Apple từ lâu đã nổi tiếng với những bước đi mới và riêng biệt, không lẫn với bất kỳ hãng sản xuất smartphone nào khác, tạo ra nhiều trào lưu độc đáo trong giới công nghệ.

Năm 2021, bên cạnh những xu hướng đã trở nên quen thuộc như smartphone màn hình gập hay ý tưởng smartphone thay đổi hình dạng, một động thái được giới phân tích dự đoán sẽ sớm trở thành xu hướng mới. Apple quyết định loại bỏ tai nghe và bộ sạc khỏi vỏ iPhone.

Dù đã được giới chuyên môn phân tích và “mổ xẻ” rất nhiều nhưng rõ ràng Apple luôn đặt người dùng và giới công nghệ một cách vô cùng khéo léo. Chưa kể, động thái này của Apple chắc chắn sẽ tạo tiền đề để các nhà sản xuất khác học hỏi, tạo ra một trào lưu mới như khi Apple loại bỏ jack cắm 3.5mm.

Có thể thấy Apple tuy không phải là hãng tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ mới nhưng lại là hãng đi đầu trong việc tạo ra những xu hướng mới. Tất cả những gì “nhà Táo làm được trong quá khứ đã chứng minh điều đó.

Xu hướng màn hình cảm ứng

iPhone không phải là thiết bị đầu tiên được trang bị màn hình cảm ứng. Bởi trước nó đã có nhiều sản phẩm tích hợp loại màn hình này. Nhưng như cố CEO Steve Jobs đã nói, Apple “tái định nghĩa” bằng sản phẩm chất lượng hơn. Hỗ trợ người dùng nhiều hơn.

Xu hướng màn hình cảm ứng

Màn hình cảm ứng điện dung trên iPhone giúp mọi thứ đơn giản hơn. Người dùng thao tác hoàn toàn trên bề mặt máy thay vì cần thêm bàn phím vật lý. Sau khi iPhone trình làng, đã thêm nhiều sản phẩm màn hình cảm ứng hoàn toàn xuất hiện. Để rồi bùng nổ những năm sau đó.

Tạo ra kho ứng dụng trực tuyến

Trước khi ra mắt, ứng dụng di động chưa bao giờ được chú trọng đúng với vai trò của nó. Nhưng iPhone và iOS đã tạo ra App Store – nơi cho phép mọi người lựa chọn ứng dụng tùy lĩnh vực, phục vụ cho việc giải trí cũng như công việc từ bên thứ ba. Thay vì bị gò bó vào ứng dụng mặc định và “nghèo nàn” từ nhà sản xuất. Không chỉ tiện lợi cho người dùng. Kho ứng dụng còn giúp các nhà phát triển phần mềm có thêm thu nhập không hề nhỏ.

Khả năng truy cập Internet nhanh

Nokia 3510 được xem là “điện thoại thông minh” đầu tiên có khả năng kết nối mạng và truy cập Internet di động. Tuy nhiên, iPhone mới là thiết bị biến tính năng này trở nên phổ biến.

Khả năng truy cập Internet nhanh

Xu hướng nghe nhạc di động

iPod là sản phẩm sáng tạo và đi đầu trong nền công nghiệp nghe nhạc di động. Thay thế những sản phẩm cồng kềnh trước đó. Tuy nhiên, sự ra đời của iPhone cùng loạt dịch vụ trực tuyến (Apple Music, Spotify…). Đã thay đổi tất cả, đặc biệt là thói quen nghe nhạc của nhiều người. Để rồi cuối cùng, chính máy nghe nhạc cũng dần biến mất.

Chơi game di động

Trước 2007, trò chơi phổ biến trên điện thoại thường đơn giản. Như rắn săn mồi trên máy Nokia là điển hình. Tuy nhiên, nhờ App Store và sự phổ biến của những trò chơi Angry Birds, Candy Crush Saga, Pokémon Go… ngành công nghiệp game trên di động còn đe doạ. Hút cả doanh thu và lợi nhuận trên máy tính.

Chơi game di động

Tạo ra máy tính bảng và thiết bị đeo

Không có iPhone, iPad và Apple Watch có thể sẽ không tồn tại (dù tiết lộ mới đây cho rằng iPad là dự án có trước iPhone). Cả hai được xem là thiết bị mở đường cho sự bùng nổ của máy tính bảng và lĩnh vực thiết bị đeo thông minh.

Sử dụng trợ lý ảo

Với sự xuất hiện của Siri, những Alexa của Amazon, Assistant của Google, Cortana của Microsoft mới ra đời và được đầu tư một cách nghiêm túc. Tương lai của loa thông minh Apple HomePod sắp tới cũng phụ thuộc rất lớn vào trợ lý ảo xuất hiện năm 2010 này.

Cảm biến vân tay Touch ID

Cảm biến vân tay Touch ID xuất hiện trên iPhone 5s vào 2013. Lập tức, các hãng smartphone đều học theo, nhanh chóng biến nó thành tính năng bảo mật phổ biến. Hiện nay, cảm biến vân tay đã “bình dân” hơn, không chỉ có trên điện thoại cao cấp nữa mà đã lan sang các mẫu tầm trung, thậm chí là giá rẻ.

“Khai sinh” ra xu hướng màn hình “tai thỏ”

Tháng 9/2017, dòng iPhone X của Apple chính thức ra mắt. Là một trong những chiếc smartphone có màn hình “tai thỏ” sớm nhất trên thị trường lúc bấy giờ. Dĩ nhiên, iPhone X không phải là “người tiên phong” bởi Essential Phone mới là chiếc smartphone đầu tiên sở hữu “tai thỏ”. Thế nhưng thú vị ở chỗ, iPhone X lại là chiếc smartphone. Gợi lại trào lưu “tai thỏ” đã từng tạo nên cơn sốt cách đây vài năm.

Bước sang năm 2018, trào lưu màn hình “tai thỏ” đã bắt đầu nở rộ hơn rất nhiều. Gần như tất cả những hãng smartphone Android từ OPPO, Xiaomi, Huawei,…cho đến Samsung, LG và kể cả Google cũng đều mang thiết kế này lên những chiếc smartphone của mình. Sau này, họ đã bắt đầu cải tiến. Và thu hẹp diện tích “tai thỏ” hoặc chuyển sang những biến thể “giọt nước” hoặc “đục lỗ”.

Thú vị hơn cả chính là những hãng này đã từng chế giễu về chiếc “tai thỏ” trên màn hình iPhone của Apple. Thậm chí, Samsung còn thực hiện hẳn một đoạn quảng cáo nhằm “đá xoáy” Apple thông qua hình ảnh mái tóc kỳ lạ của một gia đình. Thậm chí video quảng cáo Mi 9T của Xiaomi cũng được cho rằng đang ngầm chê bai thiết kế “tai thỏ”.