Đầu thế kỷ 21, trên thế giới xuất hiện một cuộc cách mạng mới mang tên Cách mạng công nghiệp 4.0. Đặc điểm lớn nhất của cuộc cách mạng 4.0 này là sự kết hợp giữa hệ thống thực tế và ảo để tạo ra những cỗ máy tự động và nhiều mô hình trí tuệ nhân tạo. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ra đời đã tác động mạnh mẽ đến nhiều lĩnh vực, mặt đời sống xã hội, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao mà nguồn nhân lực là đối tượng trực tiếp của giáo dục và đào tạo. Vì vậy trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về nội dung công nghệ 4.0 trong giáo dục.

Sự phát triển của công nghệ trong giáo dục đã giúp nâng cao hiệu quả giảng dạy, mang đến những trải nghiệm mới và sáng tạo cho cả giáo viên và học sinh, thay đổi cách dạy và học truyền thống.

Công nghệ 4.0 trong giáo dục là gì?

Công nghệ 4.0 trong giáo dục là hệ thống giáo dục hiện đại áp dụng những thành tựu khoa học công nghệ vượt trội của thời đại công nghiệp 4.0 vào trong giáo dục. Trong đó người học được giáo dục kiến thức và kỹ năng liên ngành nhất là các kỹ năng quản trị. Và kỹ năng điều khiển máy móc. Giáo dục được phát triển như một hệ sinh thái, nơi mà mọi yếu tố được liên kết với nhau thông qua không gian mạng và điện toán đám mây. Quan hệ dạy và học được mở rộng không chỉ giữa giáo viên với học sinh mà còn là học sinh. Với học sinh, học sinh với mọi người xung quanh, học sinh với nguồn kiến thức mở…

Công nghệ 4.0 trong giáo dục là gì?

Với mức độ lan tỏa của mình, cuộc cách mạng 4.0 đã tạo ra sự thay đổi đối với thị trường lao động trong mọi khía cạnh. Đặc biệt là đối với trình độ chuyên môn. Điều này đặt ra yêu cầu cho giáo dục là cần phải đào tạo nguồn nhân lực có đủ chuyên môn để thích nghi được với môi trường kỹ thuật mới.

Chính yêu cầu đó đã biến môi trường giáo dục vốn chỉ tập trung truyền tải những kiến thức hàn lâm thì nay đã đổi mới bằng việc cung cấp cho người học cả những kiến thức về kỹ năng bao gồm kỹ năng thực hành, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng phản biện…. Cách mạng 4.0 trong giáo dục cũng buộc người học phải chủ động thay đổi. Và chủ động hơn trong việc học tập của mình.

Những xu hướng công nghệ 4.0 trong lĩnh vực giáo dục

Sử dụng điện toán đám mây trong giáo dục

Điện toán đám mây tiếp tục được ứng dụng rộng rãi trong giáo dục. Học sinh sẽ không còn phải lo lắng khi lỡ tay xóa hay làm mất tài liệu quan trọng. Các bài tiểu luận, nội dung liên quan đến dự án, lịch học, bài tập có thể được chia sẻ dễ dàng hơn. Và lưu trữ an toàn trên đám mây như Google Documents, Onedrive kết hợp với Office 365. Giáo viên cũng có thể dễ dàng giao bài, kiểm tra tiến độ. Và chấm bài cho hàng chục học sinh chỉ với một vài cú click chuột.

Sử dụng điện toán đám mây trong giáo dục

Nhờ việc lưu trữ dữ liệu một cách tập trung. Điện toán đám mây cho phép học sinh và giáo viên tăng phạm vi tiếp cận; chia sẻ thông tin mà không tăng chi phí hoặc thêm áp lực thời gian.

Áp dụng thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường

Năm 2018, công nghệ mới sẽ cung cấp cho giáo viên các công cụ. Để nâng cao việc học tập thông qua thực tế ảo VR. Và thực tế ảo tăng cường AR.

Theo đó, VR sử dụng thiết bị mô phỏng để tác động lên các giác quan như thị giác, thính giác, xúc giác. Nhằm giảm nhận thức người dùng với môi trường thực xung quanh xuống thấp nhất. Và đưa họ nhập vai vào không gian ảo.

Còn AR tập trung vào việc kết hợp giữa thế giới thực và thông tin ảo. Thông qua các thiết bị như kính thông minh hay điện thoại thông minh. Người dùng vẫn nhìn thấy các sự vật của thế giới thực cùng những thông tin kỹ thuật số tương ứng kèm theo.

Số lượng ứng dụng và nền tảng giảng dạy miễn phí. Được thiết kế cho giáo dục ảo ngày càng phát triển. Phụ kiện VR cũng có mức giá hợp lý hơn để người dùng có thể tiếp cận dễ dàng. VR và AR sẽ sớm chuyển từ thử nghiệm sang phổ biến trong học tập và giảng dạy.

Dùng STEAM và STEM

STEM là viết tắt của các từ Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Maths (toán học). Giáo dục STEM vận dụng phương pháp học tập chủ yếu dựa trên thực hành; và các hoạt động trải nghiệm sáng tạo.

Dùng STEAM và STEM

Với học sinh từ cấp học mầm non, tiểu học STEM, STEAM giúp các em trải nghiệm nhiều hoạt động thực tế thông qua các bộ môn như GIGO, HANS ON,… Qua đó các em có những kiến thức từ trải nghiệm rất quan trọng góp phần nâng cao năng lực học tập. Và phát triển các loại trí thông minh đặc trưng của mình.
Với học sinh cấp 3, việc học theo phương pháp STEM còn có ảnh hưởng tích cực tới khả năng lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai. Khi được học nhiều dạng kiến thức kết hợp với thực hành; hay các trò chơi, học sinh sẽ có hứng thú học tập hơn. Từ đó, khuyến khích các em có định hướng tốt khi chọn chuyên ngành học đại học.

STEAM được tạo thành từ thuật ngữ “STEM” và “Nghệ thuật – Art”. Giáo dục nghệ thuật giúp phát triển óc sáng tạo. Vậy nên đổi mới từ STEM sang STEAM là điều cần thiết cho ngành giáo dục.

Áp dụng học trên thiết bị di động

Ngày nay, nhiều học sinh được trang bị thiết bị di động. Nếu biết tận dụng chúng trong học tập sẽ rất hữu ích.

Theo đó, học sinh có thể tải những ứng dụng học tập về điện thoại di động của mình để tự học mọi lúc, mọi nơi; không gian lớp học không giới hạn trong 4 bức tường; nội dung học tập và tương tác giữa giáo viên – học sinh; học sinh – học sinh được thay đổi tích cực. Nhiều hoạt động hợp tác trong các hình thức dạy-học được phát triển. Giúp học sinh có có hội trải nghiệm, tiếp nhận kiến thức và kỹ năng thực tế hơn.

Nhiều trang web học trực tuyến cung cấp đầy đủ các nội dung bài học theo chương trình giáo dục hiện hành. Ngoài ra còn cung cấp ứng dụng trên nền tảng di động IOS và Android (hocmai, moon, f1school, edumall, unica,…); cung cấp cho người dùng ngân hàng nghìn bài kiểm tra và bài luyện tập. Giao diện dễ sử dụng giúp học viên tiếp cận bài học nhanh chóng và thuận tiện hơn.