Điện toán đám mây đóng một vai trò quan trọng trong việc ứng phó với cuộc khủng hoảng COVID-19. Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây đã là những người chiến thắng nổi bật trong năm bất thường nhất này. Khi các doanh nghiệp ở khắp mọi nơi cố gắng trụ vững bằng cách cho phép nhân viên làm việc từ xa, tất cả các nhà cung cấp đám mây lớn về cơ bản đã tăng doanh thu và tiếp tục cung cấp sự đổi mới với tốc độ nhanh chóng.

Những biến động của năm 2020 đã đảo ngược các dự đoán cho năm 2021. Trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT) vẫn sẽ là phương thức thống trị để định hình lại cuộc sống. Không có xu hướng nào phù hợp hơn điện toán đám mây vào lúc này. Đám mây là xương sống của hệ sinh thái công nghệ dựa trên dữ liệu và ứng dụng, rất quan trọng trong việc giúp chúng ta thích ứng với sự thay đổi này. Tất cả mọi thứ từ truy tìm liên hệ đến giao hàng tận nhà, khám bệnh từ xa và làm việc (hoặc giải trí) tại nhà đã được cách mạng hóa bởi các dịch vụ đám mây.

Đến năm 2021, chúng ta có thể mong đợi những thay đổi này sẽ tăng tốc khi nhiều doanh nghiệp bắt đầu sử dụng các mô hình đám mây hơn và việc vận chuyển thông tin từ đám mây đến các thiết bị của chúng tôi trở thành một phần của thiết bị của chúng tôi. điểm yếu trong cuộc sống hàng ngày. Dưới đây là năm xu hướng mà sự thay đổi này có thể diễn ra vào năm 2021.

Phương pháp tiếp cận đa đám mây

Hiện tại, các nhà cung cấp public cloud lớn như – Amazon, Microsoft, Google, vv… sử dụng một dạng mô hình khép kín cho các dịch vụ mà họ cung cấp. Và tại sao không? Mô hình kinh doanh của họ là quảng bá nền tảng như một dạng cửa hàng tổng hợp, bao gồm cả cloud của một tổ chức, dữ liệu. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều lĩnh vực đang dịch chuyển dần qua môi trường hybrid hoặc đa đám mây. Với yêu cầu cơ sở hạ tầng triển khai trên nhiều mô hình khác nhau.

Phương pháp tiếp cận đa đám mây 

Điều này nghĩa là nhu cầu các nhà cung cấp lớn tạo ra nhiều cầu nối giữa các nền tảng đang tăng cao. Tuy nhiên, hướng này là trái ngược với mô hình kinh doanh của họ; vốn dựa vào khả năng bán thêm dung lượng cloud lớn hơn cũng như các dịch vụ bổ sung khi số lượng khách hàng tăng lên.

Nhưng nhu cầu trên không chỉ cho phép khách hàng tận dụng lợi thế của đa đám mây. Mà còn có lợi cho các tổ chức đang cần chia sẻ dữ liệu. Và làm việc với đối tác trong chuỗi cung ứng. Và ai biết được, chính các đối tác này đang dùng nhiều ứng dụng; và tiêu chuẩn dữ liệu đa dạng. Trong khi đó, các công ty khởi nghiệp đang đổi mới từng ngày. Tạo ra các dịch vụ giúp đơn giản hóa quá trình hoạt động giữa các nền tảng public cloud với nhau.

AI sẽ cải thiện tốc độ và hiệu quả của cloud

Đối với cloud, công nghệ có thích ứng với nhu cầu của chúng ta trong năm 2021 hay không thì nhân tố mấu chốt chính là AI. Các nền tảng dịch vụ dựa trên đám mây (cloud-based-as-a-service) cho phép người dùng với bất kỳ trình độ kỹ năng hay ngân sách nào cũng có thể tiếp cận với các chức năng như nhận diện hình ảnh, xử lý ngôn ngữ và công cụ đề xuất. Với sức mạnh của mình, cloud sẽ giúp các doanh nghiệp ở mọi quy mô. Mọi lĩnh vực triển khai những bộ công cụ này rộng rãi hơn. Từ đó tăng năng suất và hiệu quả.

Tác động của những thuật toán thông minh từ AI được cung cấp. Bởi các dịch vụ cloud sẽ rõ ràng nhất ở các ví dụ như xe tự vận hành, hạ tầng thành phố thông minh. Kế hoạch ứng phó với đại dịch. AI cũng đóng vai trò lớn trong các quy trình hậu cần giúp cho các trung tâm dữ liệu luôn vận hành tốt.

Thuật toán AI có khả năng theo dõi; và quản lý các hệ thống làm mát. Mạng lưới phần cứng và mức độ sử dụng điện năng trong các môi trường tinh vi. Và đắt tiền, nhằm tối ưu hóa hiệu quả vận hành và giảm thiểu tác động đến môi trường. Nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực này sẽ tiếp tục tạo ra đột phá mới về tốc độ và hiệu năng của trung tâm dữ liệu.

Những trò chơi sẽ được phân phối từ cloud nhiều hơn

Amazon gần đây vừa mới gia nhập hàng ngũ của những gã khổng lồ công nghệ và các công ty khởi nghiệp trong việc cung cấp nền tảng riêng cho cloud gaming. Giống như stream nhạc và video, cloud gaming hứa hẹn sẽ cách mạng hóa việc sử dụng các phương tiện giải trí bằng cách cho phép truy cập tức thì vào các thư viện game rộng lớn với việc đăng ký hàng tháng.

Những trò chơi sẽ được phân phối từ cloud nhiều hơn

Trong năm 2020, các ông lớn công nghệ đã bắt đầu khởi động dịch vụ này. Mặc dù các máy Xbox và Playstation mới vẫn đang được phát triển. Với giá khoảng 500 USD, các chuyên gia trong lĩnh vực dự đoán rằng cái thời mà mọi người cứ vài năm phải bỏ ra vài trăm đô upgrade máy móc để chơi game “ngon” sắp qua rồi. Vì thời đại sắp đến tới là của cloud gaming.

Giải pháp hybrid và on-premise cloud ngày càng phát triển

Lựa chọn giữa các public, private hay hybrid cloud là khá khó khăn với một số tổ chức, doanh nghiệp. Mỗi lựa chọn đều có những lợi thế và bất lợi riêng khi tính tới sự linh hoạt, hiệu suất và bảo mật. Nhưng khi hệ sinh thái cloud phát triển; nhiều doanh nghiệp nhận ra không có giải pháp nào là thật sự toàn diện. Môi trường hybrid hoặc multi-cloud. Cho phép người dùng chọn các yếu tố riêng dựa trên những lựa chọn mà nhà cung cấp đưa ra, đã phổ biến hơn. Điều này buộc các nhà cung cấp bắt đầu đánh giá lại mô hình phân phối của mình.

Hiện tại, có vẻ như các ông lớn đã nhận ra nhu cầu về các nền tảng và cách tiếp cận khác nhau của các tổ chức: có thể sử dụng public cloud để cung cấp việc phân phối dữ liệu đồng thời lưu trữ và xử lý dữ liệu khách hàng và các thông tin được kiểm soát khác thông qua các giải pháp private hoặc on-premise.

Nhu cầu về không gian cloud “bare metal” cũng sẽ ngày càng cao. Nơi mà sức mạnh tính toán và lưu trữ thô đủ để các doanh nghiệp chỉ cần “nâng và chuyển” hệ thống hiện có của họ vào cloud mà không cần phải tinh chỉnh. Để chạy trên dịch vụ hoặc phần mềm được cài sẵn. Củng cố yêu cầu của người dùng là hết sức cần thiết, và sẽ là động lực thúc đẩy hướng phát triển của các dịch vụ cloud trong năm 2021.

Có nhiều người làm việc trên Virtual Cloud Desktop

Về cơ bản thì đây là nơi toàn bộ môi trường workstation của chúng ta được phân phối dưới dạng cloud service tới laptop hoặc là màn hình máy tính nơi chúng ta làm việc. Việc này có nghĩa là các tổ chức có thể tận dụng việc đăng ký theo giờ cho các nhân viên làm việc trên máy của họ, loại bỏ các chi phí cập nhật phần cứng và công nghệ dư thừa.

Có nhiều người làm việc trên Virtual Cloud Desktop

Mô hình điện toán này, đôi khi được gọi là desktop-as-a-service. Trên thực tế, mô hình có thể nâng cao hiệu suất của toàn bộ lực lượng lao động bằng cách đảm bảo rằng mọi người đều đang sử dụng công nghệ giống nhau và được cập nhật đầy đủ. Việc này cũng mang lại lợi ích bảo mật vì tất cả các thiết bị có thể được quản lý tập trung; thay cho việc phải đảm bảo rằng mọi người trên mạng phải tuân theo phương pháp tốt nhất.

Khi có người gia nhập hoặc rời khỏi công ty; chi phí sẽ tăng hoặc giảm tương ứng theo số thời gian sử dụng platform. Sự linh hoạt này có nghĩa dịch vụ virtual cloud desktop. Sẽ trở nên vô cùng phổ biến trong nhiều năm tới.

Điện toán đám mây sẽ là trung tâm của bình thường mới sau đại dịch

Vào năm 2021 và những năm sau đó, mọi người sẽ tiếp tục hoàn toàn dựa vào đám mây. Cũng như phát trực tuyến, cộng tác từ xa, cảm biến thông minh. Và các công nghệ kỹ thuật số dựa vào dịch vụ cloud khác. Để thoát khỏi một đại dịch vẫn đang tàn phá chúng ta một cách vô tận.

Các chuyên gia công nghệ sẽ điều chỉnh chiến lược cloud theo những thay đổi của tình hình thực tế.

Các nhà cung cấp công nghệ đạt được nhiều lợi nhuận nhất là những công ty như Amazon, Google và Microsoft; cung cấp các hệ sinh thái từ đám mây đến các biên (cloud-to-edge ecosystems). Cho phép lối sống bình thường mới liền mạch.

Các dịch vụ Public Cloud sẽ còn chiếm ưu thế

Theo IDC, chi tiêu trên nền tảng đám mây của doanh nghiệp; tăng 34,4% so với một năm trước, trong khi chi tiêu cho CNTT không phải đám mây giảm 8%.

Vào năm 2021, các nền tảng đám mây hàng đầu; đặc biệt là Amazon Web Services, Microsoft Azure và Google Cloud Platform; sẽ củng cố vị thế thống trị của họ trên thị trường đám mây. Và mở rộng tầm ảnh hưởng của họ trên nhiều lĩnh vực của nền kinh tế toàn cầu.

AWS sẽ duy trì thị phần dẫn đầu, mặc dù Microsoft, Google. Và Alibaba sẽ tiếp tục thu hẹp khoảng cách. Theo dự đoán của Deloitte, tăng trưởng doanh thu sẽ vẫn bùng nổ. Cho đến giữa thập kỷ này, không bao giờ giảm xuống dưới 30% hàng năm.

Chi tiêu cho đám mây toàn cầu sẽ tăng nhanh hơn bảy lần. So với chi tiêu cho CNTT tổng thể trong giai đoạn này. IDC dự báo rằng chi tiêu trên toàn thế giới cho các dịch vụ đám mây công cộng. Và cơ sở hạ tầng sẽ tăng gần gấp đôi; lên khoảng 500 tỷ USD vào năm 2023.