Cuộc sống ngày càng hiện đại, các công trình nhà ở ngày càng phát triển hơn. Nếu như trước đây, người ta cảm thấy nhà cấp 4, nhà ống dễ xây dựng hay biệt thự phải có không gian xanh mát thì thời kỳ này thiết kế biệt thự có tầng hầm đang dần phổ biến ở các thành phố. Để gia chủ có khu để xe, hầm rượu, kho chứa đồ…

Tuy nhiên, thiết kế và xây dựng như thế nào để đảm bảo công năng, an toàn, tối ưu diện tích và thẩm mỹ thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết dưới đây, stlouisrockets.com sẽ đưa ra một số lưu ý khi thiết kế xây dựng biệt thự có tầng hầm để các bạn có thêm những mẹo nhỏ và nắm vững những yếu tố cơ bản.

Tầng hầm là gì?

Tầng hầm là một hay nhiều tầng của một ngôi nhà, tòa nhà. Được thiết kế chủ yếu dùng làm nơi để xe, kho chứa, hầm rượu, phòng karaoke,.. Có 2 loại hầm thông dụng: hầm và bán hầm.

Có 2 loại hầm thông dụng: hầm và bán hầm

 • Hầm được thiết kế, xây dựng, nằm hoàn toàn dưới lòng đất và nằm dưới sàn của tầng trệt.
 • Bán hầm hay còn gọi là tầng nửa hầm. Đây là một phần chiều cao nằm trên hoặc ngang cốt mặt đất; theo quy hoạch đã được duyệt.

Cấu tạo chính của tường dưới tầng hầm

 • Lớp lát trong hay còn gọi lớp hoàn thiện
 • Bê tông tường – cốt thép
 • Lớp trát vữa xi măng cát chống thấm
 • Lớp sơn chống thấm
 • Lớp đất sét dẻo dày 15-20cm đầm chặt, đất đắp pha cát.

Một số lưu ý khi thiết kế xây dựng biệt thự có tầng hầm

Lựa chọn nhà thầu có kinh nghiệm

Xây tầng hầm tưởng chừng như dễ làm. Nhưng lại có tầm quan trọng ảnh hưởng đến toàn bộ cấu trúc, sự an ninh của toàn bộ ngôi nhà. Chính vì như thế chúng ta cần chọn nhà thầu có kinh nghiệm, năng lực để chắc chắn cho công trình chất lượng tuyệt đối.

Xem xét địa thế

Yếu tố thời tiết, khi hậu ảnh hưởng nhiều đến việc thiết kế biệt thự có tầng hầm ở Việt Nam. Đối với những nơi có địa thế không thuận lợi, bị ngập nước thì kiểu thiết kế bán hầm sẽ tạo cảm giác thông thoáng; giải quyết được yếu tố kỹ thuận tốt hơn. Tránh được sự ẩm thấp thường bắt gặp ở khí hậu Việt Nam.

Hệ thống ánh sáng

Tầng hầm là nơi không có nhiều ánh sáng tự nhiên. Chính vì như thế cần bố trí thi công lắp đặt hệ thống đèn điện chiếu sáng hợp lý, đảm bảo an toàn. Có thể dùng đèn neon hoặc compact để đủ ánh sáng và tiết kiệm điện. Bên cạnh đó nên bố trí thêm quạt thông gió để hút bụi khói xe, mùi xăng dầu ra bên ngoài.

lắp đặt hệ thống đèn điện chiếu sáng hợp lý

Chú ý độ dốc làm sao để cho hợp lý

Theo tiêu chí trong các công việc xây dựng tầng hầm thì độ dốc của gara xuống hầm không quá 15% – 20% so với chiều sâu của hầm. Chiều cao tính từ mép cửa tầng hầm vuông góc mặt đường dốc phải chắc chắn cho phượng tiện có hướng nhìn; tránh trường hợp ô tô gầm thấp dễ bị chạm gầm khi xe lên xuống hầm.

Tính thẩm mỹ và công năng

Thiết kế biệt thự có tầng hầm cần cân nhắc bố trí, sắp xếp phân chia cho hợp lý; đặc biệt là đối với những tầng hầm sử dụng nhiều mục đính khác nhau.

Những sự cố thường gặp khi xây dựng tầng hầm sai quy chuẩn

 • Hệ thống thoát nước không đảm bảo, dẫn đến ngập úng hoặc không thu nước tốt
 • Bị thấm hoặc tràn nước từ ngoài vào hầm thông qua tường. Do việc xử lý và thi công không đảm bảo quy trình; dẫn đến bị thấm hoặc nước tràn qua tường của hầm
 • Do thiết kế không đúng quy chuẩn hoặc thi công không đảm bảo quy trình; dẫn đến sau một thời gian đưa vào sử dụng bị nứt, nẻ, sụt, lún
 • Không đảm bảo độ sáng, không khí: thường các hầm biệt thự khi đưa vào vận hành không đảm bảo đủ ánh sáng, không khí dẫn đến ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì vậy việc thiết kế đảm bảo kỹ thuật là một trong những yếu tố quan trọng khi làm hầm.

Trên đây là những thông tin về thiết kế thi công tầng hầm cho biệt thự, hy vọng bạn đọc sẽ có những cái nhìn cụ thể hơn về không gian này trong biệt thự để có thể có những ý tưởng khi thiết kế.