Để giảm sức ép tăng tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước đã giảm sức mua ngoại tệ để cân bằng lại tình hình tín dụng. Tuy nhiên, quyết định này không ảnh hưởng nhiều tới doanh nghiệp. Đồng thời, đây còn là tín hiệu tích cực và mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Các chuyên gia tài chính cho rằng, việc Ngân hàng Nhà nước giảm mua ngoại tệ nhằm đón đầu xu hướng giảm giá của USD. Tuy nhiên, tùy vào thời buổi kinh tế thị trường, cũng như tình hình của tín dụng của doanh nghiệp mà có những tác động và ảnh hưởng khác nhau.

Ngân hàng Nhà nước đã và đang giảm mua ngoại tệ

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa tiếp tục giảm giá mua USD kỳ hạn thêm 50 VND, xuống còn 22.975 đồng/USD. Trước đó vào ngày 4/1/2021, NHNN đã dừng mua ngoại tệ giao ngay và chuyển sang cơ chế mua kỳ hạn 6 tháng với tỷ giá là 23.175 đồng/USD. Thấp hơn 50 VND so với mức tỷ giá giao ngay gần nhất trước đó. Tuy nhiên, do đây là tỷ giá kỳ hạn nên mức này sẽ được áp dụng cho những khoản mua vào ngoại tệ của NHNN. Từ các ngân hàng thương mại cuối năm nay và đầu năm tới.

Ngân hàng Nhà nước đã và đang giảm mua ngoại tệ

Cũng có ý kiến cho rằng, việc giảm tỷ giá kỳ hạn của NHNN là để đón đầu xu hướng giảm giá của USD. Quả vậy sau khi lập đỉnh vào cuối tháng 3; USD đã giảm 2% so với mức đỉnh này. Tuy nhiên, USD đang phục hồi trước những đồn đoán FED có thể thu hẹp chương trình nới lỏng định lượng (QE). Bắt đầu tiến trình thắt chặt tiền tệ khi lạm phát tại Mỹ đang nóng.

Ngân hàng Nhà nước giảm mua ngoại tệ có ảnh hưởng gì tới doanh nghiệp?

Việc hạn chế mua vào ngoại tệ của NHNN đồng nghĩa phần lớn lượng ngoại tệ có được từ xuất khẩu và giải ngân FDI, kiều hối,… sẽ ở lại thị trường. Điều đó sẽ làm giảm áp lực đến tỷ giá cuối năm nay. Bởi thời điểm này nhu cầu ngoại tệ của doanh nghiệp thường có xu hướng tăng cao. Đó là lợi ích đầu tiên mà doanh nghiệp hưởng lợi.

Bên cạnh đó theo giới chuyên môn, động thái này cũng làm dịu bớt áp lực lạm phát. Bởi lực này được dự báo sẽ lớn hơn vào cuối năm nay. Khi các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu. Trong khi nhu cầu tiêu dùng cũng tăng mạnh vào dịp này.

Tuy nhiên, việc hạn chế mua vào ngoại tệ cũng làm giảm khả năng hỗ trợ thanh khoản của NHNN qua kênh này. Trong khi giai đoạn cuối năm thường là mùa cao điểm về thanh khoản. Do nhu cầu tiền mặt của người dân, doanh nghiệp tăng cao. Thiếu thanh khoản có thể đẩy mặt bằng lãi suất tăng.

Giảm mua ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước có đáng lo ngại

Mặc dù vậy theo giới chuyên gia, không nên quá lo lắng. Bởi hiện thanh khoản của hệ thống ngân hàng vẫn dồi dào. Cho dù mức độ dư thừa có giảm so với thời điểm đầu năm nay.

Giảm mua ngoại tệ của Ngân hàng

Chưa kể một lượng lớn VND sẽ được bơm vào thị trường trong thời gian tới. Khi các hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn của các ngân hàng đáo hạn vào tháng 7 và tháng 8 tới. Ngoài ra, NHNN còn có một công cụ rất mạnh và có thể nhanh chóng hỗ trợ thanh khoản cho nền kinh tế, đó là thị trường mở.

Mời bạn ham khảo thêm các thông tin thú vị khác tại chuyên mục Tài Chính.

Vai trò của chính sách tiền tệ đối với nền kinh tế

Tăng trưởng kinh tế là mục tiêu hàng đầu và quan trọng nhất của chính sách tiền tệ. Sự tăng trưởng kinh tế thông qua hai yếu tố là lãi suất và số cầu tổng quát. Khối tiền tệ tăng hay giảm đều có tác động mạnh đến lãi suất và số cầu tổng quát. Từ đó tác động đến sự gia tăng đầu tư sản xuất và cuối cùng là tác động lên tổng sản lượng quốc gia. Tức là tác động lên sự tăng trưởng của nền kinh tế. Bởi vậy chính sách tiền tệ phải nhằm vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Thông qua việc tăng hay giảm khối tiền tệ thích hợp.

Chính sách tiền tệ giúp ổn định lãi suất. Vì những biến động của lãi suất làm cho nền kinh tế bấp bênh và khó lập kế hoạch cho tương lai. Vì vậy, ổn định lãi suất chính là thực hiện lãi suất tín dụng cung ứng phương tiện thanh toán; cho nền kinh tế quốc dân thông qua nghiệp vụ tín dụng ngân hàng. Dựa trên các quỹ cho vay được tạo lập từ các nguồn tiền gửi của xã hội và với một hệ thống lãi suất mềm dẻo phải linh hoạt. Phù hợp với sự vận động của cơ chế thị trường.