Trí tuệ nhân tạo AI có lẽ không phải là một thuật ngữ xa lạ. Mọi người không khỏi ngạc nhiên vì thuật ngữ này xuất hiện từ những năm 1950 của thế kỷ trước. Tuy nhiên, đó chỉ là một khái niệm, và kết quả thực tế mãi về sau mới xuất hiện. Sớm về mặt khái niệm là điều tất yếu trong quá trình phát triển khoa học. Vậy trí tuệ nhân tạo AI là gì và ứng dụng của nó trong cuộc sống như thế nào? Hãy cùng stlouisrockets.com tìm hiểu bài viết dưới đây ngay bây giờ.

Tìm hiểu về khái niệm trí tuệ nhân tạo AI, bạn sẽ thấy đây là một khái niệm không thực sự mới mẻ như đã nói. Nó được ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta nhưng đôi khi bạn không để ý.

Khái niệm trí tuệ nhân tạo AI

Trí tuệ nhân tạo AI là viết tắt của từ “AI: Artificial Intelligence”. Dịch ra tiếng Việt thì có thể hiểu đây là thành quả mô phỏng các quá trình trí tuệ của con người thông qua hệ thống máy móc, nhất là máy tính. Quy trình này sẽ gồm: Học tập tức là thu nhận thông tin. Và các quy tắc sử dụng những thông tin đó qua hệ thống lý luận. Nghĩa là qua quy tắc để đưa ra kết luận gần đúng hoặc cố định nào đó rồi tiến hành điều chỉnh lại. AI có các ứng dụng đặc biệt như hệ thống chuyên gia. Nhận dạng giọng nói cùng thị giác máy tính.

Khái niệm trí tuệ nhân tạo AI

Trí tuệ nhân tạo khác với việc lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình là ở việc ứng dụng các hệ thống máy học (machine learning) để mô phỏng trí tuệ của con người trong các xử lý mà con người làm tốt hơn máy tính. Cụ thể, trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được những trí tuệ của con người như: biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề. Biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích nghi,… Trí thông minh nhân tạo liên quan đến cách cư xử; sự học hỏi và khả năng thích ứng thông minh của máy móc.

Những ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống hiện tại và tương lai

Ứng dụng trong ngành vận tải

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trên những phương tiện vận tải tự lái, điển hình là ô tô. Sự ứng dụng này góp phần mang lại lợi ích kinh tế cao hơn nhờ khả năng cắt giảm chi phí cũng như hạn chế những tai nạn nguy hiểm đến tính mạng.

Ứng dụng trong ngành vận tải

Ứng dụng trong sản xuất

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng để xây dựng những quy trình sản xuất tối ưu hơn. Công nghệ AI có khả năng phân tích cao. Làm cơ sở định hướng cho việc ra quyết định trong sản xuất.

Ví dụ như trong sản xuất Điện, trí tuệ nhân tạo được ứng dụng vào công tác kỹ thuật dự báo tình hình phụ tải của hệ thống điện nhằm hỗ trợ cho việc ra quyết định điều hành trong sản xuất điện phục vụ nhu cầu khách hàng.

Ứng dụng trong y tế

Ứng dụng tiêu biểu của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế là máy bay thiết bị bay không người lái được sử dụng trong những trường hợp cứu hộ khẩn cấp. Thiết bị bay không người lái có tốc độ nhanh hơn xe chuyên dụng đến 40%; và vô cùng thích hợp để sử dụng ở những nơi có địa hình hiểm trở.

Ngoài ra, trí tuệ nhân tạo còn được phát triển trong ngành y tế. Với những hệ thống chuẩn đoán bệnh thông minh.

Ứng dụng trong y tế

Ứng dụng trong giáo dục

Sự ra đời của trí tuệ nhân tạo giúp tạo ra những thay đổi lớn trong lĩnh vực giáo dục. Các hoạt động giáo dục như chấm điểm hay dạy kèm học sinh có thể được tự động hóa nhờ công nghệ AI. Nhiều trò chơi, phần mềm giáo dục ra đời đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng học sinh. Giúp học sinh cải thiện tình hình học tập theo tốc độ riêng của mình.

Trí tuệ nhân tạo còn có thể chỉ ra những vấn đề mà các khóa học cần phải cải thiện. Chẳng hạn như khi nhiều học sinh được phát hiện là gửi đáp án sai cho bài tập. Hệ thống sẽ thông báo cho giáo viên đồng thời gửi thông điệp đến học sinh để chỉnh sửa đáp án phù hợp. Công nghệ AI còn có khả năng theo dõi sự tiến bộ của học sinh. Và thông báo đến giáo viên khi phát hiện ra vấn đề đối với kết quả học tập của học sinh.

Ứng dụng trong truyền thông

Đối với lĩnh vực truyền thông, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo góp phần làm thay đổi cách thức tiếp cận đối với khách hàng mục tiêu. Nhờ những ưu điểm của công nghệ AI, các công ty có thể cung cấp quảng cáo vào đúng thời điểm, đúng khách hàng tiềm năng. Dựa trên việc phân tích các đặc điểm về nhân khẩu học, thói quen hoạt động trực tuyến và những nội dung mà khách hàng thường xem trên quảng cáo. Google và Facebook là 2 gã khổng lồ đã ứng dụng thành công trí tuệ nhân tạo trong việc quảng cáo theo hành vi sử dụng internet của khách hàng.

Ứng dụng trong dịch vụ

Công nghệ AI giúp ngành dịch vụ hoạt động tối ưu hơn. Và góp phần mang đến những trải nghiệm mới mẻ hơn và tốt hơn cho khách hàng. Thông qua việc thu thập và phân tích dữ liệu, công nghệ AI có thể nắm bắt thông tin về hành vi sử dụng dịch vụ của khách hàng, từ đó mang lại những giải pháp phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng.

Có thể thấy trí tuệ nhân tạo là ngành thuộc công nghệ cao. Mang lại nhiều điều mới mẻ mà trước đây chưa từng có. Hiện tại và tương lai, trí tuệ nhân tạo đã, đang và sẽ được ứng dụng mạnh mẽ vào nhiều lĩnh vực để phục vụ cuộc sống con người. Mang lại nhiều điều tốt đẹp hơn.

Lời kết

Rất nhiều ứng dụng trong đời sống đã được trí tuệ nhân tạo AI len lỏi. Và mang đến những điều tuyệt vời cho con người. Việc ứng dụng này giúp giảm chi phí, tiết kiệm thời gian, nâng cao đời sống để mỗi người chúng ta có thể tận hưởng những thứ tuyệt vời nhất.