Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang phá vỡ nhịp độ phát triển chung của nhiều ngành, nhiều cải tiến trong lĩnh vực công nghệ đang được triển khai nhằm tạo ra những thay đổi đột phá, có thể ứng dụng trong y học, nông nghiệp, sản xuất .. Bài viết hôm nay sẽ dự đoán xu hướng công nghệ hứa hẹn gây tiếng vang trong năm 2021. Cùng tìm hiểu nhé!

Hai năm thế giới hỗn loạn vì Covid-19, trải nghiệm và nhu cầu của con người trên nhiều lĩnh vực, khía cạnh văn hóa xã hội cũng dần thay đổi. Mọi người phải hạn chế ra ngoài cũng như gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp. Do đó, người tiêu dùng phải thích ứng với các mô hình kỹ thuật số, điều khiển từ xa. Trải nghiệm của con người trong đại dịch phản ánh phần nào sự thay đổi trong xu hướng công nghệ tương lai của thế giới.

Sự phát triển của AI, robot, IoT, tự động hóa

Tự động hóa công nghiệp và nhu cầu giải phóng sức lao động của con người là đòn bẩy cho tốc độ phát triển vũ bão của AI trong tương lai gần. Khi thế giới đạt trạng thái bình thường trở lại sau đại dịch, chuỗi sản xuất và cung ứng hoạt động bình thường. Các ngành công nghiệp đều cần giải quyết tình trạng thiếu nhân lực. AI, robot và IoT lúc này bắt đầu thể hiện vai trò một cách mạnh mẽ. Hàng loạt doanh nghiệp hàng đầu ở lĩnh vực này như UBTech Robotics, CloudMinds, Preferred Networks, Covariant … đang thúc đẩy tự động hóa với sự trợ giúp đắc lực từ AI và tích hợp robot.

Sự phát triển của AI, robot, IoT, tự động hóa

Sẽ không có gì bất ngờ khi nhà cửa, văn phòng. Và các đô thị trở nên thông minh hơn. Điển hình là Amazon đã sử dụng robot để phân loại hàng tiêu dùng trong mạng lưới phân phối của mình và các nhà hàng ở Dubai cũng vậy. Đây là sự khởi đầu của một cuộc hành trình mới.

Tại Sun*, AI Research Team thuộc R&D Unit cũng đang nghiên cứu và phát triển các công nghệ liên quan đến AI. Những lĩnh vực mà Team đã và đang làm, hay những kết quả nghiên cứu của Team. Ngoài các dự án khách hàng, chúng ta có thể kể đến một số những ứng dụng AI nổi bật khác của team như hệ thống Rooms Booking mà Sunners vẫn dùng để đặt phòng họp, hay các chức năng liên quan đến detect spam. Tóm tắt nội dung bài viết, auto đánh tag cho bài viết … trên hệ thống Viblo, v.v.

Điện toán biên và cú vươn mình đáng chú ý

Được dự đoán là yếu tố quan trọng cho việc chuyển đổi kĩ thuật số. Điện toán biên thể hiện vai trò đắc lực để khắc phục độ trễ của Cloud Computing.

Edge Computing thường được kết hợp trong việc nghiên cứu với mảng IoT hay AI. Về bản chất là một dạng điện toán đám mây; trong đó điện toán được phân phối trên các thiết bị thay. Vì ở một vị trí, trên cái được gọi là “máy chủ gốc” trong điện toán đám mây. Tư tưởng của Edge Computing là thay vì tính toán trên Cloud, việc tính toán sẽ được thực hiện trên thiết bị “biên” (edge), chẳng hạn như những máy tính nhỏ như Raspberry Pi, Jetson Nano… Điện toán biên rất quan trọng trong các thiết bị hiện đại và thế hệ tiếp theo vì nó đáng tin cậy và an toàn hơn điện toán đám mây. Nó cũng mạnh mẽ và linh hoạt hơn so với việc xử lý cứng bên trên thiết bị.

Team AI Research của R&D cũng có nhiều nghiên cứu trong việc nén và đưa mô hình AI xuống chạy ở thiết bị Edge, ví dụ như hệ thống nhận diện xem trong phòng họp có người hay không đã được chạy trên thiết bị Raspberry Pi. Sau đó gửi kết quả lên server trung tâm để lưu lại.

Cyber Security được đánh giá cao

Việc các ứng dụng web/mobile đã trở nên cực kì phổ biến, yêu cầu về bảo mật dữ liệu cá nhân của người cũng ngày một gắt gao. Và nhận được nhiều sự quan tâm. Chính vì thế, lĩnh vực Cyber Security ngày càng được chú trọng trong lĩnh vực IT nói chung. Mặc dù đây không phải là một lĩnh vực mới.

Cyber Security được đánh giá cao

Ở Sun*, chúng ta cũng đã thành lập một team nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực này – Cyber Security Research team, thuộc R&D Unit. Team hiện tại đang cung cấp dịch vụ penetration testing cho rất nhiều dự án; từ những dự án nội bộ của công ty. Cho đến dự án của khách hàng. Ngoài ra, team cũng tổ chức nhiều hoạt động training về cyber security khác cho đội Developers, QA của công ty. Để mọi người có thêm các kiến thức cần thiết. Cũng như kinh nghiệm trong việc phòng chống các lỗ hổng bảo mật cơ bản.

Cuộc cách mạng xoay quanh vaccine Covid-19

Covid-19/Corona virus, cái tên đã gây ra một chấn động lớn cho cả thế giới trong 2 năm vừa qua và làm xáo trộn mọi hoạt động kinh doanh, văn hoá, vui chơi, du lịch, dịch vụ, y tế… của loài người. Điều mà chúng ta đang quan tâm lúc này đó chính là làm thế nào để kiểm soát triệt để những biến chủng của loài virus này. Sự bùng nổ của Covid đã dẫn đến việc các công ty, tập đoàn dược phẩm phải nghiên cứu; và bào chế thuốc nhanh chóng hơn. Để đẩy nhanh quá trình này, các chuyên gia nghiên cứu đã chuyển đổi từ thử nghiệm lâm sàng truyền thống sang thử nghiệm cấu trúc ảo bằng cách thực hiện các tham vấn trực tuyến và thu thập dữ liệu từ xa.

Cùng với đó, chúng ta đang chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của những bộ thử nghiệm Covid-19. Tốc độ nghiên cứu và sản xuất vắc xin cũng đang được đẩy mạnh. Tiêu biểu nhất là các công ty vắc xin có trụ sợ tại Hoa Kỳ và Vương Quốc Anh như Pfizer, Moderna và AstraZeneca đều đã phát triển những loại vaccine mới nhằm khống chế những biến chủng virus này.

Công nghệ chăm sóc sức khỏe và y tế từ xa

Forrester Research dự đoán số lượt khám bệnh trực tuyến ở Hoa Kỳ. Sẽ đạt gần 1 tỷ khi năm 2021 kết thúc. Nhiều công ty tư nhân trong lĩnh vực y tế đã và đang triển khai nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa. Như trò truyện video giữa bác sĩ. Và bệnh nhân, chẩn đoán bằng công nghệ trí quệ nhân tạo (AI) và kê đơn thuốc không cần phải gặp mặt trực tiếp. Điều này giúp bệnh nhân tiết kiệm được thời gian, công sức. Và hạn chế được việc lây nhiễm trong cộng đồng khi đến các cơ sở khám chữa bệnh.

Công nghệ chăm sóc sức khỏe và y tế từ xa

Blockchain vẫn đang hot

Không cần nói nhiều hay phân tích về độ hot của một công nghệ. Vẫn luôn được chú ý trong vài năm trở lại đây. Ứng dụng và tiềm năng khổng lồ của nó vẫn đang tiếp tục được khai thác. Tại Sun* có team Blockchain Research; 1 bộ phận chuyên nghiên cứu về mảng này. Team hiện đang hỗ trợ; và tham gia trực tiếp làm một số dự án với khách hàng có sử dụng công nghệ Blockchain.

Thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) đang lên ngôi

Trong xu thế chuyển đổi sang mô hình làm việc từ xa. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trên toàn thế giới, nhu cầu giao tiếp và làm việc nhóm qua AR và VR ngày một tăng cao. Bước sang năm 2021, các công nghệ nhập vai này sẽ được phổ cập rộng ở mọi lĩnh vực. Từ trợ lý ảo, bản đồ, các buổi biểu diễn, trận đấu thể thao… Đặc biệt khi công nghệ mạng 5G ngày càng phổ biến.

Hi vọng bài viết của stlouisrockets.com đã mang đến cho các bạn cái nhìn tổng quan về các công nghệ tiềm năng đã và đang được săn đón trong năm 2021. Đừng ngần ngại chia sẻ cùng chúng tôi những góc nhìn hoặc thông tin của bạn về chủ đề này nhé.