Sự cố nghẽn lệnh tại sàn giao dịch HoSE đang có dấu hiệu trầm trọng hơn nhiều trong tháng 6. Nhiều nhà đầu tư còn nghi ngờ năng lực quản lý của HoSE. Và họ đã đề nghị lãnh đạo HoSE từ chức. Nhiều nhà đầu tư còn phản ánh thêm là kể cả khi đặt lệnh MP. MP là lệnh mua bán chứng khoán ở tại mức giá bán thấp nhất hoặc là giá mua cao nhất hiện có trên thị trường. Họ cũng mất 5-7 phút mới hiện kết quả lên sàn. Bảng điện tử lúc đứng hình có khi nhảy lung tung khiến cho nhà đầu tư không thể cập nhật chính xác được diễn biến giao dịch để có thể đặt lệnh bán mà không bị thiệt hại.

Tuy nhiên thì ông Trà cho rằng ông chỉ phải chịu trách nhiệm trước người bổ nhiệm. Ông không phải chịu trách nhiệm từ những người kêu gọi ông từ chức. Bài viết ngày hôm nay của stlouisrockets.com sẽ thông tin chi tiết nhất về vấn đề này.

Các ngành đua nhau rớt giá

Phiên giao dịch ngày 8.6 vừa khép cửa chiều nay. Chỉ số Vn-Index đã có một pha giảm điểm rất mạnh (mất gần 39 điểm, tương đương 2,86%). Hàng loạt các cổ phiếu tăng nóng thời gian qua, đặc biệt nhóm ngân hàng, chứng khoán và thép giảm sàn la liệt. Ở nhóm ngân hàng giảm sàn có: Sacombank (STB), LienVietPostBank (LPB), Maritime Bank (MSB)… Nhóm dầu khí để lại nhiều tang thương cho nhà đầu tư hơn khi biên dao động rộng, giá lao dốc không phanh. Cá biệt như Oil của PV Oil mất 11,3%; BSR mất 10,2%; PVO mất 10,1%; PVS của PTSC giảm sàn, mất 10% giá; PVB của Bọc ống dầu khí; PVC của PVChem hay PVD của PV Drilling cũng không thoát khỏi thảm cảnh giá sàn.

Nhà đầu tư tức giận vì sàn giao dịch HoSE nghẽn lệnh liên tục

Ngành thép vốn mang lại siêu lợi nhuận cho nhà đầu tư thời gian qua, nay cũng rơi tự do. HSG của Hoa Sen giảm sàn mất 7%, HPG của Hoà Phát nhẹ hơn nhưng cũng “bay” hơn 7%. Thị trường rơi mạnh, nhiều mã giảm sàn cũng là điều dễ hiểu, bởi trong suốt 7 tuần vừa qua, Vn-Index đã tăng liên tiếp không ngừng nghỉ. Đáng nói, tình trạng margin (cho vay) tại nhiều công ty chứng khoán đã căng cứng. Số liệu từ Uỷ ban chứng khoán cho thấy, con số tuyệt đối lên tới 112.000 tỉ đồng. Lãnh đạo Uỷ ban cũng đã cảnh báo rủi ro có thể xảy ra khi giá cổ phiếu tăng nóng.

Nhà đầu tư tức giận vì sàn giao dịch HoSE nghẽn lệnh liên tục

Tuy nhiên, điều mà nhà đầu tư ức chế không phải do thị trường điều chỉnh, thua lỗ, mà do hệ thống giao dịch trên HoSE. Tình trạng đơ, giật… đã nói suốt trong mấy tháng qua nhưng không hề được cải thiện. Kể từ đầu tháng 6 trở lại đây càng diễn ra trầm trọng hơn. Sự ức chế, phẫn nộ… của các nhà đầu tư đang bao trùm khắp các diễn đàn khi sàn chứng khoán TP.HCM (HoSE) bị đơ, giật, loạn bảng giá, khiến họ mua – bán như “người mù”, chịu thiệt hại nặng nề.

Các ngành đua nhau rớt giá

Đỉnh điểm là phiên giao dịch ngày hôm nay, suốt cả buổi sáng, điểm số và khối lượng giao dịch đứng im gần như không nhúc nhích. Giá cổ phiếu thì nhảy nhót loạn xạ, không biết ở mức nào để đặt mua – đặt bán. “Chúng tôi chỉ còn một cách duy nhất là nhắm mắt bán. Cứ đặt giá thị trường khớp được ở đâu thì khớp, chấp nhận thua lỗ để chạy thoát ra được khỏi thảm hoạ này”, anh Tuấn, một nhà đầu tư cho biết.

HoSE đã đề nghị các công ty chứng khoán hạn chế sửa lệnh, đổi lệnh

Để khắc phục tình trạng nghẽn lệnh, HoSE đề nghị các công ty chứng khoán hạn chế huỷ, sửa lệnh. Điều này càng gây phẫn nộ nơi các nhà đầu tư: “Luật chứng khoán quy định được phép sửa, huỷ lệnh trong các phiên khớp lệnh liên tục. Nay viện lý do sợ nghẽn mà không cho nhà đầu tư sửa, huỷ là vi phạm pháp luật”, cakeo1981, một thành viên của diễn đàn chứng khoán f319.com, bức xúc.

Làn sóng phẫn nộ của các nhà đầu tư đang lan rộng, nóng rực khắp nơi. Rất nhiều diễn đàn đã lập ra các topic đề nghị HoSE ngừng giao dịch, tránh gây thiệt hại cho nhà đầu tư. Đồng thời, kêu gọi lãnh đạo Uỷ ban chứng khoán, HoSE phải chịu trách nhiệm và có lời giải thích thoả đáng. “Nếu không quản nổi thì cho ngừng giao dịch vài hôm đến vài tuần để khắc phục.

Hàng loạt ý kiến đề nghị ông Lê Hải Trà từ chức

Xong rồi thì hoạt động tiếp, làm ăn kiểu chộp giật như này vừa mất uy tín vừa mất hình ảnh chứng khoán Việt Nam quá. Trong vụ này,  lãnh đạo yếu kém phải quy trách nhiệm và cho nghỉ để làm gương”, chị Mai, nhà đầu tư lâu năm tại Hà Nội, đề nghị.

Hàng loạt ý kiến đề nghị ông Lê Hải Trà từ chức

Trước đó, vào phiên giao dịch ngày 2.6, HoSE đã phải đóng cửa giao dịch buổi chiều vì quá tải, báo động hệ thống. Ông Lê Hải Trà, Tổng giám đốc HoSE, cho biết hiện tượng quá tải hệ thống giao dịch trên HoSE đã xảy ra từ cuối năm 2020. Trong những phiên gần đây, lượng lệnh và thanh khoản của thị trường đã tăng rất mạnh. Chỉ trong tháng 5, tính bình quân phiên, giá trị giao dịch trên HoSE đã đạt mức khoảng 22.100 tỉ đồng/phiên, gây ra tình trạng tắc, nghẽn.

Về hệ thống mới, vẫn theo ông Trà, HoSE đang tích cực phối hợp với FPT. Để có thể bàn giao hệ thống cho HoSE vào cuối tháng 6, đầu tháng 7 tới. Sau đó, HoSE sẽ có báo cáo các cấp có thẩm quyền. Để sớm đưa hệ thống này vào vận hành. Song, cách giải thích và thông tin này không thể làm nguội được cái đầu nóng của các nhà đầu tư. Hàng loạt các nhà đầu tư đề nghị ông Lê Hải Trà từ chức. Do để tình trạng này diễn ra quá lâu, gây thiệt hại cho nhà đầu tư. Làm ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của thị trường chứng khoán Việt Nam. Gián tiếp gây thiệt hại cho nền kinh tế.

Cùng với đó, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. HoSE cần phải từ chức vì để nhà đầu tư bị thiệt hại rất lớn. Tuần qua, trên các diễn đàn chứng khoán, nhiều nhà đầu tư kêu gọi cộng đồng ký tên, đứng đơn kiện HoSE và Tổng Giám đốc HoSE Lê Hải Trà vì vận hành, quản lý hệ thống yếu kém, để xảy ra sự cố triền miên.