Thời gian vừa rồi, thị trường chứng kiến một đợt tăng giá bất động sản trên toàn cầu vọt lên cao và nhanh chóng cùng nhiều dấu hiệu khác khiến tất cả đều lo lắng về một nguy cơ bong bóng bất động sản tương tự như năm 2008 và có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền kinh tế các quốc gia. Nhà đầu tư, các chuyên gia kinh tế đều đang theo dõi từng biến động của các dấu hiệu này và đến nay, tại thị trường bất động sản Canada – thị trường được đánh giá có nguy cơ bị bong bóng cao thứ 2 thế giới đã bắt đầu có tín hiệu giảm nhiệt.

Tình trạng tăng giá bất động sản ở Canada đợt đầu năm

Đầu năm, Canada trải qua cơn sốt nhà ở do đại dịch COVID-19. Và nhu cầu cần thêm không gian sinh sống. Do lãi suất chạm đáy và thực trạng nhân khẩu học. Với những người thuộc thế hệ thiên niên kỷ đang bước vào những năm đầu của việc mua sắm những tài sản lớn như nhà ở.

Tình trạng tăng giá bất động sản ở Canada đợt đầu năm

Mức giá trung bình của một ngôi nhà ở Toronto, Canada đã vượt mốc 1 triệu CAD (830.000 USD) vào đầu năm nay. Và nhà ở những khu vực từng được coi là có giá phải chăng. Đã trở nên “không thể với tới” đối với nhiều người dân ở nước này.

Báo cáo gửi khách hàng của nhà kinh tế Robert Kavcic, Ngân hàng Montreal. Trong đó có đoạn: “Cần nhớ lại rằng năm 2016-2017 là giai đoạn đặc trưng. Với các bong bóng nhà đất tại Toronto và Vancouver, cùng các vùng phụ cận. Gây ảnh hưởng đáng kể tới các chính sách vĩ mô ở cả cấp liên bang và cấp địa phương”. Mọi chuyện đang diễn ra theo chiều hướng tương tự.

Bất động sản Canada hạ nhiệt

Hiện tại, bất động sản Canada, thị trường nguy cơ bong bóng cao thứ hai thế giới, đang hạ nhiệt. Khi doanh số bán nhà ở Canada đã giảm tháng thứ hai liên tiếp. Dữ liệu của Hiệp hội Bất động sản Canada công bố hôm thứ Ba cho thấy. Mức giảm trong tháng 5 là 7,4%. Sau khi giảm 11% trong tháng 4. Giá nhà vẫn tăng khoảng 1% do lượng cung nhà mới giảm. Nhưng đây là mức tăng chậm nhất kể từ tháng 6 năm ngoái.

Nguyên nhân là cả người mua và người bán trở nên thận trọng hơn. Sau cơn sốt đã biến Canada thành một trong những nước có thị trường nhà “nóng” nhất thế giới. Nước này đứng thứ hai. Trong bảng xếp hạng nguy cơ bong bóng bất động sản toàn cầu của Bloomberg Economics. Chỉ sau New Zealand. Do vậy, mọi người, từ các nhà hoạch định chính sách đến người sở hữu nhà. Đều sẽ chú ý đến bất cứ diễn biến nào trên thị trường này.

Bất động sản Canada hạ nhiệt

“Chúng ta đã có 2 tháng hạ nhiệt về nhu cầu, nguồn cung và giá cả”. Cliff Stevenson, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Canada cho biết. Theo ông, ngày càng có nhiều bằng chứng chỉ ra sự mệt mỏi, thất vọng của người mua. Mặt khác, tác động của Covid-19 với giá nhà cũng không còn mạnh như trước.

Giống như các nước, thị trường bất động sản Canada đã nóng lên trước. Sự kết hợp giữa lãi suất thấp cùng nhu cầu đổi sang căn nhà rộng rãi hơn. Nhằm thích nghi với tình trạng phong toả do Covid-19. Điểm khác biệt là nguồn cung ở miền Bắc Canada không nhiều. Dẫn đến giá nhà leo thang nhất nhì thế giới.

Cảnh báo để giữ bình ổn trong tương lai

Cơn sốt này khiến Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada Tiff Macklem đưa ra cảnh báo. Chính phủ nước này cũng yêu cầu siết lại các quy định, điều kiện các khoản vay thế chấp.

Bên cạnh đó, giá nhà lên quá cao khiến người mua cảm thấy bị đẩy ra ngoài thị trường. Đặc biệt khi lãi suất thế chấp bắt đầu tăng lên theo lợi suất trái phiếu. Việc Canada nới lỏng các biện pháp phong toả và tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 tăng nhanh. Khiến một số động lực tạo ra cơn sốt bất động sản năm ngoái giảm dần.

Ngoài ra, các doanh nghiệp bất động sản cũng có kế hoạch tăng nguồn cung trên thị trường. Số lượng nhà mới đã tăng trong tháng 5. Theo báo cáo của Canada Mortgage and Housing Corp. Tuy nhiên, nguồn cung mới này tập trung phân khúc căn hộ. Trong khi đó nhà riêng, nhân tố khiến giá nhà Canada tăng, lại giảm 12%. Ở khu vực đô thị, báo cáo ghi nhận mức giảm 18%.

Shaun Cathcart, chuyên gia kinh tế cấp cao của Hiệp hội bất động sản nước này cho rằng. Đến lúc nghĩ những thứ khác thay vì ngôi nhà hay việc bị mắc kẹt trong nhà. Như khi đại dịch căng thẳng. Thị trường bất động sản có thể sẽ bình ổn lại sau khi cuộc sống trở lại vào mùa hè này.

Xem thêm các tin tức khác về phân tích thị trường của stlouisrockets.com.