Thị trường chứng khoán hiện đã có phiên tăng 10 điểm giúp cho VnIndex lên 1.390 điểm. Đồng thời VN30-Index cũng cán ngưỡng 1.500 điểm. Như vậy là với nỗ lực chinh phục đỉnh cao của mã VN30-Index họ đã thành công trong những thời điểm cuối cùng. HNX-Index hiện tăng mạnh 1% lên mức 318,22 điểm.

Tuy nhiên thì trong niềm vui leo lên được một đỉnh cao mới, các nhà đầu tư vẫn không ngừng lo ngại vì dòng tiền trở nên đuối sức. Nếu như trước đây trong những phiên thanh khoản tỷ đô hay tỷ rưỡi đô là chuyện rất là bình thường luôn. Thì bây giờ đây dù thị sàn HoSE không gặp bất kỳ lỗi nghẽn lệnh hệ thống nào nhưng thanh khoản cũng chỉ còn hơn 19 nghìn tỷ đồng mà thôi.

Bên cạnh đó thì BSI, SBS và hàng loạt cổ phiếu chứng khoán khác cũng đang giao dịch trong sắc xanh tăng giá. Thanh khoản thị trường hiện nay đã không còn duy trì được “nhiệt” của những tháng trước nữa. Hiện thì các nhà đầu tư có xu hướng đứng im quan sát hơn là họ quyết định mua hay bán ở vùng slideway của thị trường. Bài viết trong mục Thông tin chứng khoán của chúng tôi hôm nay sẽ phân tích cho bạn diễn biến của thị trường chứng khoán gần nhất.

Nhiều mã chứng khoán tăng mạnh chinh phục đỉnh mới

Với rất nhiều yếu tố thuận lợi cho đà tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận của công ty chứng khoán, việc nhà đầu tư đua mua cổ phiếu chứng khoán là điều khá dễ hiểu. Tuy nhiên, khi quyết định mua đuổi giá ở thời điểm hiện tại thì nhà đầu tư cần nhìn yếu tố dòng tiền.

Nhiều mã chứng khoán chinh phục đỉnh mới

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, thị trường chứng khoán tiếp tục ghi nhận nhiều đỉnh cao lịch sử mới. VnIndex đạt 1.390 điểm; Vn30-Index quay lại đỉnh cũ với 1.500 điểm; HNX-Index cũng thiết lập đỉnh mới 318,22 điểm. Với việc thị trường chứng khoán liên tục thiết lập đỉnh cao mới thì cổ phiếu các công ty chứng khoán cũng tăng mạnh do nhiều nhà đầu tư kỳ vọng công ty chứng khoán sẽ là những đơn vị đầu tiên hưởng lợi từ đà tăng cao của thị trường.

Nhiều mã chứng khoán tăng mạnh trên 6%

Thống kê cuối phiên của chúng tôi cho thấy, phiên 25/6 có đến 8 mã chứng khoán đạt mức tăng trên 6%. Trong đó có nhiều cổ phiếu thanh khoản cao như SSI, HCM, APG, FTS, EVS, HBS. Cá biệt, SSI tăng trần 7% cùng thanh khoản tăng vọt lên 23,6 triệu cổ phiếu trao tay

Cổ phiếu HCM của Chứng khoán TP.HCM cũng tăng trần 7% trong bối cảnh dự kiến phát hành 152,5 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 14.000 đồng/cổ phiếu để tăng vốn thêm 2.135 tỉ đồng. Cổ phiếu MBS của Chứng khoán MB hôm nay cũng đạt mức tăng 5,8% lên 30.900 đồng với thanh khoản 3,75 triệu cổ phiếu. Sắp tới đây, MBS dự kiến phát hành hơn 103,2 triệu cổ phiếu mới nhằm tăng vốn lên 2.676 tỷ đồng từ mức 1.643 tỷ đồng…

Nhà đầu tư dường như đang rất “say” với con sóng cổ phiếu chứng khoán. Toàn bộ cổ phiếu của các công ty chứng khoán giao dịch trên HoSE, HNX, UpCOM đều tăng giá phiên hôm nay. Cổ phiếu tăng ít nhất cũng 1,3%!

Nhà đầu tư đổ xô đi mua cổ phiếu

Việc nhà đầu tư đổ xô mua cổ phiếu chứng khoán cũng khá dễ hiểu. Thị trường chứng khoán trong nước đã có sự khởi đầu thuận lợi. Kể từ đầu năm cho đến tận thời điểm hiện tại. Khi mà kỳ công bố kết quả kinh doanh quý 2 sắp đến. Giá trị giao dịch trên thị trường tăng mạnh trong vài tháng trở lại đây. Nhờ lượng tài khoản mở mới liên tục duy trì bình quân trên 100 nghìn tài khoản/tháng. Trong 3 tháng liên tiếp và lượng margin trên thị trường đạt trên 110 nghìn tỷ. Đã đưa thanh khoản thị trường lập các kỷ lục mới. Thị trường chứng khoán đã chứng tỏ được sứ mệnh là kênh dẫn vốn tài chính hiệu quả đối với các DN.

Điều đáng nói hơn đó là, TTCK Việt Nam hiện tại vẫn là thị trường cận biên và có nhiều dư địa để phát triển trong bối cảnh số tài khoản tuy đã tăng vọt giai đoạn vừa qua nhưng vẫn còn thấp, và nhà đầu tư cá nhân chiếm ~99% lượng tài khoản.

Những dấu hiệu cho thấy dòng tiền giảm dần

Với những yếu tố mang tính chất “thiên thời, địa lợi” kể trên. Nhà đầu tư rót tiền mua cổ phiếu chứng khoán là điều khá dễ hiểu. Tuy nhiên, có những dấu hiệu. Mà nhà đầu tư đua mua mới cổ phiếu chứng khoán cần phải quan tâm. Đó là Dòng tiền!

Những dấu hiệu cho thấy dòng tiền giảm dần

Theo quan sát của chúng tôi, thanh khoản trên sàn HoSE đang giảm dần đều. Trong suốt 1 tuần qua. Từ ngưỡng giá trị khớp lệnh khoảng 23-29.000 tỷ hồi đầu tháng 6. Giá trị khớp lệnh sàn HoSE từ 21/6 đến nay đã giảm về dưới 20.000 tỷ. Riêng phiên hôm thứ 5 ngày 24/6 đã rơi sâu về ngưỡng 16,5 nghìn tỷ. Và phiên giao dịch cuối tuần này (25/6). Khi các chỉ số chứng khoán đều vượt đỉnh cũ. Thì thanh khoản vẫn chỉ hơn 16,6 nghìn tỷ.

Dù rằng kết quả kinh doanh quý 2 và 6 tháng đầu năm. Đã gần như ngã ngũ với những khoản lợi nhuận kếch xù. Cho các công ty chứng khoán là điều dễ nhìn thấy nhưng. Với những nhà đầu tư giờ mới bắt đầu đua mua cổ phiếu chứng khoán. Thì việc liên tục quan sát yếu tố thanh khoản là điều cần làm.