Trong 5 tháng đầu năm nay, mặc dù đã trải qua 2 lần dịch COVID-19 bùng phát mạnh. Nhưng doanh số bán xe máy của các hãng không hề bị suy giảm. Cũng trải qua 2 đợt dịch thế nhưng doanh số ô tô vẫn đang tăng trưởng mạnh. Đặc biệt trong tháng 4-2021, tốc độ tăng trưởng lên tới 149%.

Hãng xe Honda của Nhật Bản đang được hưởng lợi lớn nhất. Khi doanh số xe bán ra gần 1 triệu chiếc trong 5 tháng đầu năm. Điều này cho ta thấy sức hút về mặt thương hiệu. Cùng với đó là tình trạng bão hòa thị trường xe máy. Không hề gây tác động tiêu cực nào cho hãng xe Honda.

Doanh số bán ô tô, xe máy của các hãng không hề suy giảm

Trong báo cáo mới phát hành, Công ty chứng khoán Bảo Việt cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2021. Dù trải qua 2 lần dịch COVID-19 bùng phát nhưng doanh số bán ô tô; xe máy của các hãng không hề suy giảm.

Cùng với đó, lũy kế 5 tháng đầu năm 2021, các hãng ô tô đã bán được 115.044 chiếc. Tăng 44,9% so với cùng kỳ năm 2020 (bán 79.396 chiếc).

Trước đó, khi dịch COVID-19 xuất hiện, doanh số bán ô tô năm 2020 suy giảm rất mạnh với 8 tháng liền tăng trưởng âm. Doanh số này chỉ lấy lại đà hồi phục vào 2 tháng cuối năm 2020.

Doanh số bán ô tô, xe máy của các hãng không hề suy giảm.

Tuy nhiên, năm 2021 cũng trải qua 2 đợt dịch nhưng doanh số ô tô vẫn tăng trưởng mạnh. Đặc biệt trong tháng 4-2021, tốc độ tăng trưởng lên đến 149%.

Đối với thị trường xe máy, hãng xe máy Honda vẫn bán rất tốt trong 5 tháng đầu năm. Trong 5 tháng qua, Honda đã bán gần 1 triệu chiếc xe máy. Điều này cho thấy sức hút về mặt thương hiệu, cũng như tình trạng bão hòa thị trường xe máy không hề gây tác động tiêu cực nào cho Honda.

“Chúng tôi cho rằng doanh số bán xe máy và ô tô có khả năng sẽ bị ảnh hưởng trong tháng 6-2021 trước khi dần dần phục hồi vào các tháng về sau kỳ vọng kiểm soát COVID-19 tốt hơn và triển khai vắc xin tích cực”- Công ty chứng khoán Bảo Việt đánh giá.

Các hãng ô tô ồ ạt giảm giá bán

Sau bước chững lại trong tháng 4.2021, thị trường ô tô Việt Nam đang đối mặt nguy cơ lao dốc. Khi làn sóng dịch bệnh Covid-19 quay trở lại và đang lây lan nhanh tại nhiều tỉnh thành phố. Tương tự như những đợt dịch trước đây, lệnh giãn cách, phong tỏa cùng việc hạn chế đi lại của người dân khiến các đại lý ô tô vắng khách, nguy cơ doanh số bán hàng giảm mạnh theo đó cũng đang hiển hiện trước mắt.

Bên cạnh việc thay điều chỉnh, thay đổi hình thức bán hàng theo kiểu online hay mang xe đến tận nhà cho khách hàng trải nghiệm, lái thử… các các nhà sản xuất, đại lý kinh doanh ô tô cũng ồ ạt tung ra ưu đãi giảm giá nhằm thu hút khách mua.

Các hãng ô tô ồ ạt giảm giá bán

Theo ghi nhận ở thời điểm hiện tại nhiều mẫu ô tô trên thị trường từ xe lắp ráp trong nước cho đến xe nhập khẩu nguyên chiếc đều đang giảm giá bán thông qua các ưu đãi giảm giá, kích cầu.

Ngay cả những thương hiệu ô tô vốn dẫn đầu doanh số bán hàng trên thị trường như Toyota, Hyundai, Mazda… đều lần lượt “lao vào” cuộc đua tranh giảm giá để cải thiện doanh số. Toyota hiện đang áp dụng chính sách giảm giá bán, hỗ trợ lệ phí trước bạ từ 20 – 30 triệu đồng cho khách mua mẫu sedan hạng B – Toyota Vios. Thậm chí, tại các đại lý, nhiều nhân viên bán hàng sẵn sàng giảm thêm 5 triệu đồng kèm các gói quà tặng cho khách mua xe.

Xem thêm nhiều thông tin thị trường khác.