Số nhà đầu tư cá nhân tăng mạnh nên dòng tiền F0 và thanh khoản kỷ lục chính là những con số thống kê rất ấn tượng trên thị trường chứng khoán Việt Nam cuối năm 2020. Nó được dự báo sẽ tiếp tục diễn ra trong năm nay. Trong báo cáo tình hình kinh tế – xã hội quý I của Tổng cục Thống kê cho biết rằng việc huy động vốn cho nền kinh tế của thị trường chứng khoán đã tăng mạnh so với năm trước.

Cụ thể thì tính đến ngày hôm nay thì tổng mức huy động vốn cho nền kinh tế của thị trường chứng khoán đã đạt 383,6 nghìn tỷ đồng. Tức là tăng 20% so với cùng kỳ năm trước. Dòng tiền này có những tác động như thế nào đến thị trường chứng khoán. Mời mọi người hãy tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Dòng tiền F0 tăng đột biến trong thời gian gần đây

Hai năm trở lại đây, thuật ngữ F0 đã trở nên quen thuộc trên thị trường chứng khoán Việt Nam. F0 được định nghĩa là những nhà đầu tư mới tham gia thị trường do hiệu ứng giãn cách của đại dịch Covid. Sức mạnh của làn sóng F0 đã giúp chứng khoán Việt Nam đạt được những đỉnh cao mới.

Dòng tiền F0 tăng đột biến

Trong năm 2020, lượng tài khoản mở mới liên tục tăng mạnh và sự sôi động kéo dài sang cả năm 2021. Tới cuối tháng 5/2021, số tài khoản chứng khoán trên thị trường Việt Nam ở mức hơn 3.25 triệu tài khoản, tăng gần 40% so với cuối năm 2019. Tính chung 5 tháng đầu năm 2021, số tài khoản mở mới toàn thị trường đạt hơn 482,700 tài khoản, đây là mức cao kỷ lục trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Sự gia nhập của dòng tiền “tươi” F0 đã liên tục thúc đẩy thanh khoản trên thị trường. Trong phiên giao dịch 04/06, giá trị giao dịch toàn thị trường đạt hơn 38.5 ngàn tỷ đồng, đây là mức thanh khoản kỷ lục mà sàn chứng khoán Việt Nam đạt được.

Thị trường chứng khoán đạt những đỉnh cao mới

Được sự thúc đẩy của dòng tiền, thị trường chứng khoán liên tục đạt tới những đỉnh cao mới. VN-Index vượt đỉnh năm 2018 và thiết lập đỉnh mới ở mức 1,374.05 (ngày 04/06/2021). Đồng thời, HNX-Index cũng lập đỉnh ở mức 329.95 điểm.

Dòng tiền này đã trở thành dòng tiền dẫn dắt thị trường thời gian qua. Từ năm 2020, khối ngoại đã liên tục bán ròng, đà bán ròng càng mạnh hơn trong những tháng đầu năm 2021. Tuy nhiên, thị trường vẫn đi lên cho thấy dòng tiền nội đang “cân” vốn ngoại.

Theo nhận định của các chuyên gia, dòng tiền cũng đang giúp giảm áp lực margin đối với thị trường. Trước đây, chỉ cần lộ ra thông tin full pool margin thì thị trường rất dễ rơi vào điều chỉnh nhưng hiện tại dù dư nợ margin ở mức kỷ lục, tính tới thời điểm ngày 31/05/2021, dư nợ margin toàn thị trường đã đạt 112.1 ngàn tỷ đồng, thị trường vẫn không điều chỉnh.

Thị trường chứng khoán đạt đỉnh cao

“Những năm trước, thậm chí chúng ta có thể đoán trước diễn biến của thị trường trong nước qua diễn biến của thị trường chứng khoán thế giới, nhưng năm nay diễn biến thị trường đã khác biệt, nếu không muốn nói là ngược chiều. Thị trường chứng khoán trong nước không còn phụ thuộc quá lớn vào khối ngoại, mà dựa chủ yếu vào nhà đầu tư trong nước, khẳng định sức mạnh của nội lực”, bà Bình nói.

F0 giúp cải thiện hình ảnh thị trường

Không dừng lại ở đó, dòng tiền này cũng đang cải thiện hình ảnh của thị trường chứng khoán. Theo ông Nguyễn Chí Trung Phó Giám đốc Khối Dịch vụ Chứng khoán – CTCP Chứng khoán SSI, dòng tiền F0 đã giúp “đơn giản hóa” nhận thức về một kênh đầu tư tiềm năng vốn được xem là quá phức tạp.

F0 giúp cải thiện hình ảnh

Sự nhập cuộc mạnh mẽ từ các nhà đầu tư cá nhân mới trong nước đã góp phần giúp cho xã hội nhìn nhận rõ hơn, tốt hơn về thị trường chứng khoán, đồng thời, góp phần tạo sự sôi động cho thị trường, khơi thông một kênh dẫn vốn khá quan trọng. Cả phía nhà đầu tư cũng có cơ hội tốt hơn khi có nhu cầu cho nguồn tiền nhàn rỗi của mình, trong khi các doanh nghiệp niêm yết cũng dễ dàng hơn trong việc thu hút nguồn tiền đồng hành cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo các chuyên gia, nhìn chung mọi vấn đề đều đang diễn ra khá thuận lợi. Đối với thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Nhưng các nhà đầu tư vẫn cần có sự chọn lọc hơn, ưu tiên các cổ phiếu cơ bản.

Đọc thêm những bài viết hay khác về thông tin chứng khoán

Cần chú ý rủi ro khi đầu tư

Thị trường hiện tại đang hưởng lợi nhiều từ dòng tiền F0. Tuy nhiên nhà đầu tư vẫn cần chú ý rủi ro hiện hữu. Ông Nguyễn Kim Chi – Nhà sáng lập nhóm đầu tư HelloStock đánh giá dòng tiền F0 hiện tại. Với độ máu lửa khác so với thế hệ đầu tư trước. Tiêu chí đơn giản là lướt sóng tìm kiếm lợi nhuận chênh lệch. Lượng F0 vào các nhóm ngành hấp dẫn đã đẩy một số ngành. Như ngân hàng, chứng khoán… tăng nóng.

Ông Chi cảnh báo cổ phiếu tăng nóng sẽ tạo ra rủi ro. Cần lưu ý là nguồn cung cổ phiếu trên thị trường là có giới hạn. Hiện lượng tiền từ F0 vào thị trường đang cân đối với lượng hàng nhà đầu tư lớn. Nắm giữ nhiều năm nay bán ra. Tuy nhiên, tính liên kết của F0 yếu nên khi có biến động. Thì thị trường sẽ dễ đổ vỡ dẫn tới đảo chiều mạnh. Do đó, nhà đầu tư nên bắt đầu thận trọng. Với các nhóm ngành đã tăng nóng trong thời gian qua.

Việc nhà đầu tư thấy cơ hội nên tham gia thị trường chứng khoán là hết sức bình thường. Nhưng đây là con dao hai lưỡi. Khi thấy thị trường dễ kiếm lời, nhà đầu tư mới sẽ tham gia. Tuy nhiên phần thưởng cũng có thể dễ dàng mất đi, thậm chí âm tiền. Để tránh tâm lý FOMO, ông Chi khuyến nghị. Nhà đầu tư cá nhân nên tham gia đầu tư với tư duy dài hạn. Nhìn hiệu quả sinh lời trên chu kỳ đầu tư nhất định chứ không phải theo từng lần mua bán.