Hàng năm, khi nước ta vào mùa thu hoạch vải thì tình trạng giải cứu vải diễn ra. Bởi do thu hoạch cùng lúc với số lượng lớn nên tình trạng giá thấp và không có người mua lại diễn ra. Việc này là tình trạng nhức nhói mỗi năm khi mùa vải đến. Nhưng năm nay, tình hình này sẽ được cải thiện bởi đã có tin vui cho nguồn ra của vải. Cụ thể, một công ty hoa quả của Hà Lan đang tiến hành thử nghiệm mau vải thiều Lục Ngạn về bày bán tại 2 chuỗi siêu thị lớn. Nếu thuận lợi, người dân trồng vải sẽ không lo về nguồn đầu ra nữa.

Thông tin về đầu ra của vải thiều Việt Nam- cơ hội và thách thức

Cơ hội cho vải thiều Việt nam

Mới đây, một công ty nhập khẩu hoa quả Hà Lan đã thử nghiệm với một loại hoa quả ở Việt Nam. Đó là đưa vải thiều Lục Ngạn vào 2 chuỗi siêu thị thực phẩm châu Âu. Thông thường, quả vải Việt Nam sang EU được bán trong các siêu thị tiện lợi châu Á. Dành cho khách hàng chủ yếu là người gốc Á. Việc thử nghiệm này sẽ đánh giá, rút ngắn thời gian trước khi quả vải lên được kệ siêu thị châu Âu.

Vải thiều đã có đầu ra

Một tấn vải thiều Lục Ngạn đã được Tập đoàn Mekong châu Âu (MCE) nhập khẩu vào Hà Lan. Với mục tiêu chào hàng cho các siêu thị Hà Lan. Ý đồ về dài hạn là đưa quả vải thiều Việt nam vào bán trong các chuỗi siêu thị thực phẩm châu Âu. Nếu như loại quả này được thị trường Châu Âu ưa thích. Thì những năm tiếp theo, chúng ta sẽ không cần đau đầu tìm nguồn ra cho vải thiều nữa.

Thách thức sắp tới

Tuy nhiên, vẫn có vài khó khăn khi xuất khẩu sản phẩm này ra thị trường nước ngoài. Và khó khăn nhất là khâu vận chuyển và bảo quản. Bởi để vải thu hút được người mua trên thị trường thì phải đảm bảo hình dáng bên ngoài thu hút. Mặt khác, cũng phải giữ được độ ngon ngọt của sản phẩm khi đến tay người mua hàng. Việc này đòi hỏi tính toán vận chuyển phải khéo léo và công nghệ áp dụng phải thật hiện đại. Nhưng với sự phát triển của Hà Lan, có lẽ đây không phải là vấn đề lớn đối với họ.

Chia sẻ từ những người trong cuộc

Giám đốc Tập đoàn Mekong châu Âu

“Năm nay em làm là để năm sau mình được vào siêu thị và mình phải tính toán trước làm sao để làm được theo điều kiện của họ. Nếu năm nay mình làm luôn, thì thứ nhất là mình không có đủ nguyên liệu, không đủ vải để cấp; thứ hai là mình chưa kiểm tra được. Kiểm tra để cho thấy sự an toàn”, Giám đốc Tập đoàn Mekong châu Âu (MCE) Nguyễn Thành Tấn chia sẻ.

Những quả vải thơm ngon sẽ xuất hiện trên kệ siêu thị Hà Lan

Thử nghiệm đã diễn ra trong điều kiện thực. Xuống khỏi máy bay, lô hàng thí điểm được thông quan. Và kiểm dịch toàn bộ trong khu vực sân bay quốc tế Amsterdam trước khi chuyển tới siêu thị. Hai chuỗi siêu thị Hà Lan là Jumbo và Plus tham gia thử nghiệm.

Xem thêm những tin tức khác về kinh tế- đầu tư tại đây

Quản lý siêu thị Plus, TP Utrecht, Hà Lan

“Chúng tôi phải theo dõi nhiều yếu tố mỗi khi bán thử một sản phẩm mới. Quả vải giữ được độ tươi trong bao nhiêu lâu? Nếu được 1 một tuần trên kệ thì rất tốt. Chúng tôi cũng quan tâm đến hành vi của khách hàng đối với sản phẩm. Tôi thấy quả vải được đóng trong túi lưới, như vậy là khá thuận tiện cho người mua. Tất nhiên, trước tiên vẫn là chất lượng, phải thực sự bảo đảm”, Ông Maurice De Haan, Quản lý siêu thị Plus, TP Utrecht, Hà Lan, nhân định.

Kết quả ban đầu cho thấy, từ khi quả vải được hái ở Việt Nam cho đến khi bày được lên kệ trong một siêu thị Hà Lan mất khoảng 5 ngày. Để có thể giữ được quả vải tươi lâu hơn trong siêu thị, chỉ còn cách phải rút ngắn các công đoạn trước đó.

Tham tán Nông nghiệp Việt Nam tại châu Âu

“Chúng ta phải chuẩn bị rất tốt vùng trồng với quy mô lớn đạt chuẩn châu Âu và phải đưa mẫu sang test rất sớm. Các khâu từ thu hái, sơ chế, bảo quản và hun trùng, kiểm dịch phải làm rất nhanh. Có như thế, trái vải từ lúc thu hoạch sang đến đây mới nhanh được”, Tham tán Nông nghiệp Việt Nam tại châu Âu Trần Văn Công cho hay.

Tập đoàn Mekong châu Âu nhằm tới mục tiêu quy mô và dài hơi. Nếu quả vải Việt Nam thuyết phục được người Hà Lan, thì từ hè năm sau số lượng lớn vải thiều Việt Nam sẽ được nhập khẩu vào Hà Lan, phân phối cho các siêu thị nước này và các nước châu Âu khác.