Công ty cổ phần Tiki là đơn vị hoạt động chính là dịch vụ thương mại điện tử, bán lẻ, giao hàng theo yêu cầu qua bưu điện hoặc Internet. Mới đây đơn vị này đã bắt đầu thực hiện phát hành trái phiếu và huy động được thành công 1.000 tỷ đồng thông qua hình thức phát hành 10.000 trái phiếu riêng lẻ. Với hơn 2,1 triệu cổ phiếu làm tài sản đảm bảo, lãi suất 13%/năm và được trả lãi định kỳ 1 tháng/lần. Đây được xem là một trong những đợt phát hành có lãi suất cao nhất thị trường cho đến thời điểm hiện nay.

Tiki huy động được 1.000 tỷ đồng trái phiếu lãi suất cố định 13% mỗi năm

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa thông tin về kết quả đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ của Công ty cổ phần Tiki.

Sau gần ba tháng thực hiện, từ 16/3 đến 13/6. Tiki đã huy động được 1.000 tỷ đồng qua kênh trái phiếu thông qua hình thức phát hành riêng lẻ. Trái phiếu phát hành là loại không chuyển đổi, không kèm chứng quyền. Và có tài sản đảm bảo, lãi suất cố định 13% mỗi năm.

Tiki huy động được 1.000 tỷ đồng trái phiếu lãi suất cố định 13% mỗi năm

Tiki cho biết tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu này là hơn 2,1 triệu cổ phiếu Tiki. Công ty đã phát hành thêm số cổ phần này, nâng tổng số cổ phần đang lưu hành lên gần 23 triệu. Giá trị mỗi cổ phần sau điều chỉnh là gần 603.000 đồng, tương ứng giá trị tài sản đảm bảo là hơn 1.300 tỷ đồng.

Với con số này, mức định giá của Tiki được xác định khoảng 13.800 tỷ đồng (tương đương 600 triệu USD). Phần lớn bên mua trái phiếu là nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp trong nước, chiếm hơn 97%. Ngoài ra, hai tổ chức trong nước và hai nhà đầu tư nước ngoài cũng tham gia vào đợt phát hành.

Huy động trái phiếu để tăng quy mô vốn đầu tư

Số tiền thu về sẽ được dùng để tăng quy mô vốn hoạt động của công ty. Và thực hiện các dự án đầu tư bao gồm việc mở rộng kho bãi, đầu tư công ty con. Tài trợ các chiến dịch quảng cáo và tiếp thị. Với chi phí vốn tới 13%. Lô trái phiếu của Tiki là một trong những đợt phát hành có lãi suất cao nhất thị trường.

Thực tế, doanh nghiệp thương mại điện tử này vẫn đang phải “đốt tiền”. Trong cuộc đua giành thị phần với các đối thủ khác. Như Shopee, Lazada hay Sendo. Khoản lỗ của Tiki tăng nhanh trong những năm gần đây phần nào phản ánh thực tế này.

Hai năm 2016 và 2017, Tiki báo lỗ lần lượt là 179 tỷ và 282 tỷ đồng. Năm 2018, con số lỗ tăng đột biến lên hơn 750 tỷ. Và doanh nghiệp này tiếp tục lỗ hơn 320 tỷ trong năm tiếp theo.

Tiki sàn thương mại điện tử lớn nhất nhì tại Việt Nam

Tại Việt Nam, Tiki là một trong những sàn thương mại điện tử nội. Đang cạnh tranh gay gắt với các sàn ngoại có tiềm lực lớn như Shopee (của SEA Group, Singapore) và Lazada (do tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma chống lưng).

Cuộc chơi “đốt tiền” vào quảng cáo, tiếp thị để cạnh tranh thị phần. Cũng khiến cho Tiki liên tục lỗ trong những năm trở lại đây. Tính đến hết năm 2019, Tiki đã lỗ lũy kế gần 1.800 tỷ đồng.

Tiki là sàn thương mại điện tử lớn tại Việt Nam

Hồi tháng 5/2021, Dealstreetasia đưa tin Tiki đang huy động từ 150 – 200 triệu USD. Trong vòng gọi vốn mới nhất và sẽ hoàn thành sau vài tháng. Trước đó hồi tháng 6/2020, Tiki huy động được 130 triệu USD từ quỹ đầu tư Northstar Group.

Cũng hồi giữa năm 2020, ông Trần Ngọc Thái Sơn – CEO Tiki chia sẻ mong muốn Nhà nước nới lỏng điều kiện lên sàn chứng khoán đối với các công ty công nghệ bán lẻ. Hiện tại, để IPO lên sàn, các doanh nghiệp tại Việt Nam cần chứng minh được lợi nhuận trong vòng 3 năm gần nhất. Do đó, đây chính là rào cản lớn với các startup công nghệ vẫn đang trong giai đoạn “đốt tiền”.

Xem thêm cái bài viết mới nhất cùng chuyên mục: Chứng khoán