Trong vòng 5 tháng nay, Việt Nam đã có số lượng lớn lượng hàng hóa nhập khẩu, nhập siêu tăng nhanh lên đến 2 tỷ USD khiến nhiều người lo ngại. Tuy nhiên, ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương phân tích đây không phải là vấn đề đáng ngại mà chỉ là chuyện xảy ra bình thường bởi những mặt hàng được nhập khẩu về nước hầu hết đều được dùng cho mục địch sản xuất và xuất khẩu. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương vẫn sẽ theo dõi sát sao diễn biến thị trường để có thể điều chỉnh ngay lập tức khi cần thiết, đồng thời đặt mục tiêu tăng kim ngạch xuất khẩu vào cuối năm.

Nhập siêu tăng trở lại

Ông Đỗ Thắng Hải cho rằng. Việt Nam nhập siêu 2 tỷ USD trong tháng 5. Nhưng phần lớn nhập về phục vụ sản xuất, xuất khẩu. Nên “không đáng lo”. Quan điểm này được ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Công Thương nêu. Tại họp báo thường kỳ Bộ Công Thương, chiều 16/6.

nhập siêu

Theo số liệu của Bộ Công Thương. Tổng kim ngạch xuất khẩu 5 tháng ước đạt hơn 131 tỷ USD. Tăng gần 31% so với cùng kỳ. Nhập khẩu đạt 131,6 tỷ USD (tăng gần 37% so với cùng kỳ). Nhưng khác với 4 tháng trước Việt Nam xuất siêu 1,63 tỷ USD. Thì sang tháng 5 đã nhập siêu 2 tỷ USD. Tính chung 5 tháng Việt Nam nhập siêu gần 370 triệu USD. Điều này có nghĩa xuất siêu đang phụ thuộc hoàn toàn vào khu vực FDI. Và chỉ cần khu vực này chững lại, nền kinh tế sẽ quay lại tình trạng nhập siêu.

Minh chứng rõ nét nhất là khi làn sóng thứ tư của dịch Covid-19 bùng phát trở lại đầu tháng 4/2021. Khiến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp FDI trong các khu công nghiệp. Nhất là tại tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động. Đã ảnh hưởng đến kết quả sản xuất và xuất khẩu. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong tháng 5/2021. Kim ngạch xuất khẩu của khu vực FDI (kể cả dầu thô) đạt 19,04 tỷ USD, giảm 2,4% so với tháng trước.

Nhập khẩu tăng là tất yếu

Trước xu hướng này, ông Đỗ Thắng Hải nói “không đáng quan ngại và không có gì bất thường”. Bởi nhập siêu chủ yếu do các doanh nghiệp tăng nhập khẩu nguyên, phụ liệu phục vụ sản xuất, tới 90%.

Thứ trưởng Công Thương phân tích. Các mặt hàng nhập khẩu nhiều trong 5 tháng qua chủ yếu là linh kiện điện tử; nguyên phụ liệu trong ngành da giày, dệt may… Đây cũng là các lĩnh vực sản xuất đang có sự phục hồi nhanh chóng. Khi các thị trường nhập khẩu phục hồi. Nhiều doanh nghiệp dệt may, da giày có đơn hàng tới hết quý III. Thậm chí quý IV năm nay… Nên nhập khẩu tăng là tất yếu.

nhập siêu tăng

Với nhóm hàng cần kiểm soát và hạn chế nhập khẩu. Kim ngạch nhập khẩu nhóm trong 5 tháng đầu năm đạt gần 8,5 tỷ USD. Chiếm gần 4% trong tổng kim ngạch nhập khẩu. Ông Hải nói, cán cân thương mại thâm hụt. Không phải do gia tăng nhập khẩu các mặt hàng không được khuyến khích.

Năm 2021, mục tiêu tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 4-5% so với 2020. Thường những tháng cuối năm kim ngạch xuất khẩu hàng hoá sẽ tăng. Nên cán cân thương mại hàng hoá có thể sẽ cân bằng lại vào những tháng tới.

Dù thế, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết sẽ tiếp tục theo dõi thị trường nhập khẩu. Nhất là nhóm hàng không khuyến khích, hạn chế nhập khẩu. Để có biện pháp kiểm soát kịp thời. Cân bằng trở lại cán cân thương mại. Bộ cũng đưa ra các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng cam kết từ các hiệp định FTA. Xúc tiến tìm kiếm thị trường xuất khẩu. Và tháo gỡ các rào cản thâm nhập thị trường mới.