Chứng khoán là một trong những kênh tài chính tiềm năng được nhiều người biết tới. Và đặc biệt là chứng khoán phái sinh đang thu hút được nhiều sự quan tâm trong những năm gần đây. Trong đó còn có chứng khoán phái sinh quốc tế đã được hình thành phát triển từ rất lâu đời. Tuy nhiên còn khá nhiều người vẫn còn chưa nắm rõ về nó và những lợi ích đầu tư nó mang lại. Để tránh phải những rủi ro thì bạn nên tìm hiểu kĩ trước khi đầu tư. Bài viết sau của stlouisrockets.com sẽ chia sẻ đến bạn những kiến thức về chứng khoán phái sinh quốc tế.

Tìm hiểu về chứng khoán phái sinh quốc tế

Chứng khoán phái sinh là các công cụ tài chính mà giá trị của chúng phụ thuộc vào giá của một tài sản cơ sở. Có thể là hàng hóa như nông sản, kim loại… hoặc công cụ tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, lãi suất…

Như vậy, chứng khoán phái sinh quốc tế hiểu đơn giản là các sản phẩm phái sinh được giao dịch trên các sàn quốc tế. Chứng khoán phái sinh quốc tế còn được biết đến với tên là chứng khoán thị trường CFD (Contract For Difference). Nhà đầu tư có quyền lựa chọn đa dạng các sản phẩm chứng khoán phái sinh của nhiều công ty trên thế giới. Trên thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế, sản phẩm phái sinh rất đa dạng như dầu thô; nông sản, kim loại, cổ phiếu của các tập đoàn lớn…

Tìm hiểu về chứng khoán phái sinh quốc tế

Đối với chứng khoán phái sinh quốc tế, khi nhà đầu tư muốn thực hiện các hoạt động mua – bán. Giao dịch trên thị trường này sẽ thông qua các công ty môi giới. Theo đó, nhà đầu tư sẽ chuyển tiền qua cổng Ngân lượng để đổi từ VND sang USD. Nhằm thuận tiện cho giao dịch. Số tiền này của nhà đầu tư sẽ được chuyển vào tài khoản đầu tư ở các sàn. Nơi mà công ty môi giới liên kết. Sau đó nhà đầu tư có thể thực hiện mua – bán cổ phiếu trên các sàn đã có tài khoản đầu tư.

Những lợi ích của chứng khoán phái sinh

Lợi ích đối với nhà đầu tư

Rất nhiều lợi ích mà chứng khoán phái sinh đã mang đến cho nhà đầu tư như sau:

 • Phòng ngừa rủi ro hiệu quả: Chứng khoán phái sinh là kênh đầu tư phòng ngừa rủi ro hiệu quả. Nhà đầu tư luôn có khả năng chốt lãi trước khi có biến động. Các doanh nghiệp cũng luôn có một mức giá giao dịch chắc chắn trong mỗi hợp đồng tương lai;
 • Đầu cơ: Những nhà đầu tư thông minh và ưa phiêu lưu sẽ thích “lướt ván” trên thị trường chứng khoán phái sinh. Bởi có thể tận dụng được những biến động về giá để thu về lợi nhuận tức thời và ngắn hạn;
 • Hạn chế chênh lệch tỷ giá: Do đặc tính điển trong một thời điểm nhất định ở tương lai của CKPS là giao dịch được thực hiện và chốt giá. Bởi thế chứng khoán phái sinh hạn chế được rủi ro. Do biến động tỷ giá trên thị trường để thu về lợi nhuận sớm.

Lợi ích với nền kinh tế thị trường

Nền kinh tế thị trường đang ngày một phát triển mạnh mẽ. Bởi nhờ có chứng khoán phái sinh. Ngoài những lợi ích mang đến cho nhà đầu tư thì lợi ích nó mang đến cho nền kinh tế thị trường là khá lớn:

 • Tài sản cơ sở được đảm bảo: Chứng khoán phái sinh giao dịch dựa trên tài khoản cơ sở. Do đó, có thể tính ngay được lãi/lỗ tại thời điểm giao dịch.Hoàn toàn ngăn chặn được rủi ro thị trường.
 • Tăng thu hút đầu tư: Chứng khoán phái sinh tăng hấp dẫn cho các nhà đầu tư ngoại và những nhà đầu tư nội trên thị trường chứng khoán.

Lợi ích với nền kinh tế thị trường

 • Tính thanh khoản cao: Thanh toán linh hoạt, đơn giản, rõ ràng.
 • Tạo khả năng tùy chọn: Giải quyết những nghi ngờ về nhận định thị trường chứng khoán chỉ là thị trường một chiều. Các tùy chọn của chứng khoán phái sinh với mức giá cụ thể. Được niêm yết trong một thời điểm cụ thể để “tùy chọn bán”.

Kinh nghiệm rút ra từ thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế

Không chỉ ở Việt Nam mà chứng khoán phái sinh còn phát triển trên khắp thế giới. Mỗi đất nước đã có những biến động riêng biệt. Và chắc chắn sẽ có những kinh nghiệm lớn lao:

 • Thứ nhất: Thị trường phái sinh có tính thanh khoản cao nhờ đòn bẩy tài chính. Và đáp ứng nhu cầu của một số nhà đầu tư tổ chức. Qua đó tạo ra nhiều cơ hội phát triển cho các công ty chứng khoán và nhà đầu tư T tổ chức. Tuy nhiên, nó cũng tạo ra bong bóng CKPS và những bê bối làm giá trên thị trường;
 • Thứ hai: Sẽ có rất nhiều nhà đầu tư tham gia giao dịch phái sinh. Nhưng không hiểu rõ hết bản chất sản phẩm; dẫn đến việc thực hiện những hợp đồng phái sinh mà họ không nên thực hiện.
 • Thứ ba: Sự chồng chéo về quản lý CKPS tạo ra sự phức tạp trong giao dịch và khung pháp lý cho loại sản phẩm này;
 • Thứ tư: Nguồn nhân lực để thực hiện các sản phẩm chứng khoán ít. Khả năng cung cấp kiến thức cho nhà đầu tư là một rào cản lớn, không thể xem thường.

Qua bài viết chắc hẳn chúng ta đã biết chứng khoán phái sinh quốc tế là gì. Thực sự nó đã mang lại một nguồn lợi nhuận vô cùng lớn cho các nhà đầu tư và thị trường.