số của người sở hữu. Hôm nay stlouisrockes.com xin gửi đến bạn đọc bài viết những điều bạn cần biết nếu muốn đầu tư vào NFT.

NFT là gì và có đặc điểm thế nào

NFT là thuật ngữ viết tắt của “Non-fungible token – Token không thể thay thế”. Là một loại tiền mã hóa độc nhất. Các NFTs thường đại diện cho một tài sản số nào đó. Được xác thực bằng công nghệ blockchain, có chữ ký số của người sở hữu.Không thể phân chia: NFT là một tài sản nguyên vẹn không thể chia nhỏ. Khác với các loại tiền mã hóa như Bitcoin hay Ether. Đều có thể bị chia nhỏ và giao dịch dưới dạng phân số.  Không thể phá hủy hay làm nhái: Mỗi NFT đều độc nhất vô nhị.

NFT là gì và có đặc điểm thế nào

Tất cả dữ liệu NFT được lưu trữ trên nền tảng blockchain. Thông qua hợp đồng thông minh (smart contract), không phụ thuộc vào bất kỳ công ty nào. Các tác phẩm nghệ thuật số được mua bán dưới dạng NFT sẽ luôn là bản gốc. Là duy nhất và không có bản sao thứ hai. Có thể xác minh: Nhờ việc lưu trữ dữ liệu quyền sở hữu trên blockchain. Không cần bên thứ ba hay chuyên gia tham gia xác thực. Mà bất kỳ ai cũng có thể truy ngược lại nguồn gốc người tạo ra tác phẩm.

Nguồn gốc NFT

Ý tưởng về NFT không phải mới. Hệ thống token (mã thông báo) chạy trên blockchain của tiền điện tử. Đã được thử nghiệm trong gần một thập kỷ. Vào năm 2012, Yoni Assia lần đầu công bố Colored Coin. Trên blockchain Bitcoin với giá chỉ một satoshi, đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin. Mặc dù chưa phức tạp. Ý tưởng của Colored Coin đã có nhiều điểm tương đồng với các NFT hiện tại.

Đó là sử dụng blockchain làm giấy chứng nhận quyền sở hữu cho các tài sản. Như đồ sưu tầm kỹ thuật số; phiếu giảm giá; tài sản; cổ phiếu… và nhiều hơn thế. Không may, Colored Coin ngay lập tức thất bại. Bởi đơn giản Bitcoin không được tạo ra để hỗ trợ loại hình này.

Tại sao NFT thu hút như vậy?

Vì mỗi vật phẩm là độc nhất nên NFT có giá trị sưu tầm lớn. Ngoài ra, game thủ và các nhà đầu tư có thể kiếm tiền. Qua NFT bằng cách bán vật phẩm trong game. Trong những sòng bạc ảo như The Sandbox. Ví dụ, một nhà đầu tư đã mua đường đua trong game F1 Delta Time dưới dạng NFT. Điều này giúp anh ta sẽ nhận được cổ tức 5% từ các cuộc đua diễn ra trên đoạn đường này, bao gồm vé vào cửa.

Tại sao NFT thu hút như vậy?

Hay một game thủ đã kiếm được 80.000USD khi bán hàng loạt lô đất trong Decentraland.Khi bán, các tác phẩm dưới dạng đầu tư vào NFT không cần thông qua bên thứ ba (như sàn đấu giá, phòng trưng bày…). Điều này sẽ giúp các nghệ sĩ tiết kiệm được một phần lợi nhuận đáng kể và mỗi lần tác phẩm được trao tay cho chủ sở hữu mới sẽ nhận được tiền bản quyền.

Những rủi ro từ NFT

Phí giao dịch NFT rất cao, để chuyển quyền sở hữu NFT từ người tạo cho người mua phải trả 50USD. Mỗi giao dịch như tạo NFT, đặt giá thầu, chuyển quyền sở hữu trên các khu chợ ảo như Rarible hoặc OpenSea, người dùng sẽ phải chi một khoản tiền lớn và tạo ra lượng khí thải carbon khổng lồ.

Một số nhà phê bình cho rằng, NFT là một mốt đầu tư nhất thời, chỉ tồn tại trong khoảng thời gian ngắn (2, 3 năm) giống vụ nổ bong bóng ICO năm 2017. Nadya Ivanova – giám đốc điều hành của L’Atelier chia sẻ rằng, thị trường NFT còn rất mới và có nhiều rủi ro, cần phải qua nhiều chu kỳ khác nhau mới có thể thiết lập giá trị thực của chúng. Thị trường NFT chịu sự biến động lớn một phần là do chưa có bất kỳ cơ chế nào để giúp mọi người định giá tài sản.