Thiết kế ánh sáng là một yếu tố quan trọng khi thiết kế nội thất. Vì ánh sáng không chỉ ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn mà nó còn ảnh hưởng đến cảm giác của bạn. Hệ thống ánh sáng hoàn hảo sẽ giúp trang trí cho ngôi nhà của bạn và tạo cảm giác dễ chịu, thoải mái cho đôi mắt. Lựa chọn đèn và cách lắp đặt đèn trang trí trong nhà không chỉ là vấn đề kỹ thuật, mà còn là cả một nghệ thuật. Mang không gian nhà bạn vào thế giới ánh sáng – mỗi công tắc đèn sẽ mang đến một hiệu ứng khác nhau.

Lựa chọn thiết kế đèn trang trí phù hợp

Đèn chiếu sáng phù hợp với yêu cầu chiếu sáng và có chất lượng tốt, số lượng đầy đủ. Hiện nay có 3 loại đèn chiếu sáng phổ biến đó là: đèn sợi đốt, huỳnh quang và led mỗi loại có đặc trưng riêng như:

  • Đèn sợi đốt thông thường hay halogen có màu ấm nhưng tỏa nhiệt lớn, tuổi thọ thấp nên thường sử dụng ở những vị trí công năng đặc biệt.
  • Đèn huỳnh quang có ánh sáng mát, ít tỏa nhiệt, tuổi thọ cao; nên thường được sử dụng trong thiết kế chiếu sáng văn phòng, nhà xưởng.
  • Đèn led phong phú, tiết kiệm năng lượng, đa dạng màu sắc, tuổi thọ bền; có thể sử dụng chiếu sáng được trong nhiều loại không gian, thích hợp trang trí nghệ thuật.

Lựa chọn thiết kế đèn trang trí phù hợp 

Ánh sáng màu nào tốt cho mắt? Tiêu chuẩn ánh sáng phòng làm việc, phòng ngủ, phòng khách… sẽ có yêu cầu khác nhau. Tiêu chuẩn ánh sáng dưới đây tính theo Lux (ký hiệu: lx). Là đơn vị đo độ rọi trong đo lượng quốc tế; nó được sử dụng trong trắc quang học để đánh giá cường độ ánh sáng cảm nhận được.

Bố trí đèn

Do đó để bố trí đủ ánh sáng tự nhiên trong nhà thường đặt ra bài toán khá đau đầu đối với các kiến trúc sư thiết kế. Thông thường đối với nhà ở mặt đất có thể sử dụng giếng trời giữa nhà hoặc để khe thoáng ở mặt sau, đối với căn hộ chung cư sẽ tận dụng vách kính và khu vực lô-gia để tạo nguồn sáng tự nhiên. Và hầu hết các căn nhà hiện đại đều bố trí đầy đủ hệ thống ánh sáng; với các loại đèn led, đèn âm trần, đèn chùm, đèn hắt, đèn tường…

Mỗi căn phòng có thể có từ 10 – 20 loại bóng đèn khác nhau; thay vì 1 – 2 bóng đèn tuýp như những thiết kế nhà kiểu cũ. Kèm theo là một hệ thống các công tắc để bật các dãy đèn khác nhau theo ý muốn của chủ nhà. Hệ thống đèn với đầy đủ ánh sáng giúp căn phòng trở nên sang trọng; đảm bảo cho các hoạt động trong nhà.

Bố trí đèn

Tuy nhiên với số lượng bóng đèn quá nhiều mà phải bật toàn bộ mới đảm bảo cho các công việc như đọc sách hay làm việc. Việc này đôi khi gây lãng phí điện năng hoặc chi phí thay thế số lượng bóng nhiều hơn do tăng thời gian sử dụng. Do đó, việc bổ sung thêm các loại đèn tạo ánh sáng theo từng góc để phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt khi chỉ cần sử dụng một khoảng sáng nhỏ phù hợp như học tập, làm việc, đọc sách, xem tivi, nghỉ ngơi…là rất cần thiết.

Một số loại đèn trang trí trong nhà

Có rất nhiều loại đèn bàn, đèn cây với kiểu dáng đẹp, ánh sáng tốt để khách hàng lựa chọn. Tuy giá trị không rẻ nhưng ưu điểm là tính linh hoạt cao. Bạn dễ dàng di chuyển khi cần bố trí lại các nguồn sáng trong nhà và nếu không thấy phù hợp có thể thanh lý vì thông thường các loại đèn này thiết kế có tính nghệ thuật cũng như có độ bền cao.

  • Trang trí đèn cây ở một góc phòng khách với ánh sáng nhẹ nhàng, vừa đủ.
  • Đèn đọc sách với độ sáng đảm bảo cho hoạt động học tập, làm việc.
  • Đèn trang trí phòng ngủ với ánh sáng dịu êm, thư giãn.

Để lựa chọn các loại đèn cây, đèn trang trí rời của các phòng; các chủ nhà cần căn cứ vào mục đích sử dụng và thiết kế chung của căn phòng để quyết định mua. Nên lựa chọn những loại đèn có thiết kế đẹp; chất liệu tốt và bền, màu sắc, ánh sáng hài hòa. Vì đây cũng là những góc trang trí điểm nhấn làm nổi bật vẻ đẹp của căn phòng.

Tùy vào đặc điểm môi trường của căn phòng và nhu cầu sử dụng; để chọn lựa và lắp đặt đèn trang trí trong nhà phù hợp. Theo dõi stlouisrockets.com để tìm hiểu thêm nhiều thông tin về nội thất và ngoại thất khác.