Cầu thang là một bộ phận rất quan trọng được bố trí trong ngôi nhà. Chúng không chỉ giúp di chuyển thuận tiện giữa các tầng, mang tính thẩm mỹ cao cho căn nhà mà trong quan niệm phong thủy, nó còn có tác dụng chuyển tiếp không gian. Ngoài ra, cầu thang còn lưu thông dòng chảy năng lượng giữa các tầng.

Vì vậy nó được ví như xương sống của cả ngôi nhà, là nơi tụ hội khí vận động mạnh mẽ, liên tục đưa khí lan tỏa khắp nhà. Bởi vậy phong thủy cầu thang luôn được gia chủ quan tâm và thiết kế như thế nào để mang lại vượng khí tốt. Nếu đặt sai phong thủy thì hung khí bủa vây căn nhà, tổn hại đến gia chủ. Hãy cùng chúng tôi điểm danh qua bài viết này nhé.

Không đặt cầu thang đối diện cửa chính

Cầu thang đối diện cửa chính sẽ tạo ra dòng khí trực xung từ cửa, xộc thẳng lên cầu thang, do đó cách bố trí này sẽ tạo ra năng lượng phong thủy tiêu cực. Cầu thang đặt đối diện cửa chính sẽ khiến nhân khí và tài khí theo hướng cầu thang đi thẳng ra ngoài. Để hoá giải bố cục này, gia chủ nên đặt một chiếc gương lồi nơi gần cửa chính để phản xạ khí năng trở lại. Vị trí lý tưởng nhất nhất của cầu thang là dựa vào tường.

Không đặt cầu thang đối diện cửa chính

Tránh đặt ở chính giữa ngôi nhà

Vị trí tốt nhất để đặt cầu thang trong nhà là đặt lệch về phía bên phải hoặc bên trái. Tránh thiết kế cầu thang đặt ở trung tâm ngôi nhà, vì không tốt về mặt phong thuỷ. Cầu thang giữa nhà được cho là sẽ mang lại những năng lượng xấu. Khiến gia đình lục đục, tranh cãi, tán tài tán lộc, làm ăn hụt những cơ hội lớn. Các thành viên dễ mất đi nhiều dịp có những mối quan hệ quan trọng.

Hạn chế cầu thang quá dốc

Cầu thang là đường di chuyển khí năng giữa hai tầng, người đi lên xuống cầu thang sẽ khuấy động, thúc đẩy khí năng di chuyển theo hướng cầu thang. Luồng khí này phải xoay chuyển nhưng lại kỵ xung thẳng. Vì vậy, cầu thang càng dốc càng gây bất lợi. Không nên thiết kế cầu thang quá dốc sẽ gây nguy hiểm cho mọi người, nhất là người già và trẻ nhỏ.

Nên nhớ, độ dốc của cầu thang không được vượt quá 45 độ. Chú ý là nên sử dụng cầu thang gỗ đẹp sẽ an toàn hơn, chúng ta cũng có thể sử dụng các chất liệu khác nhưng nên nhớ phải đảm bảo bề mặt có đủ độ nhám để đảm bảo an toàn.

Tuyệt đối không đặt giường ngủ dưới gầm cầu thang

Trong phong thuỷ phương Đông, giường ngủ tuyệt đối không được đặt dưới các thanh dầm, xà ngang vì sẽ khiến cho người ngủ có cảm giác bị đè nén, áp lực, ảnh hưởng đến sức khoẻ và tinh thần. Đặt gường ngủ dưới gầm cầu thang cũng được xem là dưới các thanh dầm, xà ngang.

Không đặt nhà vệ sinh ở gầm cầu thang

Như đã nói ở trên, cầu thang là đường di chuyển khí năng, trong đó có cả vượng khí. Trong khi đó nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều hung khí, tác động không tốt đến sức khoẻ; và còn ngăn chặn các luồng khí năng từ ngoài vào. Bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang sẽ vô tình ảnh hưởng đến vượng khí.

Không đặt nhà vệ sinh ở gầm cầu thang

Trong một số trường hợp; vì diện tích nhà nhỏ nên gia chủ phải bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang. Vấn đề cần giải quyết lúc này là phải có phương án xử lý kỹ thuật để nhà vệ sinh thông thoáng, không phát tán mùi hôi.

Nên sử dụng vật liệu gỗ làm bậc thang

Cầu thang trong nhà thường có 3 loại, là: Cầu thang hình xoắn ốc; cầu thang nghiêng và cầu thang có chỗ ngoặt. Trong đó, cầu thang hình xoắn ốc và có chỗ ngoặt nên lựa chọn đầu tiên. Để đạt mục đích nhận khí và trả khí chậm, gia chủ nên sử dụng vật liệu gỗ làm bậc thang, hạn chế dùng đá và kim loại.

Đối với cầu thang nghiêng và cầu thang có chỗ ngoặt; vị trí bậc thang đầu tiên nằm chính giữa ngôi nhà không gây bất lợi. Tuy nhiên, bậc thang cuối cùng đặt tại vị trí trung tâm ngôi nhà là kết cấu đại hung.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những lỗi mà chủ nhà hay mắc phải; khi thiết kế cầu thang cho gian nhà của mình. Mà các bạn lại không biết việc bố trí cầu thang cũng có ảnh hưởng rất lớn theo quan niệm phong thủy. Không chỉ có chức năng là lối đi, phương vị và hình dáng cầu thang còn ảnh hưởng đến bố cục ngôi nhà.

Trong phong thuỷ học, cầu thang là nơi nhận khí và trả khí trong nhà. Nếu đặt sai phương vị dễ gây tổn hại đến những người trong gia đình. Hi vọng với những kiến thức trên các bạn sẽ thiết kế cho nhà mình những cầu thang vừa mang tính thẩm mỹ mà còn hợp phong thủy nhé. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin mới và nhanh nhất.